Phát hiện nhiều vụ khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay

Trong tháng 5/2019, các tiếp viên của Vietnam Airlines liên tiếp phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Trong tháng 5/2019, các tiếp viên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) liên tiếp phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay. Hiện đang vào mùa cao điểm du lịch, hành khách cần tăng cường cảnh giác với loại hình tội phạm này.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào ngày 26-5 vừa qua trên chuyến bay VN1341 khởi hành từ Nha Trang đi TP Hồ Chí Minh. Khi chuyến bay vào bến đậu, nhân viên giám sát mặt đất được tiếp viên báo việc hành khách G.X.S. quốc tịch Trung Quốc, ngồi ghế 39C, có hành vi lục đồ của khách khác (ghế 29G) trên chuyến bay.

Phát hiện nhiều vụ khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay-1

Ảnh minh hoạ:Nhiều vụ trộm cắp trên máy bay được các tiếp viên phát hiện, xử lý.

Sự việc sau đó đã được tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính và có sự chứng kiến của hành khách làm chứng H.D.N. ngồi ghế 32A và khách bị hại T.A.T. ngồi ghế 29G.Theo báo cáo của tiếp viên và người làm chứng, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N. ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S. có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ trong túi xách khu vực . Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G là T.A.T. kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất ví tiền (bên trong có 30 triệu đồng và nhiều thẻ ngân hàng) để bên trong túi xách và tìm kiếm được chiếc ví này để trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài.

Vietnam Airlines đã bàn giao biên bản, đối tượng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam để chuyển tiếp vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất tiếp tục điều tra và xử lý.

Đối tượng G.X.S. đã bị câu lưu, lấy lời khai; lực lượng Công an đã tiến hành thực nghiệm hiện trường với sự hỗ trợ của Vietnam Airlines lúc 15h00 và kết thúc lúc 15h30.

Thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, vụ việc đã được Công an Quận Tân Bình thực hiện các thủ tục để chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố, tạm giam đối tượng.

Vụ việc thứ hai xảy ra trên chuyến bay VN630 khởi hành từ Jakarta đi TP Hồ Chí Minh vào ngày 9-5-2019, tiếp viên đã phát hiện và ngăn chặn được hành vi khả nghi trộm cắp của một hành khách quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 12C. Khi khách này lục lấy hành lý trên ngăn để hành lý khu vực hàng 37 A, B, C thì bị tiếp viên nhìn thấy, khách vội vàng cất lại. Thấy biểu hiện khả nghi, tiếp viên đã tiếp cận và hỏi xem có vấn đề gì, khách giả vờ đau bụng và đi vào toilet. Tiếp viên đã hỏi các hành khách xung quanh xem túi hành lý đó của ai, lúc đó một khách đã nhận hành lý của mình. Tiếp viên đề nghị khách kiểm tra lại xem có mất gì không, thật may mắn hắn chưa kịp hành động.

Vị khách khả nghi này sau đó “được” giám sát chặt chẽ bởi cả tổ tiếp viên.

Trước đó, trên chuyến bay VN594 khởi hành từ TP Hồ Chí Minh đi Hồng Kông vào ngày 8-5-2019, khoảng 14h36’(giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh, tiếp viên trưởng nhận được tin báo của hành khách L.D.K. quốc tịch Việt Nam ngồi ghế 16B về việc mất 300 USD và 2700 HKD. Ngay sau khi mở cửa tàu bay lúc 14h55, tiếp viên trưởng đã thông báo với nhân viên địa phương về việc nghi trộm tiền trên tàu bay.

Sau đó, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay đã ra tàu bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc. Lúc 15h05, Cảnh sát sân bay lên tàu và điều tra vụ việc. Trong quá trình điều tra, đã có hai hành khách T.Q.K. và N.G.A. (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S. (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K. và đã ghi lại hình ảnh đối tượng này cất tiền ở túi ghế 19B.

Ngay sau đó, một thành viên của Tổ bay đã tìm thấy số tiền 300 USD,  2700 HKD và giao nộp cho Cảnh sát sân bay. Ngoài ra, tiếp viên trưởng cho biết, hành khách W.S. đã có những biểu hiện bất thường là hay đi lại và thay đổi chỗ ngồi trong quá trình bay.

Đến 15h19’, Cảnh sát sân bay đã dẫn nghi phạm W.S. và đề nghị nạn nhân L.D.K. về trụ sở Cảnh sát sân bay để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị Vietnam Airlines cập nhật vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. Khi phát hiện vụ việc trộm cắp trên máy bay, trong quyền hạn của mình, Vietnam Airlines sẽ lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách lưu ý: Tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý, để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát; Hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khoá.

Hành khách cần báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như tự ý thay đổi chỗ ngồi, lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

Theo Công an Nhân dân


trộm cắp trên máy bay

Vietnam Airlines

khách nước ngoài


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.