Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM cho biết luôn trong trạng thái bất an, sợ hãi vì đêm ngủ thường nghe tiếng động, rung lắc như động đất.

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM cho biết luôn trong trạng thái bất an, sợ hãi vì đêm ngủ thường nghe tiếng động, rung lắc như động đất.

Sáng 24/1, các hộ dân sống ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho quận 1, TP.HCM) bị xuống cấp, nghiêng 45cm đang khẩn trương di dời về chỗ ở tạm mới để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Tổng cộng có 38 hộ dân (153 người) sẽ được bố trí vào các căn hộ của thành phố ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh...

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất-1

 Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho quận 1, TP.HCM) bị sụt lún, nghiêng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV VTC News, từ sáng sớm, công việc tháo dỡ, di dời ở chung cư được chuẩn bị khẩn trương với sự hỗ trợ của các ban ngành quận 1, phường Cầu Kho. Đến khoảng 10h cùng ngày, nhiều hộ dân đã đóng thùng hết toàn bộ tài sản, chờ xe tới chở đi.

Theo người dân tình trạng chung cư xuống cấp, nghiêng xuất hiện từ 2 năm nay. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình trạng này ngày càng nghiêm trọng.

Gần tuần nay, căn nhà của tôi và những hộ khác nghiêng dữ lắm nên tôi đã báo lên chính quyền yêu cầu kiểm tra, có phương án xử lý.

Đặc biệt, buổi đêm, khi đi ngủ, chúng tôi rất sợ hãi vì thường nghe tiếng động, rung chuyển như động đất. Nước trong nhà vệ sinh không chảy được, thậm chí chạy ngược lên vì nhà bị nghiêng”, ông Hồ Phương Thịnh, cư dân ở E01 phân trần.

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất-2

Người dân tất bật dọn đồ đến chỗ ở mới. 

Để chứng minh độ nghiêng của nhà mình, ông Thịnh để chai nước ở sàn nhà và chai này tự động lăn rất nhanh.

Ông Thịnh cũng cho biết, không chỉ bị nghiêng, nhà của ông còn có hiện tượng nứt toác ở tường. “Giờ tôi chỉ muốn rời khỏi căn nhà này sớm để tránh tai hoạ”, ông Thịnh nói.

Đang tất bật dọn nhà, mồ hôi nhễ nhại, bà Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết từ tối qua đến sáng nay cả gia đình không lúc nào được nghỉ ngơi để đóng gói đồ đạc.

Tình trạng nhà xuống cấp đã 2 năm nay nhưng gần đây ngày một nghiêm trọng, nghiêng nặng hơn.

Tủ, đồ đạc trong nhà cứ để chỗ này nó lại tự động chạy về chỗ khác. Tiếng động liên tục phát ra không biết từ căn nhà hay đồ đạc khiến gia đình ăn không ngon, ngủ không yên.

Không biết chỗ ở tạm mới như thế nào, chính quyền hỗ trợ ra sao nhưng gia đình tôi và các hộ khác đang khẩn trương dọn nhà đến chỗ mới. Chúng tôi không muốn ở căn nhà này thêm ngày nữa, chỉ sợ nó đổ sập”, bà Bích cho hay.

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất-3

 Nhiều xe hàng được huy động đến dọn đồ.

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất-4

Còn nhà anh Danh, chủ cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện lạnh mệt mỏi than thở: “Nhà tôi sửa chữa điện lạnh nên rất nhiều đồ dùng nặng, rất khó di chuyển. Hơn nữa, đến chỗ ở mới làm sao để kinh doanh đây? Các con đến trường, rồi chúng tôi đi lại cũng vất vả hơn", anh Danh cho hay.

Theo quan sát của PV VTC News, lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng rất nguy hiểm. Nhiều tường nhà bị nứt nẻ, sụt lún, xuống cấp.

Tại hiện trường, Phó chủ tịch UBND quận 1 - ông Đoàn Ngọc Hải có mặt để chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp, hỗ trợ người dân di dời khẩn trương đến nơi ở tạm.

Người dân chung cư nghiêng ở TP.HCM: Đêm ngủ thường nghe tiếng rung lắc như động đất-5

 Phó chủ tịch UBND quận 1, Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo tại hiện trường.

Theo ông Hải, chung cư hiện đang trong tình trạng báo động, cần phải di dời càng sớm càng tốt.

Trước băn khoăn của một số hộ dân về chỗ ở mới, ông Hải khẳng định chính quyền sẽ tạo điều kiện cho người dân ở tốt nhất có thể, chỗ ở mới sẽ tốt hơn chỗ ở cũ nên người dân yên tâm.

Trước đó, tối 23/1, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đối thoại với 38 hộ dân ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho), giải quyết các khúc mắc để kịp di dời khẩn cấp. Chung cư này được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư.

Phó chủ tịch phụ trách đô thị cho biết, ngay khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng, có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, UBND quận đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng. Ngoài ra, quận 1 cũng cho dừng hoạt động trường tiểu học Chương Dương bên cạnh, bố trí điểm học mới cho học sinh.

Đến khảo sát chung cư, ông Hải rất bất ngờ về độ nghiêng lún. Nhiều căn hộ tầng trệt bị sụt lún, nghiêng hẳn sang một bên.

"Bước vào nhà là thấy chóng mặt, chúi đầu xuống đất, đồ đạc lăn về một phía", ông Hải nói.

Theo VTC News


chung cư nghiêng

di dời dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.