Hội phụ nữ tỉnh Nam Định vào cuộc vụ bé gái 5 tuổi nối nghiệp bà đi ăn xin nuôi cả gia đình

Thứ năm, 29/11/2018 16:05
Bà Hà khẳng định trách nhiệm của đơn vị sẽ bảo vệ cho phụ nữ và các bé gái, đây là việc đáng quan tâm.
Liên quan đến sự việc bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền về nuôi bà ngoại 80 tuổi ở Nam Định, ngày 29/11, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định cho biết, sau khi báo chí thông tin bà đã nắm bắt về trường hợp này.

Bà Hà khẳng định trách nhiệm của đơn vị sẽ bảo vệ cho phụ nữ và các bé gái, đây là việc đáng quan tâm.

"Chúng tôi đang phải xem đơn bị nào quản lý công dân này, tôi sẽ có ý kiến và kết hợp với bên LĐTB&XH, có phòng bảo vệ trẻ em về trường hợp của cháu bé này. Đồng thời sẽ yêu cầu hội phụ nữ cấp cơ sở phải quan tâm đến cháu bé", bà Hà nói. 

Theo bà Hà, nếu hoàn cảnh của cháu bé như vậy mà đi xin ăn đơn vị cũng rất băn khoăn, sẽ không thể để cháu bé như thế này được. Ngay trong chiều này, đơn vị sẽ có ý kiến với Hội liên hiệp Phụ nữ TP Nam Định để làm rõ trường hợp này, không để bé bị lạm dụng đi nuôi gia đình. 

Hội phụ nữ tỉnh Nam Định vào cuộc vụ bé gái 5 tuổi nối nghiệp bà đi ăn xin nuôi cả gia đình-1

Hình ảnh bé gái 5 tuổi lê la khắp phố khiến nhiều người xót xa

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết thêm, hiện này có nhiều bà mẹ không muốn đưa con mình vào phòng bảo trợ trẻ em mà lại muốn lợi dụng các cháu bé để đi xin ăn. 

Bà Hà cũng cho biết thêm Hội Liên hiệp Phụ nữ chỉ lên tiếng vào cuộc quyết liệt chứ không thể đưa cháu về nuôi được vì không có chức năng đó. 

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ sẽ làm hết trách nhiệm về trường hợp của cháu bé 5 tuổi này. Hội Liên hiệp Phụ nữ sẽ phối hợp với LĐTB&XH cùng giải quyết. 

Chưa thể có giải pháp cụ thể

Thông tin mới nhất về cháu bé, sáng ngày 29/11, bà Hà cho biết, hiện giờ trường hợp cháu bé trên từ cấp Sở đến đơn vị dưới cơ sở đã nắm bắt được thông tin. Tuy nhiên, việc đưa cháu bé này vào phòng bảo trợ không phải đơn giản vì cháu bé có gia đình, có mẹ. Bà Hà, lo sợ gia đình cháu bé không đồng ý. 

"Chúng tôi sẽ phối hợp với công an có hướng giải quyết tốt nhất để cháu bé không bị làm dụng nữa. Trước mắt, sẽ phải thuyết phục gia đình dần dần chứ không thể áp dụng máy móc, cứng nhắc đưa cháu vào trung tâm bảo trợ ngay được. Chúng tôi sẽ tìm cách tháo gỡ, dù khó nhưng vẫn có cách giải quyết", bà Hà thông tin. 

Được biết, sau khi sự việc bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin ăn tại ngã tư Trần Đăng Ninh được đăng tải, cháu bé đã được lực lượng chức năng đưa về phường Trần Đăng Ninh nhắc nhở sau đó lại cho về. Tuy nhiên, hôm sau cháu bé lại chuyển địa điểm xin ra ngã tư Quang Trung. 

Hội phụ nữ tỉnh Nam Định vào cuộc vụ bé gái 5 tuổi nối nghiệp bà đi ăn xin nuôi cả gia đình-2

Nhiều người cho rằng bé gái có phần bị lạm dụng

Trước đó, thông tin về một bé gái khoảng 5 tuổi (ở xã Nam Phong, TP Nam Định), chân tay lấm lem nằm bên cạnh chiếc rổ nhỏ có vài đồng lẻ, ngủ ngon lành ở ngã tư Trần Đăng Ninh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hoàn cảnh của cháu bé này khá phức tạp và rất khó khăn. Cả gia đình cháu đang sống tại xã Nam Phong, TP. Nam Định.

Mẹ của bé tên H. (khoảng 34 tuổi, bị nghiện ma túy), trong khi đó bố đang ở tù. Cháu có người bác ruột nhưng người này cũng nghiện mà túy nên chẳng thể giúp đỡ được gì. 

Cháu bé là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh, chị em. Chị gái cháu khoảng 16 tuổi nhưng cũng đã sinh con. Anh trai cháu khoảng 12 tuổi và là người ngày ngày chở bé ra phố để bé xin ăn và sau bé gái còn 1 người em 1 tuổi. 

Hiên nay, cháu bé có bà ngoại tên Q., năm nay khoảng 80 tuổi, do đã già yếu không thể đi xin ăn nuôi các cháu nên giờ cháu bé 5 tuổi này lại nối nghiệp bà đi xin ăn về nuôi cả gia đình. 

Theo Thời Đại

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet