Dàn dựng tai nạn giao thông để chụp ảnh 'câu like', nam thanh niên bị công an triệu tập

Thấy chiếc taxi đậu trước nhà, D. tự mình tạo hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông rồi nhờ bạn chụp hình đăng Facebook câu like.

Thấy chiếc taxi đậu trước nhà, D. tự mình tạo hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông rồi nhờ bạn chụp hình đăng Facebook câu like.

Thông tin với báo chí, sáng 18/4, Trung tá Phan Nhật Toàn, Trưởng Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa xử lý một thanh niên ngụy tạo tai nạn đăng hình ảnh lên mạng xã hội để câu like.

Trước đó, ngày 16/4, anh Nguyễn Minh Vương (trú phường Ia Kring, TP Pleiku) đang lái xe taxi Mai Linh đi đón trả khách thì nhận được điện thoại hỏi thăm về một vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe anh đang sử dụng.

Thậm chí có người bạn gửi cả link Facebook cho anh Vương xem hình ảnh về vụ tai nạn giao thông xảy ra ở huyện Mang Yang. Qua hình ảnh bạn bè gửi liên quan đến vụ tai nạn được chia sẻ trên mạng xã hội, anh Vương thấy chiếc xe gây tai nạn đúng biển số xe của mình đang chạy. Tuy nhiên, thời điểm đó xe của anh đang đậu trước nhà chứ không chở khách đi Mang Yang.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an vào cuộc và xác định được người đăng tải hình ảnh kêu gọi "chia sẻ" đó là Nguyễn Nhất D. (20 tuổi, trú tại huyện Vân Canh, Bình Định - hiện đang theo học ở Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Qua kiểm tra, D. cho biết, tối 15/4 thấy chiếc xe taxi Hãng Mai Linh đậu trước nhà nên D. nghĩ ra cách chụp ảnh đăng Facebook câu like cho vui. Ngay sau đó, D. làm xe máy của mình ngã nằm trước đầu xe ôtô taxi, còn D. thì nằm giả vờ bất tỉnh bên hông xe rồi gọi bạn tới chụp hình.

Sau đó, D. đăng những tấm ảnh vừa chụp kèm theo hình ảnh giấy chứng minh nhân dân của nạn nhân là D. lên trang Facebook với dòng chữ: "Bị tai nạn với taxi, bất tỉnh tại chỗ. Bị ở Mang Yang - Gia Lai, nhờ mọi người chia sẻ tìm người thân giúp ạ!".

Dàn dựng tai nạn giao thông để chụp ảnh câu like, nam thanh niên bị công an triệu tập-1

Hình ảnh D. ngụy tạo rồi đăng mạng xã hội câu like. Ảnh: facebook

Ngay lập tức bài viết này thu hút cộng đồng mạng và chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Sau khi bị "bóc phốt", biết việc làm sai, D. tự liên hệ với chủ phương tiện giao thông bị chụp "chơi" để xin lỗi. D. cho biết việc làm cũng chỉ là "câu like" cho vui không phải lấy cớ ăn vạ.

Hiện CATP. Pleiku đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo đúng quy định của phá luật.

Liên quan tới sự việc hy hữu trên, dưới góc nhìn pháp lý, luật gia Nguyễn Gia Hải (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm:

Với hành vi của mình, D. có thể phải chịu hình phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 156 BLHS 2015 về tội vu khống:

“Điều 156 Tội vu khống:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;”

Ngoài ra, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật của D. gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của anh Vương, thì anh Vương ngoài việc yêu cầu D. chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật trên trang Facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin còn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại mà hành vi đó gây ra. Thiệt hại D. phải bồi thường được tính theo quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo GiadinhNet


dàn dựng

câu like


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.