Nhà 5 tầng ở Hà Nam nghiêng như "tháp nghiêng Pisa": Nếu không xử lý được phải phá bỏ!

Chính quyền địa phương yêu cầu gia đình không được ở trong ngôi nhà và cảnh báo hàng xóm bên cạnh dọn dẹp đồ đạc, không nên ngủ tối trong nhà

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết, các đơn vị chức năng đã yêu cầu chủ ngôi nhà 5 tầng bị nghiêng khắc phục sớm và nếu không xử lý được phải phá bỏ căn nhà này đi.

Nhà 5 tầng ở Hà Nam nghiêng như tháp nghiêng Pisa: Nếu không xử lý được phải phá bỏ!-1

Hình ảnh ngôi nhà bị nghiêng ở Hà Nam.

Sáng 16/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Thăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết, ngay sau khi phát hiện thông tin về ngôi nhà 5 tầng mới xây xong bị nghiêng nghiêm trọng ở xã Đức Lý, ông đã yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra ngay.

Theo đó, đại diện Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện phối hợp với UBND xã Đức Lý đã xuống kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ hộ phải tiến hành các biện pháp khắc phục sớm.

"Hiện gia đình đang tìm các cách để khắc phục nhưng chưa được và chúng tôi đã yêu cầu, nếu không xử lý được phải tiến hành phá bỏ ngôi nhà đi", ông Thăng nói.

Lãnh đạo UBND huyện Lý Nhân nhấn mạnh, chính quyền địa phương cũng yêu cầu gia đình không được ở trong ngôi nhà và cảnh báo hàng xóm bên cạnh dọn dẹp đồ đạc, không nên ngủ tối trong nhà đề phòng sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND xã Đức Lý Nguyễn Quang Phi cho biết thêm, chủ nhân ngôi nhà là ông Hùng, bà Mơ làm nghề may mặc và có một xưởng ở trong làng.

"Vợ chồng ông Hùng hàng tháng vẫn phải thuê địa điểm để làm may và gia đình dự tính sau khi xây xong ngôi nhà này sẽ chuyển về ở, làm may tại đây vì cạnh đường lớn.

Tuy nhiên, do căn nhà bị nghiêng rất lớn, nhìn rất nguy hiểm nên chúng tôi yêu cầu gia đình không nên vào đó ở tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra", ông Phi nói.

Nhà 5 tầng ở Hà Nam nghiêng như tháp nghiêng Pisa: Nếu không xử lý được phải phá bỏ!-2

Hình ảnh ngôi nhà bị nghiêng ở Hà Nam.

Chủ tịch UBND xã Đức Lý cho hay, theo thông tin ông được biết, gia đình cũng đã thuê một số đơn vị vào tiến hành khắc phục độ nghiêng nhưng đến nay không đạt được kết quả và kinh phí cũng lớn nên gia đình phải tính toán thêm.

Trong sáng 16/1, trao đổi với PV, một "thần đèn" chuyên thực hiện việc di dời các công trình xây dựng có địa chỉ ở Nghệ An cho biết, đối với căn nhà nghiêng ở Hà Nam vẫn có thể khắc phục được, tuy nhiên, cần có thời gian và kinh phí khá lớn.

Theo vị này, nếu đúng như thông tin địa phương thông tin thì việc ngôi nhà bị nghiêng khoảng 1m tính từ tầng 5 xuống tầng 1 là bình thường, có thể xử lý được, không quá khó.

"Chủ yếu nguyên nhân của việc nghiêng này là do móng ở dưới không đảm bảo cộng với nền đất yếu, do đó, phải tiến hành đào, đục, cắt dầm tầng 1 và nâng ngôi nhà lên. Sau đó phải đào, xử lý lại nền móng cũ bằng cách khoan cọc, đổ bê tông... đảm bảo chắc chắn", vị này thông tin.

Về kinh phí, vị này nêu rõ, mức giá và nhân công, trang thiết bị, máy móc... để thực hiện đối với ngôi nhà 5 tầng bị nghiêng này phải trên 500 triệu đồng.

"Với ngôi nhà như thế này mà đơn vị nào nhận xử lý hết nghiêng được ở mức 400 triệu đến tầm 500 triệu đồng là rẻ", vị này chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ


nhà nghiêng

cảnh báo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.