Sự thật chuyện 'con ma thuốc độc' hại người ở Quảng Bình

Người dân thuộc huyện miền núi tỉnh Quảng Bình vẫn truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện rùng rợn về "con ma thuốc độc hại" người khiến dư luận hoang mang

Dù chưa ai tận mắt nhìn thấy nhưng người dân thuộc huyện miền núi tỉnh Quảng Bình vẫn truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện rùng rợn về "con ma thuốc độc hại" người khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Cứ mấy ngày mất ăn, mất ngủ hoặc ốm lâu không khỏi, đi viện khám không ra bệnh, người dân huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Bình nghĩ ngay tới chuyện mắc “ma thuốc độc”. Chưa từng nhìn thấy, cũng không tưởng tượng được “ma thuốc độc" thế nào nhưng sức ám ảnh của nó đối với đời sống người dân lại vô cùng lớn.

Những ngày này, người dân xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình hoang mang bởi tin đồn ma thuốc độc hại người.

Nhiều người cho rằng, không ai có thể nhìn thấy tận mắt con ma thuốc độc, ngoại trừ chủ nhân, những người tạo ra nó hoặc được người nhà truyền lại.

Theo tin đồn, mục đích nuôi ma thuốc độc là để trở nên giàu có. Tuy nhiên, trong một năm, nếu chủ nhân của nó không bỏ được thuốc độc vào người khác thì sẽ khuynh gia bại sản, đau ốm mà chết. Trong khi đó, người không may bị bỏ thuốc sẽ phát bệnh, đau ốm, chết dần chết mòn theo thời gian.

 Người dân xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa cho rằng đây là phương thuốc trị bệnh ma thuốc độc.

Chị Đoàn Thị Hạnh, 30 năm sinh ra và lớn lên ở một xã thuộc huyện miền núi Tuyên Hóa được những thế hệ người đi trước kể lại: “Tôi được nghe rất nhiều câu chuyện về “ma thuốc độc”, bản thân tôi sống ở đây cũng luôn phải đề phòng với nó. Theo những câu chuyện mà tôi nghe được thì những nhà nuôi con ma thuốc độc thường rất ăn nên làm ra. Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi mỗi năm phải bỏ độc chết được ít nhất một người. Nếu không bỏ được ai chết thì người nuôi sẽ chết”.

Theo chị này, những người mắc ma thuốc độc có rất nhiều triệu chứng, nhẹ thì sút cân nhanh, muốn ăn cũng không ăn được, muốn ngủ cũng không ngủ được, trong người thấy đau âm ỉ nhưng đi khám thì không ra bệnh. Trường hợp nặng hơn thì trương bụng lên, đi ngoài và ho ra máu…. Nếu phát hiện kịp thời thì gia đình sẽ đưa nạn nhân đi đến nhà thầy lang có tiếng trong vùng để chữa trị, còn nếu không biết để lâu, nạn nhân sẽ chết.

Những lời đồn thổi, những câu chuyện về con ma thuốc độc cứ thế tồn tại từ đời này qua đời khác với biết bao câu chuyện được thêu dệt. Bản thân người dân chưa từng một lần nhìn thấy con ma thuốc độc nhưng niềm tin, ma lực của nó thì vô cùng lớn, tới mức hễ người trong nhà có biểu hiện hơi lạ, đi chữa không khỏi, người ta nghĩ ngay tới chuyện bị ma thuốc độc hại. Và chính suy nghĩ thiển cận này khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khổ, sống dở, chết dở vì bị nghi nuôi ma thuốc độc hại người.

Mới đây, gia đình ông Dương Đức Dịch (74 tuổi, ở xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phải viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng bởi tin đồn gia đình ông nuôi con ma thuốc độc, khiến nhiều người trong làng đau ốm, chết bất đắc kỳ tử. Gần 20 năm vướng tin đồn, nhà ông Dịch bị xóm làng xa lánh, con cháu không dám đến trường vì bị kỳ thị và nhà ông này luôn bị kẻ xấu ném rác, chất thải vào nhà.

Theo tìm hiểu, rất nhiều người dân khi bị bệnh, vì nghĩ mình bị ma thuốc độc hại nên không tìm đến các cơ sở y tế mà đến nhà thầy lang chữa bệnh dẫn đến tiền mất, tật mang. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp, sau khi đi chữa trị nhà thầy lang không khỏi, họ đã đến bệnh viện chữa trị và khỏe mạnh trở lại.

 Chị Mai Thị Sáu ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh bị bệnh lạ được đồn thổi bị ma thuốc độc đã được chữa khỏi.

Như trường hợp, gần 200 người dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, sau khi bị mắc chứng bệnh lạ không rõ nguyên nhân, nhiều người đồn thổi là dính ma thuốc độc khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Sau đó, sở Y tế tỉnh trực tiếp vào cuộc và kết luận, không có cơ sở khẳng định là bệnh ma thuốc độc. Chứng bệnh mà nhiều người dân xã này mắc phải có dấu hiệu lâm sàng trên người nghi bị cảm cúm do thay đổi thời tiết, chuyển giao mùa.

Nói về tin đồn ma thuốc độc, bác sĩ Đinh Hải Tuấn, Trưởng khoa Y học cổ truyền, bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa cho biết: “Trong y học cổ truyền và y học hiện đại đều không có bệnh ma thuốc độc và không có bài thuốc nào trị ma thuốc độc”.

Đồng thời, vị bác sĩ này cũng khuyến cáo người dân nên tin tưởng vào y học hiện đại, không nghe theo những câu chuyện mang tính hoang tưởng, hư ảo về “ma thuốc độc” để rồi tiền mất, tật mang.

Trong khi đó, ông Cao Văn Dũng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Minh Hóa cho biết, nhiều năm nay, chính quyền địa phương chú trọng làm công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân xóa bỏ những hủ tục, niềm tin mang tính mê tín dị đoan liên quan đến ma thuốc độc.

Và thực tế, bà con đã thay đổi nhận thức về ma thuốc độc, tập trung làm ăn, sinh sống. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân thiếu hiểu biết tin rằng có ma thuốc độc rồi lan truyền thông tin này khiến những người dân khác hoang mang, lo lắng.

“Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân xóa bỏ hẳn những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến ma thuốc độc", ông Dũng nói.

Theo doisongphapluat.com

 


tin đồn

thuốc độc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.