Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe

Liên tiếp những vụ tai nạn trong quá trình mổ, bắt thai nhi thời gian qua khiến các bà bầu vốn đã lo lắng nay lại càng thêm hoang mang, áp lực.

Liên tiếp những vụ tai nạn trong quá trình mổ, bắt thai nhi thời gian qua khiến các bà bầu vốn đã lo lắng nay lại càng thêm hoang mang, áp lực.

Mổ đẻ làm rách đầu trẻ

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Trong quá trình mổ đẻ cho chị Trần Thị Thanh Lan (ngụ tại thành phố Đà Lạt) bác sĩ đã rạch trúng đầu em bé, sau đó khâu lại mà không báo cho gia đình.

Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe-1
Con anh Phúc chào đời với vết rạch dao mổ trên đầu.

Theo anh Hồ Tiến Phúc (30 tuổi), chồng chị Lan, vợ anh chuyển dạ sinh con so và gia đình chuyển lên khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng sinh mổ. Sau sinh, bác sĩ thông báo cháu bé sức khỏe yếu, phải nuôi trong lồng ấp, gia đình không được trực tiếp chăm nuôi con.

Khi con mới chào đời, anh Phúc được nhìn thấy mặt con nhưng do đội mũ nên không phát hiện ra. Sau 3 ngày, trong một lần bác sĩ tắm cho con, anh Phúc mới thấy trên đầu bé có vết cắt dài khoảng 3cm đã được khâu lại. Gia đình truy hỏi, yêu cầu các bác sĩ phải giải thích rõ, thì được biết trong lúc mổ, bác sĩ đã mổ trúng đầu bé, sau đó khâu lại.

Trẻ sơ sinh bị gãy chân khi mổ đẻ

Đó là trường hợp xảy ra với sản phụ Nguyễn Thu Trang (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Sản phụ Trang có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa vào khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên để sinh con. Tại đây, chị Trang được chỉ định mổ lấy thai và con chào đời nặng 3,6kg.

Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe-2
Bé sơ sinh bị gãy chân khi mổ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, điều dưỡng phát hiện bé có một chân cứng, một chân mềm nên gia đình đưa đi chụp X-quang, phát hiện bị gãy chân phải.

Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên xác nhận sản phụ Trang chuyển dạ trong tình trạng thai ngôi ngược. Em bé nằm ở tư thế một chân vắt lên đầu một chân để xuôi nên bác sĩ làm gãy chân trong lúc mổ lấy thai. 

Một vụ gãy chân khi sinh mổ tương tự cũng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Sản phụ Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi) chuyển dạ nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân. Các bác sĩ quyết định phương pháp mổ đẻ cho chị Hồng.

Khi bé chào đời được đưa ra khỏi phòng mổ thì người nhà chị Hồng thấy phần đùi của chân bé bất thường như bị gãy nên hỏi bác sĩ. Ngay sau đó, bệnh viện trả lời gia đình là do bị dị tật bẩm sinh. Nghi ngờ bệnh viện nói dối, gia đình đã làm lớn sự việc và lúc này em bé mới được đưa đi chụp X- Quang. Kết quả xác định, bé bị gãy đùi chân trái trong lúc mổ.

Bé sơ sinh gãy tay, nguy kịch vì bác sĩ đỡ đẻ sai cách

Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Mậu (30 tuổi) ngụ khu phố Lập Nghĩa, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, sản phụ Mậu nhập vào bệnh viện huyện trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe-3
Khi có dấu hiệu sinh, các bác sĩ đã không mổ bắt con mà cho sinh thường. Em bé nặng 4kg nên chỉ ra phần đầu còn cơ thể quá to nên không ra khỏi.

Cuối cùng, bé gái rất bụ bẫm ra đời nhưng trong tình trạng tím tái, tay chân đều có nhiều vết bầm, vai phải bị xệ có dấu hiệu gãy xương do các bác sĩ cố đưa bé ra ngoài.

Không chỉ ở Việt Nam, bác sĩ gây thương tích cho em bé khi chào đời cũng xảy ra ở các nước trên thế giới.

Bé sơ sinh bị rạch đúng vào má

Một bà mẹ tại Anh, bức xúc và thất vọng khi nhìn thấy khuôn mặt con với một vết thương dài trên má sau 9 tháng mong chờ. Tai nạn này xảy ra do bác sĩ đẻ mổ vội vàng thực hiện phẫu thuật để nhanh chóng trở lại kỳ nghỉ của mình.

Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe-4
Vết thương kéo dài gần hết một bên má khiến sản phụ vô cùng xót xa mặc dù đã nhận được lời xin lỗi từ phía bệnh viện. 

Một trường hợp tương tự xảy ra ở khoa Sản - Bệnh viện Phục Nguyên, TP. Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Người nhà sản phụ kể lại: "Ban đầu khi đón cháu từ tay bác sĩ, tôi chưa phát hiện ra điều bất thường. Tuy nhiên khi trở về phòng bệnh, tôi đã không khỏi hốt hoảng khi thấy trên mặt cháu mình không hiểu vì sao có một vết thương khá dài. Lúc đó, tôi đã nghĩ rằng bé bị móng tay ai đó sắc nhọn quệt phải nhưng xem đi xem lại càng thấy không giống. Vết thương khá sâu giống như bị dao cắt phải".

Những trẻ chào đời bị rách mặt, gãy chân tay do lỗi bác sĩ khiến các mẹ bầu hết hồn, nhiều trường hợp bác sĩ giải thích khó nghe-5


Mãi sau đó, bác sĩ mới giải thích rằng vì da bụng của thai phụ quá mỏng nên khi làm phẫu thuật mổ đẻ, dao mổ đã chạm tới má của bé. Không chỉ xót con, thái độ muốn rũ bỏ trách nhiệm của bệnh viện càng khiến gia đình sản phụ thêm khó chịu.

Theo Helino


lỗi bác sĩ

Trẻ sơ sinh

sinh con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.