Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm

Đám cháy lớn trong đêm khiến toàn bộ mái, cửa gỗ 4 bên và nội thất bên trong nhà thờ cổ 130 tuổi tại thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, Nam Định cháy rụi.

Đám cháy lớn trong đêm khiến toàn bộ mái, cửa gỗ 4 bên và nội thất bên trong nhà thờ cổ 130 tuổi tại thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, Nam Định cháy rụi.

Khoảng 23h đêm ngày 5/8, vụ hoả hoạn rất lớn đã xảy ra tại thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định khiến cho một ngôi nhà thờ cổ được xây dựng bằng gỗ lim có niên thọ 130 tuổi bị cháy hoàn toàn.
Người Dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm. Nguồn: Facebook

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra vụ cháy, hầu hết các hộ gia đình đều đã đóng cửa đi ngủ thì bất ngờ thấy có cột khói cao bốc lên từ khu vực ngôi nhà thờ, chỉ một ít phút sau ngọn lửa lan rộng rồi bốc cháy dữ dội.

Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 2.

Đám cháy dữ dội tại nhà thờ cổ trong đêm.

Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 3.

Dù người dân và cảnh sát PCCC nỗ lực dập lửa nhưng đám cháy lan quá nhanh.

Sau đó, người dân đã hô hào nhau đến dập lửa. Đồng thời, thông báo tới cơ quan chức năng địa phương, nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát PCCC, CSGT và các cơ quan chức năng đã tới hiện trường để cùng người dân dập lửa và bảo vệ hiện trường xác minh làm rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên do đám cháy quá lớn đã thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà thờ khiến cho phần mái bị sập, cửa gỗ bốn bên xung quanh và toàn bộ nội thất bên trong cũng bị lửa thiêu cháy hoàn toàn.

Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 4.

Sáng 6/8, rất đông người dân tập trung trước nhà thờ.

Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 5.
 
Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 6.

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ phần mái, nội thất của tòa nhà.

Sáng 6/8, rất đông người dân tập trung trước khu vực nhà thờ. Chứng kiến hình ảnh trên nhiều người dân Nam Định không khỏi xót xa vì nhà thờ trên đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND xã Trung Đông, huyện Trực Ninh cho biết, nguyên nhân của đám cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, ngôi nhà thờ Trung Lao được khởi công xây dựng từ năm 1888, trong vòng 10 năm cùng với sự góp của, góp công của người dân địa phương nhà thờ đã hoàn thành năm 1898.

Người dân Nam Định xót xa nhìn ngôi nhà thờ cổ 130 tuổi bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 7.

Nhà thờ cổ khi chưa bị cháy gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây.

Nhà thờ Trung Lao là một công trình kiến trúc độc đáo kết hợp các yếu tố Gothic, Tây Ban Nha và kiến trúc truyền thống Việt Nam, tọa lạc tại thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nhà thờ có chiều dài 50m, rộng 16m, gồm 11 gian, được xây bằng gạch, mái lợp ngói đỏ hình vẩy rồng, còn gọi là ngói Nam.

Toàn bộ nội thất bên trong đều được làm từ lõi gỗ lim do thợ mộc lành nghề thực hiện. Cột của nhà thờ là những thân gỗ lim có đường kính từ 70 cm đến 80 cm được để mộc mạc, không trang trí. Các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ rất công phu với hoa văn hoa lá uyển chuyển, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

Phía gian bệ thờ được sơn son thiếp vàng với hai màu vàng, đỏ, là một công trình điêu khắc hết sức công phu, được trau chuốt tới những chi tiết nhỏ nhất. Năm 1986 một trận bão lớn đã làm đổ bức tường các cửa hành lang, sau đó hai bức tường cửa hành lang được xây dựng lại theo kiến trúc hiện đại. Đến năm 1996 trong dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng, ngôi nhà thờ đã được trùng tu lại.

Theo Trí Thức Trẻ

cháy lớn

Nhà thờ Trung Lao


Ổ nhóm mua bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới lĩnh án nặng
Khi đến địa điểm tập kết “mẹ bầu”, chị A phát hiện mình đã mắc bẫy bọn buôn người nên đến cơ quan công an tố giác tội phạm và xin được giải cứu. Cơ quan công an sau đó đã khám xét khẩn cấp tụ điểm chứa chấp “mẹ bầu” của nhóm buôn người và vụ án được lật tẩy.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.