Gia đình đại gia Ngô Văn Phát nộp 161 tỷ, xin chuộc tòa lâu đài

Cơ quan thi hành án dân sự TP Hải Phòng sẽ không kê biên tòa lâu đài của ông Ngô Văn Phát do gia đình đã chuộc lại sau khi nộp 161 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính.

Lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự TP Hải Phòng thông tin, sẽ không tiến hành kê biên căn biệt thự được ví như lâu đài của gia đình đại gia Ngô Văn Phát, 58 tuổi, quê ở Thái Bình.

Đây là căn biệt thự được cho là đẹp nhất trên con phố nhà giàu Lê Hồng Phong, thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An. Lí do không kê biên như thông báo trước đó, là vì gia đình ông Phát đã nộp lại số tiền hơn 161 tỷ đồng thu lợi bất chính từ mua bán trái phép hóa đơn VAT để chuộc lại căn biệt thự.

Trước đó, ngày 19/6/2021, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đưa vụ án ông Ngô Văn Phát (57 tuổi trú tại số 60 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, hiện trú tại số 9 Lê Hồng Phong, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng), Chủ tịch HĐQT Công ty CP xăng dầu Phát, cầm đầu đường dây lập 22 doanh nghiệp "ma" để bán 25.125 hóa đơn GTGT với tổng số tiền lên đến hơn 17.000 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 161 tỷ đồng tiền thuế GTGT của Nhà nước ra xét xử.

Theo bản án, tháng 3/2014, ông Ngô Văn Phát đã chỉ đạo 3 người gồm: Vũ Xuân Bảy (SN 1950, thường trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Thị Loan (thường trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) là giám đốc, kế toán và Lương Văn Giao (trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), là nhân viên Công ty CP xăng dầu Phát, thành lập, thuê hàng chục người đứng tên 22 doanh nghiệp "ma" để bán hóa đơn GTGT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Gia đình đại gia Ngô Văn Phát nộp 161 tỷ, xin chuộc tòa lâu đài-1

Căn biệt thự bị kê biên được gia đình ông Phát chuộc lại. Ảnh: Thu Hằng

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã tiến hành xác minh 22 công ty "ma". Các công ty này không đặt biển hiệu, không có văn phòng, kho bãi hàng hóa hay có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công an xác định 22 công ty "ma" đã sử dụng để bán trái phép 25.125 hóa đơn GTGT với tổng doanh số hàng hóa dịch vụ bán khống là 17.611 tỷ đồng.

Ngoài ra, các công ty này xuất khống 271 hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa trên 279 tỷ đồng cho Công ty Xăng dầu Phát để hợp thức hóa nguồn hàng đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.

Sau khi trả lương cho cấp dưới và trừ các chi phí khác, ông Ngô Văn Phát thu lợi bất chính hơn 161,8 tỷ đồng.

Bị cáo Ngô Văn Phát bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội "mua bán trái phép hóa đơn". 5 đồng phạm, đàn em giúp sức cho ông Ngô Văn Phát bị tuyên phạt mức án từ 12 - 20 tháng tù cho tội mua bán trái phép hóa đơn, những đối tượng này chỉ bị phạt tiền cho hành vi phạm tội, không hưởng lợi từ việc bán hóa đơn GTGT nên không phải nộp tiền thu lợi bất chính.

Ngoài việc ngồi tù, ông Ngô Văn Phát còn bị kê biên căn biệt thự rộng lớn, nằm ở vị trí đắc địa trên phố Lê Hồng Phong.

Theo VietNamNet


biệt thự


Lời khai của lái thuyền chở 12 khách đi chùa bị chìm khiến 1 người tử vong
Chiều 5.2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cảng vụ Đồng Nai và Công an TPHCM tiến hành điều tra nguyên nhân vụ chìm thuyền khiến 1 người tử vong. Bước đầu, tại cơ quan công an, lái thuyền khai, khi xảy ra tai nạn đã cùng phụ lái cố gắng đẩy những người trong thuyền ra bên ngoài. Trong đó, có một nạn nhân N.T.H vướng vào nơi chứa áo phao và ôm vào cột sắt trên thuyền nên không cứu được.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.