Tin đồn hang chứa 3 tấn vàng ở Lạng Sơn: Bất ngờ từ hiện trường

Thứ ba, 17/07/2018 08:00
Chủ tịch xã Mông Ân cho biết thông tin hang "Bò Hống" có 3 tấn vàng chỉ là tin đồn, hiện trường chỉ toàn đất và đá.

Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội tuyến bố tìm thấy cửa hang “Bò Hống" cất giấu 3 tấn vàng tại xã Mông Ân, huyện Bình Gia, Lạng Sơn từ năm 1305 khiến người dân hoang mang.

Chủ tịch xã Mông Ân cho biết thông tin hang "Bò Hống" có 3 tấn vàng chỉ là tin đồn, hiện trường chỉ toàn đất và đá.

Trưa ngày 16/7, trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Mông Ân cho biết: "Thông tin tìm thấy 3 tấn vàng là thông tin trên mạng và không chính xác.

Người tung tin đó không phải là người ở địa phương, họ đến đào trộm rồi đăng lên mạng như vậy. Hiện người này đang bị tạm giữ nhưng không hợp tác với cán bộ. Người này khai nhận là nhà ngoại cảm, quê gốc ở Thái Bình và đang tạm trú ở Hà Nội".

Theo Chủ tịch xã, sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên, cán bộ xã đã đến hiện trường và phát hiện nhóm người đó đào bới một lớp mỏng. Tại đó lực lượng chức năng không phát hiện vàng mà chỉ toàn đất, đá.

Ðịa điểm cất giấu vàng được nêu trong tin đồn (Ảnh TP)

"Trước thông tin phát hiện 3 tấn vàng, người dân trong xã cũng không ai tin mà đến xem. Hiện trường toàn đất và đá nên lực lượng chức năng không ai phải đến canh hay bảo vệ hiện trường" -Chủ tịch xã nói.

Cùng ngày, Trưởng công an xã thông tin: "Đối tượng đăng tải thông tin lên mạng xã hội làm người dân hoang mang là Lương Chiến Khang (người Thái Bình).

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, công an huyện và xã sẽ tiến hành công tác đình chỉ việc đào bới đó và trục xuất ông Khang khỏi địa phương.

Theo đó ông Khang có câu kết với người dân ở địa phương tiến hành đào bới khu vực hang "Bò Hống". Qua xác minh, ông Khang không xuất trình được giấy tờ tùy thân và không có giấy được nhà nước cấp phép về việc đào bới".

Theo Trưởng công an quan sát ở hiện trường, người đàn ông này mới đào sâu được khoảng 1m. Khu vực đào đã được bào mòn mấy trăm năm nên trông giống hình con Bò và được mọi người gọi là hang "Bò Hống".

Tại hiện trường lực lượng chức năng cũng không phát hiện ra điều gì bất thường ngoài dấu vết để lại như khắc vào tường một số hình nhưng không ai hiểu được ý nghĩa.

Nhận định thông tin trên ảnh hưởng tới người dân như thế nào, Trưởng công an xã nói: "Sau khi biết được thông tin trên người dân bản địa ban đầu hơi hoang mang, nhưng qua tuyên truyền và tổ chức họp dân nên người dân không một ai đến xem. Chỉ có dân mạng và một số người dân khu vực lân cận họ đọc được thông tin trên mạng nên tò mò đến xem, tuy nhiên không thấy gì họ lại kéo nhau về".

Đại diện công an xã khẳng định người dân trong xã Mông Ân không ai tin câu chuyện có 3 tấn vàng trong hang đá.

Trước đó trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Khánh, Bí thư huyện ủy Bình Gia cho biết, việc có 3 tấn vàng trong hang đá hay không là thông tin chưa được khẳng định.

“Mặc dù người được cho là nhà tâm linh này có phản ánh sự việc với chính quyền nhưng lại không hợp tác tích cực và có những phát tán hình ảnh lên mạng làm mất trật tự trị an”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, việc khai thác tài nguyên dưới lòng đất phải tuân theo các quy định của pháp luật với sự quản lý của nhà nước. Hiện nay, công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã vào cuộc để điều tra, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Theo Đất Việt

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet