- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nỗi ám ảnh của anh thợ mỗi lần lắp điều hòa ở chung cư, khách sạn
Vị trí lắp dàn nóng điều hòa tại những công trình này rất khó tiếp cận. Nhiều lúc, Quang phải đu dây ra ngoài tường ở những độ cao cả trăm mét để làm việc.
Giữa trưa, căn phòng nhỏ dưới gác mái của anh Trần Hưng (40 tuổi, huyện Bình Chánh, TPHCM) nóng như lò hơi. Anh bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất nhưng căn phòng vẫn không mát.
Biết máy điều hòa có vấn đề, anh nhấc máy, gọi cho thợ sửa tên Kim Long (37 tuổi, quận Bình Tân, TPHCM) đến kiểm tra.
Anh Long đã làm công việc lắp, sửa chữa máy lạnh hơn 10 năm qua. Anh cho biết, đây là một trong những việc độc hại, nguy hiểm bậc nhất trong các nghề dịch vụ.
Ngoài phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, anh thường xuyên gặp tai nạn lao động.
Anh Long thường xuyên làm việc dưới cái nắng gay gắt của TPHCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp
“Làm nghề này, các tai nạn nghề nghiệp như: đứt tay, đau chân, ngã từ trên cao xuống là chuyện thường xuyên. Ngoài ra, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ cháy nổ, điện giật, ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi…”, anh nói.
Vào ngày nắng nóng cao điểm, công việc của anh Long càng thêm vất vả, nguy hiểm. Lúc này, người thợ phải đứng lâu ở vị trí có điều kiện nhiệt độ chênh nhau rất lớn như dàn nóng, dàn lạnh.
Sự chênh lệch nhiệt độ này nếu diễn ra liên tục có thể khiến người thợ mệt mỏi, thậm chí choáng váng, ngất xỉu…
Vì tính chất công việc, thợ máy lạnh cũng thường xuyên di chuyển, làm việc liên tục trong tình trạng thiếu nước, có khi phải nhịn đói vì cố làm xong cho khách…
Nhiều lúc, anh phải leo trèo, thậm chí treo mình tại những vị trí nguy hiểm, cách mặt đất hàng trăm mét. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trong khi đó, Hữu Quang (27 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM) lại thấy ái ngại với việc lắp đặt máy lạnh cho khách sạn, chung cư... Mỗi lần như vậy, anh phải vác 4-5 dàn nóng nặng đến 40kg lên tầng cao để lắp đặt.
Vị trí lắp dàn nóng máy lạnh tại những công trình này cũng rất khó tiếp cận. Nhiều lúc, Quang phải đu dây ra ngoài tường ở những độ cao cả trăm mét để làm việc.
Không được phép sai sót
Không chỉ vất vả, thợ sửa chữa, lắp đặt máy lạnh cũng luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm mỗi ngày. Một trong những nguy hiểm phổ biến nhất của thợ sửa chữa, lắp đặt máy lạnh là làm việc tại các khách sạn, nhà cao tầng...
Đối với các công trình này, người thợ thường được yêu cầu lắp đặt, sửa chữa máy lạnh ở những vị trí nguy hiểm, trên cao như: Mái nhà, ban công, tường… Để làm việc, người thợ sử dụng thang, giàn giáo để tiếp cận vị trí lắp đặt, sửa chữa.
Trong nhiều trường hợp, người thợ phải leo trèo, đứng, bám víu ở các vị trí không thực sự an toàn như: Ban công, ô cửa, bờ tường thậm chí phải đu dây ra bên ngoài tường nên thường xuyên đối mặt nguy cơ rơi từ trên cao hàng trăm mét xuống đất.
Không chỉ thế, do phải làm việc trong không gian hẹp như tầng áp mái, tầng hầm, khoảng hẹp giữa 2 tòa nhà… thợ sửa máy lạnh cũng đối diện nguy cơ nhiễm khí độc, ngạt thở….
Anh Long cho biết, công việc của mình thường xuyên phải làm việc trong lúc người khác được nghỉ ngơi. Bởi, những ngày trong tuần khách thường đi vắng nên anh phải tranh thủ làm việc vào sáng sớm, giữa trưa hoặc buổi tối khi khách có mặt ở nhà.
Thợ sửa máy lạnh còn đối mặt những nguy hiểm đến từ các sự cố về điện. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Cuối tuần cũng là lúc công việc dồn dập nhất. Lúc này, anh phải làm việc hết công suất mới kịp phục vụ nhu cầu của khách. “Vất vả là vậy nhưng chúng tôi cũng thường xuyên bị khách hàng hiểu lầm.
Hiện vẫn có một số thợ làm việc không có tâm, kê thêm “bệnh” thậm chí lấy trộm hoặc thay hàng dởm cho khách. Việc này khiến khách hàng mất niềm tin, có cái nhìn thiếu thiện cảm với nghề”, anh Long nói.
Trong khi đó, Quang ám ảnh 2 lần gặp tai nạn nghề nghiệp đáng sợ của mình. Một lần, trong lúc Quang đang cố sửa dàn nóng cho người khách quen thì chiếc máy bất ngờ phát nổ.
Vụ nổ khiến đôi bàn tay Quang gần như dập nát. Đôi mắt anh cũng bị các mảnh vỡ từ vụ nổ văng trúng.
“Lần khác, tôi bất cẩn chạm vào dàn nóng đang rò rỉ điện ở mức nhẹ. Bị điện giật, tôi giật mình buông tay, ngã khỏi thang dẫn đến gãy xương sườn, phải nhập viện điều trị nhiều ngày.
May hôm đó điện rò rỉ nhẹ và tôi không phải làm việc trên cao. Nếu không, tôi có thể đã mất mạng.
Sau tai nạn, tôi nhận ra rằng nghề này không được phép sai sót dù là nhỏ nhất. Nếu không, chắc chắn chúng tôi sẽ đưa mình vào những tình huống nguy hiểm đến tính mạng”, Quang tâm sự.
Theo VietNamNet
-
Xã hội2 giờ trướcCặp rắn dài 15 m mỗi con, có giá lên đến 500 triệu đồng được chế tác tại nhà xưởng ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) phục vụ Tết Ất Tỵ 2025.
-
Xã hội2 giờ trướcViệc dùng tiền thật trang trí cây tiền thần tài, cây tiền tài lộc… đã trở thành thú chơi của nhiều người, căn cứ các quy định pháp luật thì thú chơi này có vi phạm gì không?
-
Pháp luật2 giờ trướcNghe người tình nói có thai và phải chịu trách nhiệm, nam bác sĩ sợ mọi người biết chuyện ngoại tình nên đã ra tay sát hại.
-
Xã hội3 giờ trướcTrong lúc đi nhặt phế liệu, người dân ở huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát hiện một bao tải dạt vào bờ, bên trong có 25 gói ni lon in chữ nước ngoài chứa các tinh thể màu trắng nghi là ma túy nên đã giao nộp cho Bộ đội Biên phòng.
-
Xã hội3 giờ trướcCơ quan chức năng TP Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang truy tìm tung tích cô gái vào trường dẫn bé 3 tuổi ra ngoài không rõ tung tích.
-
Xã hội4 giờ trướcDưới cái lạnh thấu xương ở Hà Nội, nhiều tiểu thương phải gồng mình thức trắng đêm trong những chiếc lều tạm bợ để trông đào, quất dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
-
Xã hội4 giờ trướcHàng trăm chậu hoa cúc chuẩn bị xuất ra thị trường tại một nhà vườn (TX An Nhơn, Bình Định) bị chết cháy, đẩy người trồng vào hoàn cảnh khó khăn.
-
Xã hội4 giờ trướcTừ đêm nay 14/1, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, trời rét, vùng núi cao đề phòng băng giá và sương muối, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C.
-
Xã hội7 giờ trướcNgười phụ nữ đeo khẩu trang màu đen vào trường mầm non Thiên Hương (Hải Phòng) đưa 1 bé gái 4 tuổi đi mất. Gia đình và cơ quan công an đang tìm kiếm.
-
Xã hội7 giờ trướcCông an huyện Ia Grai (Gia Lai) đang tiến hành điều tra vụ cháy xảy ra tại một trang trại chăn nuôi trên địa bàn khiến 1.600 con lợn thịt bị chết, gây thiệt hại gần 6,5 tỷ đồng.
-
Xã hội7 giờ trướcÔng Nguyễn Thanh Bình (Bình 'con'), người đi xe Mercedes rút kiếm dọa nhân viên môi trường ở Nha Trang, đã bị bắt tạm giam và khởi tố về hành vi Gây rối trật tự công cộng.
-
Xã hội16 giờ trướcLê Thanh Hồng bị Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc “bán” đất khi dự án chưa được giao.
-
Xã hội16 giờ trướcLãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cho biết hỏa hoạn xảy ra trong phạm vi một phòng họp và sau vụ cháy, phòng họp này được phong tỏa để sửa chữa nên trụ sở chính quyền của tỉnh vẫn làm việc bình thường.
-
Xã hội16 giờ trướcCông an TPHCM vừa phát đi cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo, buôn bán người Việt Nam sang Campuchia làm việc với chiêu bài “việc nhẹ lương cao” để thực hiện các hoạt động phi pháp.