Người hùng đập nhát búa cuối cùng trong vụ cháy là thợ nhôm kính: "Tôi xác định không phá cửa sổ"

Quan sát thấy một số người trên tầng 2 giơ tay kêu cứu, anh Luật nảy ra ý tưởng đi tìm thang và búa để đập tường. Khi đục được một lỗ nhỏ, anh ngừng tay, vội đưa nạn nhân ra vì không còn thời gian.

Thầm lặng và dũng cảm là những gì người ta miêu tả về anh Phạm Quốc Luật (SN 1989, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh). Ít ai biết, anh Luật là 1 trong số 3 chàng trai phá tường, cứu người trong vụ cháy xảy ra tại phố Trung Kính (Hà Nội).

Chia sẻ trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, anh Luật cho biết, công việc của anh là thợ nhôm kính, trọ ở ngay sát ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn. Khoảng 0h ngày 24/5, vừa về tới nhà sau một ngày làm việc mệt nhoài thì anh Luật bỗng nghe thấy có tiếng nổ. Nhìn qua khe cửa, anh thấy khói lửa bốc lên từ căn nhà trọ bên cạnh.

Xuống tầng 1, anh Luật đã thấy có đông người dân đứng ở hiện trường. Vợ anh Luật khuyên chồng nên đứng xa đám cháy để tránh nguy hiểm nhưng anh không cam lòng khi nhìn hàng xóm gặp nạn.

Người hùng đập nhát búa cuối cùng trong vụ cháy là thợ nhôm kính: Tôi xác định không phá cửa sổ-1Anh Luật là 1 trong 3 người đập tường, cứu các nạn nhân vụ cháy(Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội)

Chẳng kịp nghĩ nhiều, anh liền giao điện thoại và ví của mình để vợ giữ rồi vội lao đi cứu người.

"Ngẩng đầu lên, tôi thấy trên tầng 2 có người giơ tay ra cầu cứu, tôi bảo Long (con trai chủ trọ nơi anh Luật ở - PV) tìm giúp tôi thang và búa để phá tường cứu họ. Tôi cũng chạy ra đầu ngõ tìm mà không có, lúc quay lại thì bạn ấy đã tìm được rồi. Có thêm 2 bạn cùng hỗ trợ, một bạn giữ thang, một bạn trèo lên đập.

Thấy bạn ở trên thấp hơn mình, đập không đủ sức, tôi bảo bạn xuống đi, để tôi trèo lên cùng kết hợp đập tiếp", anh Luật kể lại trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Trong khi người đàn ông 35 tuổi cố gắng bình tĩnh thì mọi người ở trong đám cháy liên tục hò hét hoảng loạn. Anh Luật chỉ biết dồn hết sức, đập túi bụi, trong đầu nghĩ làm sao đưa được người ra nhanh nhất.

"Công việc của tôi làm nhôm kính nên leo trèo là chuyện bình thường. Khi lên đó, tôi xác định không phá cửa sổ, vì cửa sổ là điểm tựa để mình bám. Tôi đưa ra phương án đập tường.

Khi đập được cái lỗ nhỏ, tôi thôi không đập nữa vì không còn thời gian, đứng càng lâu khói càng nguy hiểm. Tôi hô mọi người đứng né ra để vứt búa xuống và đưa các nạn nhân ra ngoài. Mọi người ai cũng hoảng, người mềm như bún", anh Luật nói.

Người hùng đập nhát búa cuối cùng trong vụ cháy là thợ nhôm kính: Tôi xác định không phá cửa sổ-2Những hình ảnh được người dân ghi lại tại hiện trường

"Chân dẫm mảnh thủy tinh, nhưng không thấy đau"
Sau khi giải cứu được 3 người từ đám cháy, anh Luật lại tiếp tục cùng các chiến sĩ PCCC hỗ trợ cứu thương các nạn nhân, ôm dẫn vòi chữa cháy vào đến tận khu nhà trọ.

Sau một đêm mệt nhoài, tới sáng, anh Luật lại trở về cuộc sống mưu sinh như thường lệ. Khi đến xưởng nhôm kính làm việc, anh mới nhận ra chân dẫm phải một mảnh thủy tinh từ lúc nào không hay.

"Tôi lột dép và nhổ mảnh thủy tinh ra. Tay tôi cũng bị quệt vào kính nhưng tôi không thấy đau, vấn đề ấy không đáng ngại, anh Luật nói.

Khi thấy báo đài đưa tin về nhóm thanh niên đập tường cứu nạn nhân, anh Luật cũng không để tâm lắm và cũng chẳng nói với ai rằng trong nhóm đó có cả anh.

Có một số người dân chứng kiến toàn cảnh vụ việc và biết anh Luật cũng góp công góp sức trong công tác cứu nạn nên đã báo với chính quyền địa phương. Khi chính quyền hỏi thăm, anh mới xác nhận là đã tham gia đập tường cứu vụ cháy.

Người hùng đập nhát búa cuối cùng trong vụ cháy là thợ nhôm kính: Tôi xác định không phá cửa sổ-3Hai chàng trai trẻ: Đồng Văn Tuấn và Hoàng Tuấn góp công trong công tác cứu nạn

Tuy nhiên người đàn ông quê Hà Tĩnh vẫn rất khiêm tốn. Từ trước tới nay anh Luật luôn sống với quan niệm, cứ ra đường, ai cần giúp đỡ sẽ giúp.

"Sáng tôi đi làm, nhìn cảnh cháy trơ trụi không còn gì, số lượng người tử vong quá lớn. Điều khiến tôi tiếc nuối và bứt rứt nhất là lúc đó không cố cứu được nhiều người hơn", anh Luật nói.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-hung-ap-nhat-bua-cuoi-cung-trong-vu-chay-la-tho-nhom-kinh-toi-xac-inh-khong-pha-cua-so-a427043.html

Trung Kính

cháy nhà


Tăng lương từ 1/7: Nhiều người chưa mừng đã lo nộp thuế
Từ ngày 1/7, lương cơ sở của công chức, viên chức tăng 30%. Tuy nhiên mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân lạc hậu nên nhiều người chưa kịp mừng tăng lương đã phải lo nộp thuế thu nhập cá nhân.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.