Nắng nóng trên 40 độ C kéo dài 7 ngày nữa

Theo Đài Khí tượng Thủy văn trung ương, hôm nay (22-4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Nam Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn trung ương, hôm nay (22-4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Nam Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 11-16 giờ. Tình trạng này dự kiến còn kéo dài.

Trước đó, ngày 21-4, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất lúc 13 giờ phổ biến 35-37 độ C. Một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) 40,1 độ C, Tương Dương (tỉnh Nghệ An) 41,3 độ C, Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) 41,5 độ C, Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) 40,8 độ C, Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) 40 độ C.

Nắng nóng trên 40 độ C kéo dài 7 ngày nữa-1
Người lao động ngủ dưới dạ cầu để tránh nắng ở TP HCM Ảnh: LÊ PHONG

Tại khu vực "chảo lửa" miền Trung là tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nắng nóng khiến mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Vào những giờ cao điểm từ 11-15 giờ hằng ngày, các tuyến đường tại TP Vinh, TP Hà Tĩnh vắng bóng người. Số lượng người già, trẻ em nhập viện tăng lên so với những ngày bình thường.

Do đợt nắng nóng diễn ra vào dịp cuối tuần nên người dân Nghệ An và Hà Tĩnh đã đổ xô xuống các bãi biển để tránh nóng. Các bãi biển như Thiên Cầm, Xuân Thành của tỉnh Hà Tĩnh và các bãi biển như Cửa Lò, Diễn Thành của tỉnh Nghệ An luôn đông nghịt người. Nắng nóng, nhiều học sinh, trẻ nhỏ tìm đến các sông suối tắm dẫn đến những vụ đuối nước đau lòng.

Cùng ngày, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ thông báo nắng nóng tại TP HCM sẽ tiếp tục kéo dài nhiều ngày.

Lúc 11 giờ 50 phút ngày 21-4, người dân lưu thông trên một số tuyến đường quận 1 và Bình Thạnh (TP HCM) gặp tình trạng ảo ảnh, xây xẩm mặt mày. Trên các ứng dụng đo nhiệt độ ngoài trời, kiểm tra cho thấy mặt đường lúc này nóng 43,7 độ C. Bất chấp nắng nóng nguy hiểm, nhiều người dân vẫn lao động trên đường. Trước nhà thờ Đức Bà (TP HCM), công nhân liên tục tưới nước để làm dịu nhiệt độ, giúp giàn hoa hồng không bị chết khô. Du khách đến đây rất thưa thớt, trung tâm quận 1 trở nên vắng vẻ.    

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, tia cực tím (UV) vẫn đạt ngưỡng cao (11+, 12+) và gây hại cho da khi tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Dự kiến từ nay đến ngày 28-4, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ở Đồng Nai và Bình Dương có nơi 39 độ C; TP HCM nhiệt độ trung bình từ 35-38 độ C.

Đài Khí tượng Thủy văn trung ương cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có thể xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Bắc Bắc Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11-16 giờ hằng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Nld.com.vn


nắng nóng

dự báo thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.