Khám vì đau bụng, người đàn ông bất ngờ tử vong ở trung tâm y tế

Qua thăm khám bước đầu, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ người đàn ông đau bụng chưa rõ nguyên nhân.

Một người đàn ông 47 tuổi ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nhập viện tại một trung tâm y tế trên địa bàn huyện. Sau thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định cho người này dùng thuốc và tiêm dưới da. 3 giờ sau, nam bệnh nhân xảy ra diễn biến xấu rồi tử vong vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Sự việc được xác định xảy ra tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường (TTYT). Cụ thể, theo báo cáo của TTYT Vĩnh Tường, khoảng 6 giờ 38 ngày 6.6, trung tâm có tiếp nhận ông Lương Hữu Toàn (47 tuổi, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường) đến khám bệnh vì lý do đau bụng.

Qua thăm khám bước đầu, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ người đàn ông đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Vì lý do này, ông Toàn được chuyển sang Khoa ngoại và được trưởng khoa Vũ Xuân Trường thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ người bệnh đau bụng vùng thượng vị chưa rõ nguyên nhân, theo dõi nhồi máu cơ tim.

Về diễn biến vụ việc người đàn ông tử vong, sau khi chẩn đoán sơ bộ, bác sĩ cho chỉ định dùng thuốc giảm đau: Nospa 40 mg x 01 ống, tiêm bắp; Atropin 0,25 mg x 02 ống, tiếm dưới da, đồng thời chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. 

3 tiếng sau khi tới bệnh viện thăm khám, khoảng 10h sáng cùng ngày, ông Toàn được đưa đi lấy nước tiểu. Khi về đến phòng bệnh thì ông này bị ngất xỉu. Trước diễn biến bất ngờ, các bác sỹ, điều dưỡng của trung tâm đã kiểm tra, xác định người bệnh bị ngừng tuần hoàn, nghĩ nhiều đến do nhồi máu cơ tim cấp, chỉ định cấp cứu. 

Khoảng 10 phút sau, bác sĩ Trường điện báo cáo bác sĩ Cao Văn Dương - Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đến hỗ trợ cấp cứu và thông báo đến bác sĩ Nguyễn Đắc Hợi - Phó giám đốc thường trực.

kham vi dau bung, nguoi dan ong bat ngo tu vong o trung tam y te hinh anh 1

Người bệnh Lương Hữu Toàn tử vong sau thăm khám vì đau bungj tại trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường.

Lãnh đạo trung tâm gồm bác sĩ Dương, bác sĩ Hợi và bác sĩ Bùi Văn Phước - Phó khoa Hồi sức cấp cứu hội ý, nhất trí chẩn đoán "Ngừng tuần hoàn nghĩ nhiều đến do Nhồi máu cơ tim cấp, tiếp tục tổ chức cấp cứu ngừng tuần hoàn và sốc điện ngoài lồng ngực", "Tiên lượng xấu". 

Về phía gia đình ông Toàn, bác sĩ cũng đã mời đại diện gia đình để thông báo tình hình và tiên lượng của người đàn ông 47 tuổi này. Song song với đó, trung tâm cũng xin hỗ trợ cấp cứu từ bệnh viện tỉnh về trường hợp này.

Có mặt tại trung tâm, kíp cấp cứu của bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ, kíp cấp cứu hội ý, hội chẩn thống nhất như chẩn đoán của các bác sỹ trung tâm.

Các bác sĩ tiếp tục tổ chức cấp cứu ngừng tuần hoàn, bổ sung thêm truyền dịch Bicacbonat 1,4° 0 x 500 ml. Kíp cấp cứu liên tục thay nhau ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, tiêm Adrenalin. Đồng thời đánh giá tiên lượng thấy không được cải thiện.

Trưa ngày 6.6, Đến12 giờ 30, Phó giám đốc thường trực trung tâm thông báo và giải thích cho gia đình rằng tiên lượng người bệnh rất xấu. Tới 13giờ 35, bệnh nhân Toàn được thông báo tử vong.

Theo trung tâm, nguyên nhân nghĩ nhiều đến do Nhồi máu cơ tim cấp nhưng gia đình cho rằng người bệnh tử vong là do bệnh viện tiêm 2 mũi thuốc, đề nghị báo cơ quan chức năng xác định nguyên nhân tử vong.

Trước đề nghị này, lãnh đạo TTYT huyện Vĩnh Tường đã báo cáo công an huyện Vĩnh Tường để xác định nguyên nhân.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo Dân Việt


tử vong

bệnh nhân

khám bệnh

đau bụng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.