Không thể xác định được nguồn lây Covid-19 của nguyên giám đốc Hacinco

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, hiện khó có thể xác định chính xác nguồn lây của vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco.

Ông Tuấn cho biết việc giải trình tự gen rất tốn kém, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại. Do đó, lượng mẫu để giải trình tự gen không được nhiều. Hiện Đà Nẵng chưa tìm thấy trong các mẫu làm giải trình tự gen có chủng virus Ấn Độ. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng mất dấu F0 của các ổ dịch.

Ông Tuấn cho biết hai vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco lưu trú tại Đà Nẵng chỉ trong 2 ngày (đầu giờ chiều 30/4 đến trưa 2/5). Khoảng thời gian trên chuyến bay cũng kéo dài 2 tiếng, nên xác suất bị lây nhiễm là khá thấp. Ông Tuấn cũng không loại trừ khả năng hai bệnh nhân này đã bị lây nhiễm từ Hà Nội.

Trước đó, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin đơn vị đã gửi 11 mẫu xét nghiệm giải mã gen và định danh SARS-CoV-2 đến Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. Kết quả cho thấy 11 mẫu bệnh phẩm này thuộc chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Không thể xác định được nguồn lây Covid-19 của nguyên giám đốc Hacinco-1Ảnh minh hoạ.

Như vậy có thể thấy rằng các ổ dịch tại TP Đà Nẵng là chủng Anh, không có mối liên hệ về dịch tễ với các ổ dịch tại Hà Nội. Hay nói cách khác, hai ổ dịch xuất phát từ hai nguồn lây khác nhau. Hơn nữa khi truy vết những người liên quan tới hai vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco thì kết quả 801/801 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, theo PGS Trần Đắc Phu, chúng ta đang trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Đến nay, việc truy nguồn lây không quan trong bằng phải phát hiện sớm các ca lây nhiễm bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát, sàng lọc nguồn bệnh.

Đến nay, các chuyên gia cũng chỉ đưa ra giả định về nguồn lây của nguyên giám đốc Hacinco.

Bệnh nhân có thể nhiễm trên máy bay và thực tế Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh lây trên máy bay dù không phải ngồi hàng ghế cạnh nhau.

Nguyên giám đốc Hacinco cũng có thời gian đi lại nhiều, họp hành, di chuyển trên các phương tiện khác nhau. Do đó, không loại trừ khả năng người này lây nhiễm từ cộng đồng nhưng chưa xác định được chính xác F0.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/khong-the-xac-dinh-duoc-nguon-lay-covid-19-cua-nguyen-giam-doc-hacinco-161212005184428634.htm

Covid-19 Hà Nội

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.