Diễn biến bất ngờ vụ nghi vấn “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

UBND TP. Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký

Theo đó, UBND TP. Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Như đã thông tin, cách đây ít ngày dư luận cả nước quan tâm đến sự việc nghi vấn "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), khi được báo chí phản ánh tại ngôi chùa này hàng tháng diễn ra lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự.

Thông tin cho báo chí vào chiều nay (24/3), đại diện UBND TP. Uông Bí xác nhận, ngày 22/3 ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí đã ký ban hành công văn gửi Trụ trì chùa Ba Vàng về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Diễn biến bất ngờ vụ nghi vấn vong báo oán” tại chùa Ba Vàng-1

Vụ việc tại chùa Ba Vàng được Báo Lao Động phản ánh. Ảnh chụp màn hình

Nội dung công văn nêu rõ, qua rà soát và theo dõi hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng cơ bản thực hiện theo danh mục Chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, nghi thức "Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng Pháp do Phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện. Việc tuyên truyền giảng pháp của Phật tử Yến gây bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Diễn biến bất ngờ vụ nghi vấn vong báo oán” tại chùa Ba Vàng-2

Công văn của UBND TP, Uông Bí ban hành ngày 22/3 yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt cúng vong. Ảnh: Q.T

Đồng thời đề nghị, Trụ trì chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử chùa trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giao hội Phật giáo Việt nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017.

Trụ trì nhà chùa phải giáo dục tăng ni, Phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Diễn biến bất ngờ vụ nghi vấn vong báo oán” tại chùa Ba Vàng-3

Công văn hỏa tốc của tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND TP. Uông Bí xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu vụ việc tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hỏa tốc về việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ". Theo đó, tỉnh giao cho UBND TP. Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nghi thức “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Do đó, Ban Trị sự tỉnh này lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.

Diễn biến bất ngờ vụ nghi vấn vong báo oán” tại chùa Ba Vàng-4

Nhiều phật tử giơ tay xin được chia sẻ việc oan gia trái chủ vào tối 21/3 tại chùa Ba Vàng. Ảnh: M.Lý

Trước đó, trên Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ” thu hút sự quan tâm cửa dư luận.

Đặc biệt, khi mọi người đến thỉnh vong thì bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Do đó, muốn thoát nạn thì buộc phải trả nợ cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào chùa.


Theo Gia đình & Xã hội

 


truyeefn

chùa Ba Vàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.