Tổng Thư ký Quốc hội tiết lộ thời gian công bố danh tính 39 người chết ở Anh

Sáng 5/11, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội đã báo cáo bước đầu việc giải quyết vụ 39 người chết ở Anh.

Sáng 5/11, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội đã báo cáo bước đầu việc giải quyết vụ 39 người chết ở Anh.

>> Toàn cảnh: 39 người chết trong container ở Anh

Trong ngày thảo luận hôm qua, nhiều Đại biểu đề nghị Chính phủ, Quốc hội báo cáo về việc 39 người chết trong container tại Anh. Đầu giờ làm việc hôm nay 5/11, Tổng Thư ký Quốc hội đã có báo cáo cụ thể.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, ngay sau khi có tin có người Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc tại Anh, ngày 26/10, bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Phúc cho biết, ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ngày 2-3/11 đoàn công tác bộ Công an, bộ Ngoại giao do Thứ trưởng bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Tổng Thư ký Quốc hội tiết lộ thời gian công bố danh tính 39 người chết ở Anh-1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh Ngọc Thắng

"Hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Nhưng tối qua (4/11), Thứ trưởng bộ Ngoại giao đã trao đổi trực tiếp, cảnh sát hạt đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân. Vì vậy, nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả chính thức", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết về thời gian dự kiến công bố kết quả sự việc.

Ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh. Đồng thời, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Về những việc đã làm, ông Phúc nói: "Chúng ta thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía bạn để giải quyết vụ việc. Đồng thời, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân".

"Giao Bộ Thông tin & Truyền thông tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá", Tổng Thư ký báo cáo trước Quốc hội.

Cũng theo người phát ngôn của Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ đã họp với các bộ, ngành địa phương để bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân người Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Clip: Giám đốc Công an Nghệ An thông tin về vụ việc:

Theo Người Đưa Tin


39 người chết trong container ở Anh

39 người chết ở Anh

buôn người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.