Phó Ban PG Quảng Ninh: Trụ trì chùa Ba Vàng quỳ sám hối trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhiều lần xong đâu lại vào đấy!

Thứ sáu, 22/03/2019 14:13
Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay, khi Ban Trị sự tỉnh góp ý, nhắc nhở về những vấn đề của chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh tiếp thu nhưng sau lại làm theo hướng của mình.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay, khi Ban Trị sự tỉnh góp ý, nhắc nhở về những vấn đề của chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh tiếp thu nhưng sau lại làm theo hướng của mình.

Chúng tôi phải về tận Phủ Giầy để chia sẻ với các thanh đồng, đạo quan, tổ chức Hội thảo khoa học về quan hệ giữa tín ngưỡng đạo Phật với tin ngưỡng thờ mẫu... nhằm giúp ổn định, không gây các vấn đề bức xúc nữa.

Nhưng cứ giải quyết xong việc này lại đến việc khác", Đại đức Đạo Hiển nói thêm.

Ông chia sẻ thêm, thực tế, Ban Trị sự đã góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhiều lần về những vấn đề dư luận phản ánh nhưng không hiệu quả.

"Thực chất, Ban Trị sự góp ý, nhắc nhở, ông (Đại đức Thích Trúc Thái Minh - PV) cũng thể hiện tiếp thu nhưng sau lại làm theo hướng của mình.

Phó Ban PG Quảng Ninh: Trụ trì chùa Ba Vàng quỳ sám hối trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhiều lần xong đâu lại vào đấy!-1

Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: PGVN.

Đại đức Minh đã quỳ trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Trưởng Ban Trị sư PGVN tỉnh Quảng Ninh) và trước Ban trị sự sám hối bao nhiêu lần. Sám hối xong rồi hôm sau đâu lại vào đấy, lại đẻ ra cái khác nữa.

Nếu giải quyết không tốt, hôm nay Ban trị sử đã giải quyết xong việc này thì ngày mai lại phải chạy theo xử lý việc khác của Đại đức Minh. Cứ vài ngày, nhà sư này lại nghĩ ra một cách khác người và không biết đây có phải cách thu hút tín đồ, quần chúng không...", Đại đức Hiển nêu.

Vị Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, chùa Ba Vàng là chùa đầu tiên Ban Trị sự phải có văn bản báo cáo xin ý kiến Trung ương Giáo hội và các cơ quan chức năng từ cách đây vài năm đề nghị phối hợp xử lý các vấn đề tồn tại mà dư luận, phật tử phản ánh.

"Một số thông tin cho rằng, Ban Trị sự ganh tị với Đại đức Minh vì xây chùa to hay nội bộ mất đoàn kết nhưng thực tế không phải như vậy.

Ban Trị sự chúng tôi đã rất tâm huyết, trách nhiệm đối với vấn đề của chùa Ba Vàng và mong sau đây, các cơ quan chức năng sẽ cùng phối hợp xử lý triệt để", Đại đức Hiển bày tỏ.

Đạo Phật không có gọi vong, cúng oan gia trái chủ

Đại đức Thích Đạo Hiển nêu rõ, trong Phật giáo không có nghi thức gọi vong, cúng oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng đang làm, một số chùa ở miền Bắc có thực hiện nghi thức gọi là giải oan cắt kết, lập đàn cúng bình thường.

"Như báo chí đưa lên, việc gọi vong nhập vào người này, người khác và phán phải cúng dường, công đức bao nhiêu tiền hay làm thế này thế khác trong Phật giáo không hề có.

Cần phải nói rõ, chúng ta đang xử lý vấn đề thực tế của xã hội cụ thể thì phải lấy chuẩn mực là pháp luật của Nhà nước quy định về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, quy định hoạt động của Giáo hội chứ không thể nói chuyện Phật, thánh, ma, quỷ để giải quyết việc cụ thể.

Chúng ta hay Đại đức Thích Trúc Thái Minh đang là người ở cõi trần này chứ chưa ai thành Phật, thánh, làm ma để nói chuyện đó", Đại đức Đạo Hiển nêu.

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet