Thượng toạ Thích Đức Thiện: Chùa Ba Vàng từng xảy ra xung đột cách đây hơn 1 năm

Theo thông tin từ Thượng toạ Thích Đức Thiện, cách đây hơn 1 năm, chùa Ba Vàng đã xảy ra xung đột về tín ngưỡng thờ Tam Phủ và Tứ Phủ.

Theo thông tin từ Thượng toạ Thích Đức Thiện, cách đây hơn 1 năm, chùa Ba Vàng đã xảy ra xung đột về tín ngưỡng thờ Tam Phủ và Tứ Phủ.

Thượng toạ Thích Đức Thiện: Chùa Ba Vàng từng xảy ra xung đột cách đây hơn 1 năm-1

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chiều 21/3, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận hơn một ngày qua.

Trong cuộc trao đổi, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Việc thỉnh vong giả oan nghiệt chùa Ba Vàng đang làm là không đúng.

Trước câu hỏi của PV về việc bà Phạm Thị Yến thuyết giảng tại chùa Ba Vàng từ lâu nay, GHPGVN có sự quản lý như thế nào đối với việc thuyết giảng tại các chùa?

Thượng toạ Thiện cho hay, GHPGVN có Ban Hoằng pháp Trung ương. Còn các địa phương có Ban Hoằng pháp Giáo hội phật giáo tỉnh, thành phố.

Ban Hoằng pháp có trách nhiệm thuyết giảng, hướng dẫn, thực hành giáo lý. Giáo hội có trách nhiệm quản lý các cơ sở tự viện thông qua sư trụ trì. Trụ trì có trách nhiệm trong việc hướng dẫn đồng bào phật tử, thuyết giảng.

"Đối với chùa Ba Vàng cách đây hơn 1 năm đã xảy ra xung đột tín ngưỡng thờ Tam phủ, Tứ phủ và Giáo hội phật giáo Việt Nam đã đứng ra giải quyết.

Trong văn bản, Giáo hội cũng đã nói đến việc phải chú ý tới vấn đề thuyết giảng, tôn trọng các niềm tin tín ngưỡng tôn giáo và việc thuyết giảng được rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên lần này được coi là việc tái phạm đối với phật tử Phạm Thị Yến...", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Thượng toạ Thiện cho hay: Hiện nay GHPGVN đang chờ báo cáo của GHPG Quảng Ninh về sự việc trên.

Được biết chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc và tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỉ luật căn cứ vào các hiến chương, nội quy, quy định của Giáo hội đối với những người có liên quan sai phạm nếu có.

Chắc chắn sau sự việc lần này, Giáo hội phải nhìn nhận lại việc quản lý vấn đề thuyết giảng trong viện, đặc biệt là trên mạng xã hội để tránh tạo nên các xung đột.

Trước khi việc này xảy ra khoảng 1 tuần đã có xung đột giữa một vị sư tăng với phật tử Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng trên mạng xã hội.

Sáng nay, Giáo hội cũng đã có yêu cầu với GHPG Quảng Ninh về việc chấn chỉnh thuyết giảng ở chùa Ba Vàng.

Hiện nay, tại chùa Ba Vàng do sư trụ trì chịu trách nhiệm còn hình thức kỉ luật giao cho ban trị sự.

"Giáo hội khẳng định việc thỉnh vong là không đúng còn việc thu tiền có vi phạm pháp luật nhà nước hay không do các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ...

Đối với trường hợp thỉnh vong ở chùa Ba Vàng là cá biệt", Thượng toạ Thiện nói.

Thượng toạ Thích Đức Thiện chia sẻ: Khi đọc bài của báo Lao động đăng tải vào ngày 20/3, Thượng toạ cảm giác rất buồn cho hình ảnh của Phật giáo.

Trong bối cảnh đang chuẩn bị cho Vsak 2019 đáng lẽ Phật giáo phải nhận tin rất vui như công tác từ thiện hàng nghìn tỷ đồng hay các vị sư xuất hiện tại các vùng khó khăn, các ngôi trường được xây mới...

Sau thông tin được đăng tải, Thượng toạ nhận được tin nhắn bức xúc của nhiều Thượng tọa, trụ trì trên khắp cả nước đối với chùa Ba Vàng.

Quan điểm của Giáo hội không trốn tránh chuyện này, Giáo hội nhìn thẳng vào sự thật để làm sao chấn chỉnh và không muốn xảy ra thêm những sự việc làm mất hình ảnh Phật giáo.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về vụ việc chùa Ba Vàng.

Theo Trí Thức Trẻ


chùa Ba Vàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.