Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?

Theo luật sư Cường, với hành vi gây tai nạn nghiêm trọng, tài xế Phạm Thành Hiếu có thể phải đối mặt với mức án 7 đến 15 năm tù

Theo luật sư Cường, với hành vi gây tai nạn nghiêm trọng, tài xế Phạm Thành Hiếu có thể phải đối mặt với mức án 7 đến 15 năm tù theo quy định tại khoản 3, điều 260 bộ luật hình sự.

Liên quan đến vụ tai nạn container thảm khốc xảy ra tại huyện Bến Lức, Long An làm 4 người tử vong và hàng chục người bị thương, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội nhận định, đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng và đáng tiếc.

Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-1

Hiện trường tai nạn kinh hoàng.

Luật sư Cường cho rằng, theo thông tin ban đầu, sau khi gây tai nạn, tài xế xe ô tô đã rời khỏi hiện trường, bởi vậy, cơ quan công an cần khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ, làm rõ hậu quả thiệt hại để có biện pháp xử lý cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-2

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trong trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy lỗi để xảy ra vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về người lái xe ô tô bởi các hành vi như thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ... thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

 

Như vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân của vụ việc để xác định người lái xe container đã vi phạm an toàn giao thông ra sao đối với vụ tai nạn giao thông này. Đồng thời xác định hậu quả để làm căn cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. 

Nếu kết quả xác minh cho thấy người lái xe có lỗi và gây hậu quả làm chết từ 03 người trở lên hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe của 03 người về với tỷ lệ tổn hại sức khỏe của mỗi người từ 61 % trở lên thì người này phải đối mặt với mức án có thể từ 07 đến 15 năm tù Theo quy định tại khoản 3, điều 260 bộ luật hình sự trên.

Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-3

Tài xế Phạm Thành Hiếu.

Trước thông tin tài xế ngoài sử dụng rượu bia, còn sửa dụng ma túy trước khi gây tai nạn, nhận định về điều này, luật sư Đặng Văn Cường cho biết: "Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, cơ quan điều tra cần xem người này có phải là đối tượng nghiện ma túy hay không? Có ai khác liên quan đến các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý hay không để xử lý theo pháp luật".

Ngoài trách nhiệm hình sự, luật sư Cường cho rằng: "Người gây thiệt hại cho những nạn nhân trong vụ tai nạn này còn phải bồi thường toàn bộ chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, tổn thất về tinh thần, thu nhập bị mất bị giảm sút, công người chăm sóc đối với những người thiệt hại về sức khỏe. Bên cạnh đó, với người thiệt mạng, người gây thiệt hại còn phải bồi thường thêm tiền mai táng phí. Với những người bị thiệt hại về tài sản, phải bồi thường căn cứ vào những thiệt hại thực tế về tài sản theo các quy định của Bộ luật dân sự 2015".

Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-4Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-5Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-6Tài xế điều khiển container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An có thể đối mặt với tội danh, mức án nào?-7

 

 

 

 

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

Trước đó, vào 15h chiều trên quốc lộ 1, đoạn qua ngã tư Bình Nhựt, ấp 3, xã Thạch Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xảy ra 1 vụ tai nạn thảm khóc khiến 4 người chết và 18 người bị thương. Hiện vẫn còn 8 nạn nhân chấn thương khá nặng đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Cụ thể, chiếc xe container biển kiểm soát 62C - 043.48 chạy từ Long An đi TP HCM đến ngã tư Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã đâm nhiều phương tiện đang chờ đèn đỏ.

Qua xác minh, tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 62C-043.48, nhãn hiệu Hyundai HD700, sản xuất năm 2015 tại Hàn Quốc tên là Phạm Thành Hiếu (SN 1987), ngụ ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức (Long An).

Ngay sau vụ tai nạn, tài xế đã bỏ đi khỏi hiện trường. Đến tối cùng ngày thì đến cơ quan công an đầu thú.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo Thời đại


tai nạn thảm khốc ở Long an

tài xế container


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.