Sau vụ cháy Rạng Đông: Người dân mong sớm được trở về nhà

Sau đám cháy xảy ra tại công ty Rạng Đông, cuộc sống của các hộ dân xung quanh đã bị đảo lộn rất nhiều, họ bày tỏ mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường trước kia.

Sau đám cháy xảy ra tại công ty Rạng Đông, cuộc sống của các hộ dân xung quanh đã bị đảo lộn rất nhiều, họ bày tỏ mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường trước kia.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin, đã 2 tuần trôi qua kể từ khi vụ cháy nhà máy Rạng Đông, cuộc sống của người dân phố Hạ Đình đã phải thay đổi rất nhiều. Hầu hết tất cả mọi người đều đeo khẩu trang vì thông tin thủy ngân lỏng bị phát tán ra môi trường, nhiều người thì đã phải đóng cửa hàng, thậm chí là chuyển nhà sau vụ cháy.

Bỏ nhà đi sơ tán

Ngoài mặt đường phố Hạ Đình, dọc hai đường đi vẫn có những hộ kinh doanh mở cửa, tuy nhiên cũng không ít gia đình đã chuyển đi nơi khác và sang nhượng cửa hàng.

Cụm chung cư 54 Hạ Đình, là một trong những nơi ảnh hưởng nặng nề nhất do vụ cháy hỏa hoạn. Chỉ cách nhà máy Rạng Đông 1 bức tường rào, tòa nhà A2 chung cư 54 là tòa nhà chịu trực tiếp khói và ô nhiễm từ vụ cháy.

Sau vụ cháy Rạng Đông: Người dân mong sớm được trở về nhà-1

Ông Hùng, bảo vệ cụm chung cư cho biết, trước có khoảng 300 hộ sống ở đây, nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 50 hộ là có người đại diện ở lại trông coi và chờ cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Theo quan sát của PV báo Người Đưa Tin vào cụm chung cư, vốn là sân chơi cho trẻ em thường ngày, nhưng giờ lại lặng im như tờ, gần trưa thường thì sẽ có rất đông dân tụ tập xuống sân nói chuyện, trà đá. Tuy nhiên, những ngày gần đây đã không còn.

Ông N.V. Chương (người dân chung cư 54 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Gần 2 tuần nay, vợ con tôi phải gửi về ngoại, mình tôi ở lại vì còn công việc và nhiều việc khác. Thường ngày có vợ ở gần thì còn được ăn cơm, con nó gọi về mời cơm, mấy hôm nay thui thủi một mình, chỉ mì tôm trứng xong bữa”.

Ông Hùng, bảo vệ cụm chung cư 54 Hạ Đình cho biết: “Những ngày qua, chúng tôi nhận quá nhiều thông tin dẫn đến nhiễu loạn, những bà con còn sống ở chung cư hết sức hoang mang lo sợ, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ tinh thần đến vật chất rồi sức khỏe”.

Là nhà chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi vụ cháy, 3 tầng (2,3,4) trên đều bị lửa bén vào , mưa xuống có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, may mắn tầng 1 là nguyên vẹn, ông Bùi Đình Đoàn (SN 1963, số nhà 66 ngõ 342 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hiện giờ cả gia đình phải đi thuê trọ và chưa thể quay lại cuộc sống bình thường được.

Sau vụ cháy Rạng Đông: Người dân mong sớm được trở về nhà-2

“Gia đình chúng tôi còn chuyển sang nơi khác ở, chứ hộ bên cạnh còn phải chen chúc nhau ở dưới tầng rất khổ sở vì không có tiền để đi, nếu mà tường sập thì không biết thế nào”.

“Con ngõ này trước thường xuyên xảy ra tắc đường, nhưng bây giờ chả mấy người đi", ông Đoàn ngậm ngùi chia sẻ.

Mong muốn nhanh chóng được về nhà

2 tuần qua, nhiều hộ dân đã phải sơ tán đi những nơi khác, có người phải gửi vợ con về quê vì sợ, có nhà phải đi thuê trọ với giá đắt đỏ vì nhà cháy hết. Tất cả đều mong muốn phía cơ quan chức năng sớm giải quyết để mọi người nhanh chóng trở về cuộc sống trước kia của mình.

Đồng thời, mong muốn của người dân quanh khu vực nhà máy Rạng Đông là thành phố nên cử một cơ quan đứng ra phát ngôn cũng như đính chính các thông tin, để người dân có thể an tâm ổn định cuộc sống. Phía công ty Rạng Đông lên kế hoạch cụ thể với người dân, bao giờ có thể thu gom, giải quyết hậu quả vụ cháy để dân cư chủ động phòng tránh.

“Tôi sẽ không chuyển hẳn đi nơi khác mà chỉ di dời một thời gian ngắn chờ giải quyết vụ việc xong sẽ quay trở lại”, ông Đoàn khẳng định.

Đây cũng là lời khẳng định của những người dân trong chung cư 54 Hạ Đình, tất cả đều mong cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc để người dân ổn định cuộc sống.

Theo Helino


nhà máy Rạng Đông