HỎA TỐC: Dịch Covid-19 phức tạp, Hà Nội hạn chế tối đa các hoạt động đông người, vui chơi, lễ hội

Căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành chỉ thị hỏa tốc số 25 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Theo đó, qua 2 tháng "thích ứng an toàn với dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại về chuyên môn, một số nơi lơ là, chủ quan. Đặc biệt, vẫn còn cơ sở kinh doanh, người dân chưa chấp hành nghiêm quy định 5K. 

Bên cạnh đó, biến chủng mới Omicron được phát hiện tại Nam Phi đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu, nguy cơ xâm nhập là rất lớn khi tần suất các chuyến bay về cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương theo diễn biến dịch và chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, các địa phương khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới... Hướng dẫn tổ chức Lễ Giáng sinh bằng hình thức trực tuyến để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/12/2021.

HỎA TỐC: Dịch Covid-19 phức tạp, Hà Nội hạn chế tối đa các hoạt động đông người, vui chơi, lễ hội-1

Hà Nội yêu cầu các địa phương hạn chế tối đa các hoạt động đông người, vui chơi, lễ hội, nhất là dịp cuối năm

Về công tác tiêm chủng, các địa phương phân công Tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vaccine và các trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19… để quản lý, tiêm vaccine (có thể tổ chức tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Hà Nội phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất trước 31/12; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trước 31/1/2022; hoàn thành tiêm mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/1/2022.

Thành phố cũng yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà. Chủ động xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch từ cấp quận, huyện, thị xã đến cấp xã, phường, thị trấn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Trong 14 ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận 11.769 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng (tăng 4.357 ca so với 14 ngày trước đó). Đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 là 94,3% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu là 70%); tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vaccine là 94,1% (đạt tỷ lệ tối thiểu là 80%).

Toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). Tuy nhiên, số lượng các quận và xã, phường nâng lên cấp độ 3 đã tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó. Cụ thể, 2 quận trung tâm (Đống Đa và Hai Bà Trưng), 25 xã, phường ở 9 quận/huyện của Hà Nội được đánh giá ở cấp độ 3.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4 đến hết ngày 18/12), Hà Nội có tổng 25.653 ca. Đặc biệt, liên tiếp trong 4 ngày (từ 15 đến 18/12), thành phố vượt 1.000 ca mắc/ ngày, từ 1.300 đến 1.400 ca.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/hoa-toc-dich-covid-19-phuc-tap-ha-noi-han-che-toi-da-cac-hoat-dong-dong-nguoi-vui-choi-le-hoi-161211812182048282.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.