Tài xế côn đồ đánh phụ nữ giữa đường: Chỉ có thể phạt 300 ngàn đồng?

Liên quan đến vụ tài xế ô tô đánh người phụ nữ tại Đồng Nai ngày mùng 1 Tết, luật sư cho rằng chỉ có thể phạt 300 ngàn đồng.

Liên quan đến vụ tài xế ô tô đánh người phụ nữ tại Đồng Nai ngày mùng 1 Tết, luật sư cho rằng chỉ có thể phạt 300 ngàn đồng.

XEM CLIP:

Hành vi vi phạm pháp luật

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM nhìn nhận, hành vi của người đàn ông tên Đớm trong đoạn clip ghi tại đường Nguyễn Tri Phương, phường Xuân An, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cho thấy người này nhận thức rất kém, tự ý hành xử theo kiểu giang hồ.

Điều này gây tâm lý bất an, hoang mang trong xã hội. Tình trạng người dân “tự xử” như vậy là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện tình trạng này đang có xu hướng gia tăng, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra những hiệu ứng nguy hiểm gây bất ổn, thậm chí là hỗn loạn cho xã hội.

Theo luật sư Tuấn, pháp luật đã có quy định những hành vi đánh người có tính chất côn đồ, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (điểm m, khoản 1, điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015).

Riêng với trường hợp như clip phản ánh, tuy việc đánh người chưa gây ra hậu quả nguy hiểm cho bị hại, nhưng cũng thể hiện hành vi có tính chất côn đồ, cần phải xử lý nghiêm. 

Tài xế côn đồ đánh phụ nữ giữa đường: Chỉ có thể phạt 300 ngàn đồng?-1
Khu vực người phụ nữ bị hành hung

Theo luật sư Tuấn, chính quyền địa phương cần xác định và xử phạt hành chính đối với tài xế Đớm theo điểm a, khoản 1, điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Về mặt đạo đức, hành vi của tài xế Đớm đi ngược lại với văn hóa ứng xử của người Việt. Trong những ngày đầu năm mới, mỗi người thường hỉ xả cho nhau, mang niềm vui chung và tha thứ, còn hành vi này cần lên án và xử lý thật mạnh nhằm răn đe, giáo dục.

Đã sai còn đánh người...

Trước đó, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh clip được cho là xảy ra tại đường Nguyễn Tri Phương (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) ngày mùng 1 Tết.

Theo clip đăng tải, xe ô tô 7 chỗ màu trắng dừng lại trên đường, một cậu bé từ bên trong xe mở cửa chạy vào ngôi nhà đối diện. 

Gần 30s sau, cậu bé từ bên trong ngôi nhà lao ra. Đúng lúc này, một cô gái chạy xe máy tới không tránh kịp đã va chạm với đứa trẻ. Sau cú va chạm, cậu bé cũng đã bị vấp ngã ra đường và nhanh chóng đứng lên chạy lại bên đường.

Tuy nhiên, thay vì kiểm tra tình hình đứa trẻ xem có sao không thì người đàn ông từ trên ô tô nhanh chóng lao đến vung tay tát thật mạnh cô gái. Chứng kiến sự việc này, nhiều người xung quanh đến can ngăn. Nhưng người đàn ông vẫn tiếp tục hung hăng đòi lao vào tấn công cô gái.

Đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội đã nhận hàng ngàn chỉ trích về cách hành xử thô lỗ của người đàn ông, bắt nạt ức hiếp phụ nữ, đã sai còn đánh người.
Theo VietNamNet 


đánh người

tài xế


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.