Khánh Hòa: Ngừng đón khách Trung Quốc vì virus corona Vũ Hán

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chính thức ngừng toàn bộ việc đưa khách Trung Quốc đến du lịch để ngăn chặn triệt để sự lây lan của virus corona Vũ Hán (2019-nCoV)

Hôm nay (28-1), TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chính thức ngừng toàn bộ việc đưa khách Trung Quốc đến du lịch để ngăn chặn triệt để sự lây lan của virus corona Vũ Hán (2019-nCoV).

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết Văn phòng Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc vừa có thông báo khẩn về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Từ thông báo này, các đối tác phía Trung Quốc sẽ tạm ngưng đưa khách đến Khánh Hòa.

Yêu cầu ngừng đón khách

Cùng với đó, các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tạm ngừng đón khách Trung Quốc từ hôm nay (28-1). Hiện các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23-1 đến 27-1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1-2020.

Thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa cho thấy từ 23-1 (29 tháng Chạp) đến hết ngày 26-1 (mùng 2 Tết), TP Nha Trang- Khánh Hòa đón hơn 165.000 lượt khách lưu trú. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 56.000 lượt, tăng 20% so với cùng kì năm trước. Ngoài lượng khách nội chiếm số đông, khách quốc tế chủ yếu đến Khánh Hòa từ thị trường Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Riêng khách Trung Quốc đạt trên 29.000 khách tăng 2% so với cùng kì năm trước.

Đến ngày 27-1, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh có khoảng 200 chuyến cất hạ cánh, trong đó có 127 chuyến quốc tế. Riêng các chuyến bay đến từ Trung Quốc có 34 chuyến.

Khánh Hòa: Ngừng đón khách Trung Quốc vì virus corona Vũ Hán-1
Hiện nay các du khách khi đến Khánh Hòa bằng đường hàng không đều được kiểm tra nhiệt độ

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, tính đến tháng 12-2019, Khánh Hòa đã đón 7,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 12,6% so với năm 2018; trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,5%. Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường khách quốc tế lớn nhất của du lịch Khánh Hòa với gần 2,5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, tăng 31,62% so với cùng kì và chiếm khoảng 70% tổng lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết dự báo lượng khách quốc tế không chỉ từ Vũ Hán mà cả thị trường Trung Quốc sẽ giảm mạnh trước diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV) gây ra.

Khánh Hòa: Ngừng đón khách Trung Quốc vì virus corona Vũ Hán-2
Ngành Y tế đang nỗ lực tầm soát, cách ly các trường hợp nghi vấn với virus corona Vũ Hán (2019 - nCoV) để kiểm soát dịch bệnh

Cần thiết, giữ môi trường du lịch

Một chủ khách sạn trên đường Trần Phú (TP Nha Trang) cho biết hiện nay rất nhiều tour đến Nha Trang bị hủy, lượng phòng lưu trú trong dịp Tết tụt giảm. Không chỉ khách Trung Quốc mà ngay các khách trong nước cũng hủy tour vì các tin đồn thất thiệt, cũng như tâm lý lo ngại Nha Trang đón nhiều khách Trung Quốc… Nếu tình hình này kéo dài thì ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch Khánh Hòa.

Trong khi đó, ông Đào Trọng Tùng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa, cho biết thiên tai địch họa đúng không thể nào lường trước nên đành chấp nhận. "Ngay cả phía Trung Quốc đã ngừng đưa khách ra nước ngoài thì tôi cho rằng việc ngừng đón khách Trung Quốc là điều cần thiết hiện nay để giữ môi trường du lịch. Nếu để bệnh dịch bùng phát ở Việt Nam thì mức độ thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều vì ngoài khách Trung Quốc chúng ta còn Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Châu Âu" - ông Tùng nhìn nhận.

Khánh Hòa: Ngừng đón khách Trung Quốc vì virus corona Vũ Hán-3
Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa chiếm vị trí số 1

Theo ông Tùng, việc ngừng đón khách Trung Quốc chắc chắn sẽ làm nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động. Trước mắt, các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ phép, các nhân sự thời vụ sẽ nghỉ làm. Quan trọng nhất là các hợp đồng đã ký với xe, khách sạn… vẫn phải trả.

"Về khả năng phục hồi lượng khách sau sự cố virus corona Vũ Hán, tôi cho rằng sẽ được. Tuy nhiên, lượng khách đến Khánh Hòa sẽ không còn tăng như trước đây. Không chỉ do bệnh dịch mà thực tế do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đồng Nhân dân tệ xuống giá nên nhu cầu du lịch đang giảm hẳn. Các công ty lữ hành đã thuê bao các chuyến bay trọn cả năm, buộc họ phải nỗ lực trong việc thu hút, giữ chân khách "- ông Tùng đánh giá.

Theo Người lao động

Xem link gốcẨn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/khanh-hoa-ngung-don-khach-trung-quoc-vi-virus-corona-vu-han-nhieu-nguoi-se-that-nghiep-20200128095058793.htm

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.