Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn

Mới đây cộng đồng mạng xã hội chia sẻ thông tin về một người phụ nữ ở Trung Quốc gần 20 năm mới được phát hiện, đang nhờ tìm địa chỉ nhà để trở về quê hương.

Mới đây cộng đồng mạng xã hội chia sẻ thông tin về một người phụ nữ ở Trung Quốc gần 20 năm mới được phát hiện, đang nhờ tìm địa chỉ nhà để trở về quê hương.

Theo thông tin chia sẻ, sau khi tiếp xúc hỏi han một người phụ nữ người Việt, lưu lạc ở Trung Quốc gần 20 năm với biểu hiện bất thần, khóc rất nhiều. Người phụ nữ này giới thiệu về mình bằng tiếng Việt không rành mạch, nhưng có thể hiểu được tên chị là Phạm Thị Giở, có bố là Phạm Thanh Hiền, mẹ là Nguyễn Thị Hảo ở xóm 6 xã Chất Bình, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-1

Một số thông tin dịch được từ nạn nhân chia sẻ

Với những thông tin trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã nhận ra nạn nhân có địa chỉ như trên có nhiều điểm trùng hợp.

Hoàn cảnh gia đình hết sức éo le

Vừa qua, PV đã về xóm 6 xã Chất Bình, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu thông tin.

Tại ngôi nhà cũ nằm sâu trong ngõ được chính quyền và người dân địa phương hỗ trợ dựng lại từ 10 năm trước, nay đã xập xệ, chúng tôi chứng kiến bà Nguyễn Thị Hảo (73 tuổi) đang ngồi một mình thẫn thờ ở chiếc giường trong góc nhà.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-2

Ngôi nhà xập xệ của gia đình nạn nhân

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-3

Bà Hảo chia sẻ về hoàn cảnh gia đình

Vì bà Hào đã bị điếc nên không thể tiếp khách, người con dâu là chị Nguyễn Thị Vì ở gian nhà bên cạnh liền chạy sang xác nhận với chúng tôi, cách đây vài ngày có một người quen đến nhà thông tin chị Phạm Thị Giở (SN 1973) bị mất tích cách đây 19 năm đã được tìm thấy.

"Tôi cũng chỉ được đứa cháu chạy sang thông báo, nó nói rằng người ta báo tin đã gặp được chị Giở ở bên Trung Quốc. Nghe nói, chị ấy có chồng và con ở bên đấy, khi gặp một người Việt thì khóc rất nhiều, chị ấy nói tiếng Việt không được thành thạo vì quên nhưng người này vẫn hiểu và thông báo lên mạng", chị Vì nói.

Theo chia sẻ của chị Vì, chị Giở là người không được nhanh nhẹn, cách đây 19 năm khi đó vẫn chưa có chồng, chị này lên Thái Nguyên trông con cho chị cả. Tuy nhiên, sau ít ngày thì cô gái bỗng nhiên mất tích, từ đó đến nay mọi người không thể tìm được.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-4

Người mẹ già ngóng đợi tin đứa con gái.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình, chị Vì cho hay, mẹ chồng chị sinh được 6 người con (5 gái, 1 trai), chị Giở là người con gái thứ 3, tiếp đó chồng chị là con trai duy nhất và hai người con gái tiếp theo. Hoàn cảnh khó khăn nên, sau khi mọi người con đến tuổi trưởng thành thì mỗi người một nơi lập nghiệp và xây dựng gia đình.

Bà Hảo tuy tai bị điếc nhưng vẫn hiểu được chúng tôi đang trao đổi về trường hợp con gái mất tích, bà liền đứng dậy tiếp lời con dâu và chia sẻ về hoàn cảnh.

"Gia đình tôi hoàn cảnh lắm, bằng đấy đứa con chẳng đứa nào được ăn học, chỉ gọi là xóa nạn mù chữ. Ngày con Giở đi lên Thái Nguyên trông cháu rồi bị mất tích, lúc ấy bố nó còn sống, cái nhà này còn bằng đất, cách đây 10 năm xã giúp cho dựng lại mới có chỗ ở. Bây giờ, tôi chẳng biết làm cách nào để gặp được con, cũng chẳng biết làm cách nào để đưa nó về được, cả ngày cứ ngồi như thế này trông ngóng, nhớ con quá mà bất lực", bà Hảo chia sẻ nỗi buồn.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-5

Nhà bà Hảo không có ti vi, không có điện thoại và cũng không có bất cứ đồ vật gì giá trị

Khi chúng tôi đề nghị được giúp đỡ và hỏi về nguyện vọng của gia đình có muốn đón chị Giở về quê hương hay không, chị Vì tỏ ra rất buồn cho biết, hiện tại chỉ còn mẹ già nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, chị em thì mỗi người một nơi.

"Từ ngày mất liên lạc, mẹ tôi đi khắp mọi nơi cầu khấn và tìm kiếm nhưng không thấy nên phải chấp nhận. Bây giờ, chị ấy đã có chồng con rồi, gia đình tôi rất mừng rỡ và coi như chị ấy vẫn còn sống, mong chị ấy bình an", tâm sự của người thân nạn nhân.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-6

Bà Hảo ngóng chờ tin con gái sau gần 20 năm chờ đợi trong vô vọng

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Tiên - Chủ tịch UBND xã Chất Bình, huyện Kim Sơn cho hay, chồng bà Nguyễn Thị Hảo đã mất, gia đình cũng trong diện có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Theo ông Tiên, cách đây vài năm bà Hảo có được bình xét vào diện hộ nghèo nhưng đã hết tiêu chí vì xã còn nhiều hoàn cảnh khác. Hiện tại bà Hảo không còn bất kỳ khoản hỗ trợ nào, mà sinh sống nương tựa vào vợ chồng người con trai.

Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn-7

Người con trai duy nhất của bà Hảo mong muốn được đón chị nhưng hiện tại hoàn cảnh sống cũng rất khó khăn

Theo tìm hiểu của PV, bản thân vợ chồng anh Phạm Văn Giang, người con trai bà Hảo đang sống ngay bên cạnh cũng có hoàn cảnh khó khăn. Công việc của anh Giang tự do, còn người vợ hàng ngày ở nhà làm nghề đan thủ công.

Theo Helino


mất tích


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.