"Kẻ biến thái" sàm sỡ cô gái trong thang máy có bị xử lý hình sự không?

Việc đối tượng nam có hành vi sàm sỡ một cô gái trẻ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Việc đối tượng nam có hành vi sàm sỡ một cô gái trẻ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội khiến dư luận vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư, khó có thể xử lý hình sự "kẻ biến thái" này.

Cô gái bị sàm sỡ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội

Cô gái dũng cảm

Như đã đưa tin, vụ việc nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy xảy ra tối muộn ngày 4/3 ở chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nữ sinh P.H.V. (20 tuổi) bị một đối tượng nam ôm ghì, cưỡng hôn khi chỉ có 2 người trong thang máy. Vụ việc khiến chị V. bị trầy xước nhẹ nhưng tinh thần vô cùng hoảng loạn.

Đáng chú ý, sau khi sự việc xảy ra, chị V. lại nhận được những tin nhắn của đối tượng này với ý đe dọa. Buổi làm việc của Công an phường Nhân Chính với chị V. và đối tượng nam trên đã phải trì hoãn vì đối tượng không đến.

Trước sự việc này, độc giả Dân trí tỏ ra vô cùng bức xúc, đồng thời cũng ủng hộ sự dũng cảm của chị V. khi dám đưa sự việc ra ánh sáng. Các độc giả dùng nhiều từ ngữ để gọi nam đối tượng trên như: "kẻ biến thái", "dê xồm", "bệnh hoạn"…

Một số độc giả có vẻ như là cư dân của tòa chung cư Golden Palm thông tin: “Kẻ biến thái này đã từng sàm sỡ nhiều phụ nữ trong tòa nhà này nhưng họ ngại điều tiếng không đứng ra tố cáo nó nên nó càng làm bậy.”.

Độc giả Ha Pham bày tỏ sự ủng hộ với sự dũng cảm của nữ sinh V.: “Những kẻ biến thái này cần bị xử tội. Dân cư Xóm Cọ chúng tôi vô cùng bức xúc về hành động của kẻ biến thái này. Gã này nó không chỉ làm với bạn V. mà đã từng làm vậy với nhiều người trong Xóm Cọ chúng tôi, nhưng vì xấu hổ nên họ không dám nói ra. Bạn V. đã rất dũng cảm đưa vụ việc này ra ánh sáng.”.

Độc giả Xmen Pro lo lắng cho sự an toàn của nạn nhân: “Vụ này không xử lý nghiêm, nạn nhân còn nguy hiểm hơn. Trong cùng khu trả thù riêng, lời qua tiếng vào.”.

Trước hành động không đến trụ sở công an làm việc của nam đối tượng trên, độc giả Huy Duong bức xúc: “Tên này tôi thấy nó không xem pháp luật ra gì, sàm sỡ phụ nữ, còn nhắn tin đe dọa, công an mời lên thì không lên. Tôi nghĩ nên cho tên này đi tù và xử lý nghiêm, những thể loại này tồn tại ngoài xã hội chỉ làm ô nhiễm xã hội.”.

Trong khi đó, nhiều độc giả cho rằng, luật pháp chưa thực sự nghiêm khắc đối với những đối tượng và những hành vi như trên.

Độc giả Vũ Ngọc Anh đề nghị phải nghiêm trị kẻ biến thái, “không đến lúc người dân bức xúc quá lại đánh chết như bọn trộm chó”.

Bạn đọc Do Tung thì nêu quan điểm, hành vi của đối tượng là "hiếp dâm không thành".

Độc giả Tuyen Nguyen gọi đối tượng sàm sỡ này là kẻ "ung thư nhân cách". Còn độc giả Huy Duong thì bức xúc: "Tên này tôi thấy nó không xem pháp luật ra gì, sàm sỡ phụ nữ còn nhắn tin đe dọa, công an mời lên thì không lên. Tôi nghĩ nên cho tên này đi tù và xử lý nghiêm, tránh làm ô nhiễm xã hội".

Khó xử lý hình sự "kẻ biến thái"

Một điểm nhiều độc giả băn khoăn là theo các quy định hiện hành, hành vi sàm sỡ phụ nữ của kẻ biến thái trong thang máy sẽ bị xử lý như thế nào, xử hình sự hay phạt hành chính? Nếu xử hình sự thì tội gì, còn nếu xử phạt hành chính thì phạt về hành vi gì, theo điều khoản nào?

Kẻ biến thái sàm sỡ cô gái trong thang máy có bị xử lý hình sự không?-1

Đối tượng cưỡng hôn cô gái trong thang máy.

Trao đổi PV Dân trí, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - nhận định, nếu người bị sàm sỡ là trẻ em (dưới 16 tuổi) thì có thể xem xét hành vi của đối tượng sàm sỡ về tội “Dâm ô đối với trẻ em” theo Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, nếu hành vi của đối tượng không xâm hại đến vùng kín của nạn nhân thì không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội này.

Trường hợp này, nạn nhân đã 20 tuổi thì rất khó xử lý hình sự vì Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định về tội dâm ô đối với người lớn (hay người từ đủ 16 tuổi trở lên). Mặt khác, hành vi sàm sỡ phụ nữ của đối tượng trong clip cũng không có dấu hiệu của một tội nào khác.

“Thứ nhất, nó không có dấu hiệu tội “Gây rối trật tự công cộng” (Điều 318 BLHS) bởi không có chuyện gây náo động, hò hét, đuổi đánh nhau, đập phá tài sản, gây hỗn loạn, mất trật tự ở những nơi công cộng, làm xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh.

Thứ hai, không có dấu hiệu tội “Làm nhục người khác” và tội “Hiếp dâm” theo Điều 155 và Điều 141 BLHS vì thời điểm đối tượng “hành sự” trong thang máy chỉ có hai người, đối tượng cũng chỉ có hành vi cưỡng ép ôm hôn người phụ nữ, không sờ soạng vào vùng kín. Khi bị phản ứng lại thì đối tượng thôi chứ không chửi mắng, xé quần áo, lăng mạ, chửi rủa… nên chưa thể nói là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của họ hoặc có hành vi hiếp dâm nạn nhân.” - luật sư Tuấn phân tích.

Theo Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và liên danh, hành vi sàm sỡ của "kẻ biến thái" trong thang máy có thể xem xét xử phạt hành chính theo Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định này quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

Theo Dân Trí


kẻ biến thái

sàm sỡ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.