Lâu đài trắng của cụ bà 78 tuổi: Thông tin bất ngờ từ chính quyền huyện

Theo UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), toà nhà đồ sộ trên mảnh đất của bà Từ Thị Loan thuộc khu vực nông thôn do xã quản lý nên không cần giấy phép xây dựng.

Theo UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), toà nhà đồ sộ trên mảnh đất của bà Từ Thị Loan thuộc khu vực nông thôn do xã quản lý nên không cần giấy phép xây dựng.

Chánh văn phòng UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Ngọc Thạch sáng nay cho biết, lực lượng chức năng đã xuống kiểm tra, lập biên bản sai phạm, yêu cầu đình chỉ công trình hồ sinh thái rộng 4.000m2 của bà Từ Thị Loan (78 tuổi, trú xã Mai Phụ).

biệt phủ,tham nhũng,chống tham nhũng,lâu đài
Lâu đài trắng nhìn từ cánh đồng

Theo biên bản kiểm tra, dự án ao hồ nuôi cá nước ngọt của bà Từ Thị Loan được UBND huyện Lộc Hà chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1314/QĐ-UBND ngày 13/3/2018 với diện tích 4.000m2.

Quy mô của dự án gồm 8 ao nuôi cá, bờ ao được đào đắp bằng đất. Thời hạn hoạt động dự án 50 năm. 

Đến hết tháng 6, bà Loan phải hoàn thành thủ tục cho thuê đất. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn chưa thực hiện đúng quy định gồm: Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500; Trích đo địa chính thửa đất; Lập, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

biệt phủ,tham nhũng,chống tham nhũng,lâu đài
Phòng kinh tế hạ tầng huyện phát hiện nhiều vi phạm tại dự án hồ nuôi cá nước ngọt của bà Loan

Ngoài ra, bà Loan vẫn chưa lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử đụng đất; chưa hoàn thành các thủ tục cho thuê đất theo đúng quy định, chưa lập, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Loan đã tự ý xây dựng các hạng mục: Hàng rào bao quanh khu vực dự án, kết cấu bằng đá hốc, xây vữa xi măng cao khoảng 1,5m, rộng 40cm; đào 1 ao giữa khu vực dự án với diện tích khoảng 2.000m2, sâu 1,5m, bao quanh ao được đóng cọc bê tông cốt thép, lưới cọc khoảng 3m... 

Tạm dừng thi công

Lực lượng chức năng đã yêu cầu bà Loan tạm dừng thi công khu vực dự án, triển khai hoàn thành các thủ tục đầu tư và các quy định khác có liên quan.

biệt phủ,tham nhũng,chống tham nhũng,lâu đài
Cổng chính toà lâu đài trắng

Ngoài ra, đoàn kiểm tra đề nghị UBND xã Mai Phụ tăng cường kiểm tra giám sát quy trình thực hiện, báo cáo huyện khi nhà đầu tư tiếp tục thi công và có biện pháp xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó như đã đưa tin, biệt phủ nguy nga lộng lẫy của cụ bà 78 tuổi mọc lên ở vùng quê Hà Tĩnh khiến mọi người trầm trồ. Để xây dựng căn biệt thự nói trên, bà Loan đã mua lại 8 lô đất của các hộ dân liền kề với tổng diện tích đất ở là 1.760m2, trong đó có một phần là của bà trước đó.

Chủ nhân cũng xin chủ trương chuyển đổi hơn 4.000m2 đất trồng lúa gần căn biệt thự để nuôi cá nước ngọt, quanh khuôn viên biệt thự.

Tuy nhiên, chủ nhân căn biệt thự mới xin chủ trương chấp thuận đầu tư chứ chưa được cấp phép xây dựng. Bà vẫn thuê nhân công xây dựng trái phép hồ nuôi cá.

Theo UBND huyện Lộc Hà, trên khu vực bà Loan được chấp thuận dự án nuôi trồng cá nước ngọt, trước đây là đất nông nghiệp của 4 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, do sản xuất không hiệu quả nên các hộ gia đình này đã có viết đơn tự nguyện trả đất, giao cho xã quản lý.

Lâu đài không cần giấy phép

Liên quan tới tòa lâu đài đồ sộ trên đất bà Loan, ông Lê Hồng Cơ, Trưởng Phòng Kinh tế & hạ tầng huyện cho hay, căn cứ vào điểm k, khoản 2, điều 89 luật Xây dựng năm 2014 thì căn nhà (biệt phủ) nói trên được miễn cấp phép xây dựng.

biệt phủ,tham nhũng,chống tham nhũng,lâu đài
 

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chánh văn phòng UBND huyện cũng cho biết, theo quy định, chỉ có những công trình xây dựng thuộc khu quy hoạch, trung tâm hành chính huyện hoặc xây dựng để phục vụ kinh doanh mới phải cần đến giấy phép.

“Căn nhà của bà Loan nằm ở vùng nông thôn, được xây dựng với mục đích để ở nên do xã quản lý, không cần đến giấy phép xây dựng”, ông Thạch nói.

Theo VietNamNet


biệt thự

biệt phủ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.