Hành khách cầm dao gọt trái cây lên máy bay chuyến VN208

Hành khách cao tuổi được phát hiện cầm dao gọt trái cây lên khoang khách máy bay từ TP HCM đi Hà Nội sáng nay 18-7.

Báo cáo nhanh của Vietnam Airlines cho thấy trong lúc đang phục vụ bữa ăn trên chuyến bay VN0208, chặng bay SGN-HAN cất cánh lúc 8 giờ ngày 18-7, tiếp viên hàng không phát hiện hành khách N.N ngồi ghế 27K sử dụng 1 con dao gọt trái cây. 

Theo báo cáo của tiếp viên hàng không, con dao này có chiều dài từ cán dao đến mũi dao khoảng 20 cm. Tiếp viên đã thu giữ con dao này. 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân của việc để lọt con dao trên lên khoang khách tàu bay. 

Cục Hàng không Việt Nam cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, xác minh và chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm, uy hiếp an ninh hàng không theo quy định. Trao đổi với Báo Người Lao Động, một đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết trong trường hợp này, lỗi có thể đến từ thiếu bị soi chiếu hoặc từ nhân viên soi chiếu an ninh. Riêng với quy trình thì rất chặt chẽ theo các quy định quốc tế.

Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết đã nhận được thông tin và đang giao phòng An ninh hàng không kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc.

Hành khách cầm dao gọt trái cây lên máy bay chuyến VN208-1
Hình ảnh sự việc - Nguồn: Otofun

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng Phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không Việt Nam), cho hay: Theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, nhiều khả năng con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm này. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết để có được câu trả lời chính xác về việc xử lý, sẽ cần thời gian để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở khâu nào, vi phạm đến đâu, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không.

"Với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý, có thể bị thu giấy phép hành nghề"- Trưởng phòng An ninh hàng không cho biết.

Chánh Thanh tra Cục hàng không Việt Nam Đinh Văn Cung cho hay hành khách mang dao lên máy bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1 - 3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Ngày 18-7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một hành khách đang cầm dao gọt trái cây trên khoang khách đi máy bay và có tiếp viên đang xử lý tình huống. Hình ảnh trên lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều người băn khoăn lực lượng an ninh hàng không sao có thể để lọt vật phẩm nguy hiểm này qua cửa kiểm soát an ninh.

Danh mục vật phẩm cấm mang lên khoang khách máy bay

Theo Quyết định 1541/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam, các vật phẩm nguy hiểm cấm mang lên khoang hành khách máy bay bao gồm:

Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như: Ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của máy bay: Các loại đạn; các loại kíp nổ, các loại ngòi nổ, dây cháy chậm; các vật mô phỏng giống một vật (thiết bị) nổ; mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng khác; các loại pháo như pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu và thuốc pháo; đạn khói, quả tạo khói; các loại thuốc nổ, thuốc súng, chất nổ dẻo.

Hành khách cầm dao gọt trái cây lên máy bay chuyến VN208-2
Hình ảnh các vật bị cấm mang lên máy bay tại khu vực làm thủ tục hàng không

Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định). Các loại này bao gồm: Súng ngắn, súng trường, tiểu liên, súng bắn đạn ghém, súng săn và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự; các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, vỏ đạn, các vật được chế tác từ vỏ đạn; các bộ phận cấu tạo của súng, gồm cả ống ngắm; súng hơi các loại như súng ngắn, súng trường và súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su; súng bắn pháo sáng và súng hiệu lệnh; các thiết bị phóng điện và các thiết bị phóng điện tự tạo; súng la-de hoặc thiết bị phát tia la-de (trừ bút la-de dùng trong giảng dạy, thuyết trình)

Các chất hóa học: Các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt như: bình xịt hơi cay (trong đó bao gồm các loại bình xịt được chế tạo từ các loại ớt và hạt tiêu), các loại bình xịt a-xít, bình xịt chống côn trùng và khí cay (hơi cay) trừ trường hợp các loại bình xịt sử dụng để sát khuẩn trên tàu bay; các loại chất hóa học mà khi trộn lẫn có khả năng gây phản ứng nguy hiểm (phản ứng gây cháy); và các loại chất hóa học khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản kể cả khi không được phân loại trong danh mục Hàng hóa nguy hiểm

Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng: Các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ như rìu, dao phay; dao lam, dao rọc giấy; súng tự chế, súng phóng lao; súng cao su; các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; kéo có lưỡi dài trên 6 cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc: các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, tên, nỏ...; chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại; các vật sắc, nhọn khác có thể được sử dụng làm hung khí tấn công có tổng chiều dài trên 10 cm

Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe doạ đến an toàn của máy bay: Xà beng, cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm, tràng, đục, cuốc chim; khoan và mũi khoan, bao gồm cả khoan bằng tay; các loại dụng cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 06 cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít; các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay; đèn khò; dụng cụ bắn vít, bắn đinh

Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: Các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; các loại dùi cui như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui gỗ; dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật; chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng

Theo NLD

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/hanh-khach-cam-dao-got-trai-cay-len-may-bay-chuyen-vn208-20220718182304461.htm

máy bay

an ninh hàng không


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.