Người đang hưởng lương hưu cao nhất, tới 124 triệu đồng/tháng là ai?

Ông P.P.N.T nghỉ hưu từ năm 2015 với mức lương hưu gần 90 triệu đồng/tháng. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương hưu hiện tại của ông T. là 124.700.000 đồng/tháng, cao nhất Việt Nam trong nhiều năm.

Người đang hưởng lương hưu cao nhất, tới 124 triệu đồng/tháng là ai?-1
Mức lương hưu tỉ lệ thuận với mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động (Ảnh: P.N).

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TPHCM, người đang hưởng mức lương cao nhất trên địa bàn thành phố là ông P.P.N.T với số tiền 124.700.000 đồng/tháng. Ông T. nghỉ hưu từ tháng 4/2015 với mức lương hưu 87 triệu đồng/tháng, sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương hưu của ông T. tăng lên 101 triệu đồng/tháng và nay là hơn 124 triệu đồng/tháng.

Trước khi nghỉ hưu, ông N.T. là Tổng GĐ một công ty FDI với mức lương lên đến 250 triệu đồng/tháng, sau năm 2010 ông làm ở một công ty tư vấn toàn cầu. Trước năm 2006, số tiền đóng bảo hiểm không bị giới hạn mức trần, vì thế trung bình trong hơn 15 năm đầu, ông đóng 69 triệu đồng/tháng.

Đến thời điểm Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, mức trần đóng bảo hiểm được giới hạn không quá 20 tháng lương cơ sở. Mức đóng của người này trong những năm còn lại trung bình khoảng 18 triệu đồng/tháng. Tháng cuối trước khi nghỉ hưu ông N.T đóng bảo hiểm xã hội 23 triệu đồng/tháng.

Ngoài ông N.T, tại TPHCM có không ít người đang hưởng lương hưu từ 35 đến 85 triệu đồng/tháng. Những người này chủ yếu làm việc ở các công ty liên doanh nước ngoài với mức lương đóng bảo hiểm xã hội từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính như sau: Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng (x) Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng đối với lao động nam là: Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45% (người lao động nghỉ hưu năm 2021, đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45%). Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%. Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75%.

Còn đối với lao động nữ: Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%. Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75%.

Trường hợp người lao động hưởng lương hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động theo quy định, thì tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng được tính như trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Thay đổi điều kiện hưởng lương hưu

Nếu như trước đây, người lao động trong điều kiện bình thường sẽ được nghỉ hưu vào năm 60 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ.

Thì từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng theo khoản 2 Điều 162 của Bộ luật Lao động năm 2019. Cụ thể, năm 2021, lao động nam được nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 3 tháng, lao động nữ được nghỉ khi đủ 55 tuổi 4 tháng (trong điều kiện lao động bình thường).

Khi đủ tuổi như trên và có đủ 20 năm đóng BHXH, người lao động sẽ được nghỉ hưu và hưởng lương hưu.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nguoi-dang-huong-luong-huu-cao-nhat-toi-124-trieu-dongthang-la-ai-20221029085511849.htm

lương hưu


Trách nhiệm các bên ra sao trong vụ 'tranh cãi trên cao tốc dẫn đến tai nạn thảm khốc'?
"Trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cần làm rõ hành vi dừng đỗ xe của hai tài xế trên làn cao tốc và hành vi thiếu chú ý quan sát của người điều khiển xe 7 chỗ", luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nói.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.