Gian lận điểm thi Hà Giang:Tổ trưởng dân phố nói gì về việc bắt ông Vũ Trọng Lương?

Trước khi Công an tỉnh Hà Giang chính thức công bố việc khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương sáng nay 20-7, lực lượng chức năng đã tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan.

 Trước khi Công an tỉnh Hà Giang chính thức công bố việc khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương sáng nay 20-7, lực lượng chức năng đã tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan.

Trưa 20-7, theo ghi nhận của PV, những người hàng xóm của ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, vẫn xôn xao trước sự việc lực lượng chức năng khởi tố và bắt tạm giam ông này để điều tra về vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh này.

Lực lượng chức năng chuẩn bị khám nhà ông Vũ Trọng Lương sáng 20-7

Ông Toản, tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Lương sinh sống, cho biết: "Khoảng gần 8 giờ sáng nay, công an khu vực và công an phường có gọi tôi tới nói là để chứng kiến lực lượng chức năng bắt ông Lương. Nhưng khi tôi xuống thì công an phường nói lại là "hoãn việc bắt ông Lương" nên tôi lại đi về. Gia đình ông Lương sống ở đây đã khá lâu, cạnh nhà ông Lương là các gia đình, anh em bên phía vợ ông ấy. Ông Lương là một công dân bình thường cho tới khi xảy ra vụ việc này".

Theo một công an khu vực nơi ông Lương sinh sống, người này cũng không rõ cơ quan chức năng tiến hành bắt ông Lương ở đâu. Trong sáng nay 20-7, người công an khu vực làm việc ở  cơ quan làm việc chứ không đi cùng đoàn. "Sáng nay, lực lượng chức năng gọi tổ trưởng tổ dân phố xuống nhưng sau đó hoãn bắt ông Lương. Lúc đó tôi cũng không được tham gia với đoàn"- vị công an khu vực nói.

Nhiều người dân theo dõi diễn biến vụ khám nhà

Trao đổi với Báo Người Lao Động về thông tin này, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết: "Lệnh bắt ông Lương trong sáng nay là sau khi cơ quan điều tra công an tỉnh tống đạt, còn về bắt ở đâu, bắt như thế nào thì tôi không được phép thông tin".

Trưa cùng ngày, nhiều người vẫn còn tập trung bàn tán về sự việc

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, khoảng 11 giờ ngày 20-7, cơ quan chức năng đã tiến hành khám nhà ông Lương. Ngay khi biết tin lực lượng chức năng đang tiến hành khám nhà ông Lương, nhiều người dân đã đổ xô đến khu vực nhà ông Lương để theo dõi diễn biến sự việc.

Nhiều nhóm người bàn tán xôn xao về vụ nâng điểm thi THPT chấn động xảy ra trên địa bàn. Ông T., một người dân sống quanh khu vực nhà ông Lương, cho rằng: "Đây là một sự việc chưa từng có ở tỉnh Hà Giang. Vụ nâng, sửa điểm này làm mất công bằng cho không chỉ trên địa bàn tỉnh nhà mà còn mất công bằng cho các thí sinh trên cả nước nói chung".

Trước đó, tại buổi gặp mặt báo chí sáng 20-7, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết sáng cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương (SN 1978, tại Hà Giang) về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Trọng Lương là Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, được xác định đã trực tiếp sửa (nâng) điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Trong quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, công an nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh. Đại diện Bộ Công an cho rằng khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính... Trong hơn 2 tiếng, từ 12 giờ đến 14 giờ 38 ngày 27-6, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Ngày 19-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo NLĐ


sai phạm điểm thi ở Hà Giang

Vũ Trọng Lương


Nữ sinh đầu độc cha bằng chất xyanua khai bị đè nén từ việc học
Nữ sinh Tống Thị Tùng Linh khai, nguyên nhân đầu độc xuất phát từ áp lực về học hành do cha tạo ra, đồng thời thường xuyên bị la rầy, không thể giải bày cùng ai. Tuy nhiên, sau đó bị cáo nói, việc đó không quá với trách nhiệm người cha.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.