Lưu ý về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM từ 20/6 và mức phạt vi phạm

Ngày 19/6/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, lần này thành phố đã áp dụng các biện pháp cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay tại thành phố; thành phố không áp dụng hoàn toàn vào Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2020. Cụ thể, có những điểm cần lưu ý như sau:

1. Dừng hoạt động các chợ tự phát, tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch (đây là nội dung mới so với Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg); dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

2. Không tụ tập trên 03 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện (trước đây, tại Chỉ thị 16/CT-TTg là không tập trung quá 02 người) và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Lưu ý về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM từ 20/6 và mức phạt vi phạm-1
Ảnh minh hoạ

3. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét (trước đây, tại Chỉ thị 16/CT-TTg là khoảng cách tối thiểu là 2 mét) giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

4. Mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

5. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân thành phố và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5 mét (trước đây, tại Chỉ thị 16/CT-TTg là khoảng cách tối thiểu là 2 mét), mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

6. Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

7. Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện, đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng (trước đây, tại Chỉ thị 15/CT-TTg dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng), ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

8. Thực hiện việc cách ly, phong tỏa đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

9. Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

10. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Ngoài ra, theo Luật sư Hữu, trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm các nội dung nên trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

- Không mang khẩu trang, không giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

- Tập trung quá 03 người (từ 04 người trở lên) ở nơi công cộng; không tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Đồng thời, căn cứ khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức phạt nêu trên là áp dụng với cá nhân vi phạm, trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền gấp đôi mức phạt nêu trên.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/luu-y-ve-phong-chong-covid-19-tai-tphcm-tu-20-6-va-muc-phat-vi-pham-16221200613052738.htm

Covid-19 TP.HCM

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.