Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi

Người thân cháu bé đã liên lạc với Công an huyện Thanh Miện và về địa phương để xin lại.

"Người thân cháu bé đã liên lạc với Công an huyện Thanh Miện và về địa phương để xin lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh xem có phải đúng là thân nhân của cháu không...", Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện cho biết.

Xác nhận sự việc với PV vào chiều nay (19/7), ông Đỗ Quý Can – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Tối qua, tại khu Phượng Hoàng Thượng, trong quá trình đi chợ về người dân địa phương phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi đặt tại vị trí thuộc Đình cũ.

Sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo công an cùng chi hội phụ nữ, trạm y tế, dân số của thị trấn có mặt xem xét sự việc và tiến hành lập biên bản, đồng thời đưa cháu nhỏ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe”.

Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi-1
Bé gái bỏ rơi được xác định khoảng 2 ngày tuổi và chưa rụng rốn. Ảnh: Đ.Tùy

Có mặt tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi (Trung tâm y tế huyện Thanh Miện) chiều nay, cháu bé đang được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Chị Nguyễn Thị Loan (hay còn gọi Bé, SN 1973), trú tại khu Phượng Hoàng Thượng kể, khoảng 19h tối qua sau khi nghỉ bán hàng ở chợ, chị đi xe về nhà. Khi đi đến đoạn ngã ba thuộc khu Đình cũ có gặp chị Nguyễn Thị Thú (SN 1974, cùng địa chỉ) và tại đây chị Loan cùng chị Thú đứng lại nói chuyện với nhau.

“Khi chúng tôi đứng nói chuyện thỉnh thoảng có xe ô tô đi qua và nhận thấy không an toàn nên chúng tôi đứng lui ra cạnh bờ ao để trò chuyện tiếp. Nói chuyện khoảng được 15 -20 phút thì tiếp tục có một chiếc xe ô tô đi tới rọi đèn vào chỗ cột điện (cạnh đó ngôi nhà tập thể, cách chỗ chúng tôi vài mét). Lúc này, chúng tôi nghe tiếng trẻ kêu và nhìn thấy một chiếc làn màu xanh để ở cạnh chân cột điện giáp ngôi nhà tập thể. Khi chạy lại kiểm tra, tôi và chị Thú phát hiện một bé gái sơ sinh được đặt bên trong chiếc làn. Thấy vậy, chúng tôi hô hoán và được người dân sinh sống cạnh đó chạy ra”, chị Loan cho biết.

Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi-2
Vị trí Đình cũ (cạnh ngã ba) thuộc khu Phượng Hoàng Thượng - nơi chị Loan, chị Thú phát hiện bé gái bị bỏ rơi. Ảnh: Đ.Tùy

Bà Nguyễn Thị Nhất (SN 1965, người dân sinh sống cạnh xóm Đình cũ) thông tin, tối qua vợ chồng bà đang ở trong nhà nghe thấy tiếng của 2 người phụ nữ kêu ngoài cổng. Nghi có chuyện nên bà cùng chồng là ông Nguyễn Văn Sông (SN 1960) chạy ra thì thấy chị Loan, chị Thú đang bế trên tay 1 cháu bé và nói vừa phát hiện ở cạnh ngôi nhà tập thể.

Sau đó, mọi người đưa cháu nhỏ vào nhà bà Nhất và chồng bà thông tin cho chính quyền khu cùng cơ quan chức năng đến xem xét sự việc. Tiếp đó, cháu bé được đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Miện kiểm tra sức khỏe.

Theo chị Loan, thời điểm phát hiện cháu bé, chị thấy cháu nhỏ được đặt trong chiếc làn màu xanh, cháu chưa rụng rốn và trong chiếc làn có đầy đủ sữa, quần áo, tã, bỉm, móc phơi quần áo và 125 nghìn đồng…

Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi-3
Thông tin ghi trên tờ băng dính bên chân phải cháu nhỏ ở thời điểm người dân phát hiện. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Đại diện khoa HSCC – Nhi (Trung tâm y tế huyện Thanh Miện) cho biết, tối 18/7, khoa có tiếp nhận 1 bé gái sơ sinh được đưa vào trong tình trạng quấy khóc (có thể do bị đói) và ngón 1 của bàn tay phải có dị tật.

Chân bên phải của cháu có dính băng rôn ghi tên Mẹ Phạm Thị Toan, quê Phượng Hoàng -Thanh Hà. Cháu bé sinh lúc 7h55 nặng 3kg, tên cháu nhỏ là Bình An và không ghi ngày sinh. Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên cơ thể cháu nhỏ, các bác sĩ dự đoán, bé gái được sinh khoảng 2 ngày trước (tính đến thời điểm người dân phát hiện).

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, cháu bé được xác nhận tình trạng sức khỏe tốt, các xét nghiệm bình thường và chiều nay cháu được cho ra viện.

Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi-4
Cháu bé được đặt trong chiếc làn màu xanh và bên trong có một số đồ phục vụ trẻ sơ sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo đại diện Khoa HSCC – Nhi, trong chiều nay, Trung tâm y tế huyện Thanh Miện đã hỗ trợ cháu bé 3 triệu đồng tiền mua sữa và tiền viện phí, riêng khoa Nhi hỗ trợ cháu nhỏ toàn bộ kinh phí xét nghiệm.

Chị Loan tâm sự: “Chắc mẹ của cháu vì lí do nào đó không nuôi được nên đã bỏ cháu và nhờ nuôi giúp. May mắn, tôi và chị Thú đi chợ về và phát hiện ra cháu và cũng mong nhận cháu làm con nuôi trong gia đình”.

Đi chợ về, 2 người phụ nữ tỉnh Hải Dương phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi-5
Hiện tại, cháu nhỏ đang được chính quyền thị trấn Thanh Miện giao cho người phát hiện tạm thời nuôi dưỡng, chăm sóc. Ảnh: Đ.Tùy

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện cho biết thêm: "Chiều nay người thân cháu bé đã liên lạc với Công an huyện Thanh Miện và về địa phương để xin lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh xem có phải đúng là thân nhân của cháu không. Đặc biệt, từ khi phát hiện cháu bé đến nay, có nhiều người hỏi xin nhưng chúng tôi chưa giải quyết và hiện tại đang tạm giao cho người phát hiện nuôi dưỡng chăm sóc".

Được biết, vị trí bé gái bị bỏ rơi là điểm tập kết rác của khu Phượng Hoàng Thượng. Tuy nhiên, vào thời điểm chị Loan, chị Thú phát hiện cháu bé thì rác chưa được tập kết về đây.

THEO GIA ĐÌNH & XÃ HỘI


Trẻ sơ sinh

bị bỏ rơi


Nổi da gà xem ông Võ Hoàng Yên chữa câm điếc bẩm sinh 15 năm bằng tay không trong loạt clip triệu view: Có phải là 'thần y' như lời đồn?
Có khá nhiều nghi ngờ xung quanh cách "thần y" Võ Hoàng Yên thực hiện khi trị bệnh cứu người. Bởi chẳng cần thuốc men gì, ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh "như thần", đặc biệt là các bệnh như câm điếc, bại liệt, tai biến, thậm chí thụt lưỡi…, chỉ cần bấm huyệt, giật lưỡi, là bệnh nhân khỏi ngay!

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.