- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công an cảnh báo thủ đoạn cắt ghép hình ảnh để tống tiền cán bộ, người có địa vị
Các đối tượng sử dụng công nghệ cắt ghép khuôn mặt người có điều kiện kinh tế, địa vị, cán bộ cơ quan Nhà nước vào hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, gần đây trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc do đối tượng xấu sử dụng không gian mạng và công nghệ cao để đe dọa, tống tiền những người có điều kiện kinh tế, địa vị trong xã hội và cán bộ cơ quan Nhà nước.
Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng công nghệ cắt ghép khuôn mặt của nạn nhân vào các hình ảnh, video chứa nội dung nhạy cảm; làm quen trên mạng xã hội, tán tỉnh, tương tác tin nhắn các nội dung nhạy cảm (chat sex) để tống tiền.
Hoặc các đối tượng giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát đang điều tra các vụ án liên quan đến giao dịch số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân, yêu cầu nạn nhân lập tài khoản ngân hàng mới để rút tiền, chiếm đoạt...
Một tin nhắn đe doạ của đối tượng xấu.
Bằng các thủ đoạn đó, đối tượng xấu sử dụng sim số điện thoại rác, tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram ảo để tương tác, nhắn tin đến số điện thoại, gửi email đến tài khoản cá nhân của một số lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đe dọa viết đơn thư, tung hình ảnh nhạy cảm (do các đối tượng cắt ghép) nhằm tống tiền, tạo dư luận xấu trong nội bộ.
"Có trường hợp nạn nhân do lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, công việc đã âm thầm chuyển tiền cho các đối tượng xấu và bị chiếm đoạt mà không thông báo cho công an", Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng nói chung và thủ đoạn đe dọa, tống tiền bằng hình ảnh, video, tin nhắn nhạy cảm... để nâng cao cảnh giác và ý thức tự bảo vệ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người thân trong gia đình và Nhân dân trên địa bàn.
Khi nhận được tin nhắn, hình ảnh, video có chứa nội dung xấu độc, không đúng sự thật và đe dọa theo phương thức, thủ đoạn nêu trên, nạn nhân không xóa, không phát tán tin nhắn, video, hình ảnh nhận được, không chuyển tiền, không làm theo chỉ dẫn, yêu cầu của đối tượng.
Cần nhanh chóng lưu, chụp lại hình ảnh, nội dung tin nhắn, số điện thoại (nếu có) của đối tượng và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng của Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc (0692621236) để được hướng dẫn.
Theo VTC News
-
Xã hội39 phút trướcDự báo thời tiết ngày 7/2, không khí lạnh tăng cường mạnh đổ bộ miền Bắc, khu vực này giảm nhiệt mạnh, trời chuyển rét đậm rét hại kèm mưa.
-
Xã hội48 phút trướcCần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, bị cáo Trần Thị Minh Huệ đã gian dối, lừa người mua USD với giá rẻ, rồi chiếm đoạt 140 tỷ đồng.
-
Xã hội1 giờ trướcHai thanh thiếu niên có mâu thuẫn từ trước, sau đó gặp nhau tại lễ hội chùa Đậu (Thường Tín, Hà Nội) và xảy ra ẩu đả khiến một người bị đâm bằng dao phải nhập viện.
-
Xã hội2 giờ trướcLiên hệ tới fanpage có tích xanh để đặt phòng khách sạn, nạn nhân bị dụ dỗ chuyển khoản tới 7 lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
-
Pháp luật2 giờ trướcNguyễn Hữu Vương (23 tuổi, trú thôn 9, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) vừa bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi tung tin sai sự thật trên không gian mạng.
-
Xã hội3 giờ trướcNhiều người bảo tôi dại, "nuôi béo" tiệm vàng khi luôn mua vàng vào ngày vía thần Tài, nhưng sự thật là nhờ vậy mà sau nhiều năm, giờ tôi có cả khó báu, lãi nhiều.
-
Xã hội6 giờ trướcSáng 6/2, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, cho biết Sở đã nắm bắt được thông tin về vụ việc một khách du lịch bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng khi đặt phòng qua fanpage có tích xanh giả mạo một cơ sở lưu trú tại tỉnh Ninh Bình. Hiện, Sở Du lịch đang phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.
-
Xã hội7 giờ trướcTrên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh nam tài xế ô tô mở cửa đột ngột khiến người đi xe máy bị ngã văng ra đường. Nhiều người cho rằng đây là hành vi gây mất an toàn giao thông.
-
Xã hội8 giờ trướcKhi đang sấy tóc cho cháu gái thì chiếc máy bất ngờ phát nổ, tóe tia lửa điện khiến hai bà cháu giật mình thảng thốt.
-
Xã hội9 giờ trướcTrước đó, vào cuối năm 2023, cô L. rời nhà đi mua đồ ăn sáng và không quay trở về. Gia đình đã nỗ lực tìm kiếm hơn một năm nay song không có kết quả.
-
Xã hội11 giờ trướcCảnh tượng bé trai ở Thanh Hóa rơi từ nóc xuống dưới sàn nhà khiến người xem bàng hoàng. Nhiều người lo lắng cho tình trạng của bé trai sau sự cố.
-
Xã hội11 giờ trướcQuán ăn bị tố "chặt chém" dù bất hợp tác với đoàn kiểm tra, không mở cửa, nhưng đến đêm khách phản ánh vẫn sáng đèn, đón khách
-
Xã hội12 giờ trướcCơ quan điều tra xác định DJ Nguyễn Thị Hoài là người cầm đầu đường dây sản xuất và mua bán trái phép ma túy "nước vui" từ Campuchia về Việt Nam.