Trở về từ Trung Quốc, người phụ nữ lọt khỏi khu cách ly, đi tiếp xúc nhiều người

Bà Linh từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi về Việt Nam ở sân bay quốc tế Đà Nẵng nhưng các lực lượng phòng dịch Covid 19 để lọt, không tổ chức cách ly.

Ngày 15/2, ông Phùng Văn Huy, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), xác nhận 1 người phụ nữ tên Trầm Thị Thùy Linh (SN 1992, trú xã Tiên Lộc) vừa trở về từ TP Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) nhưng khi về Việt Nam không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

"Người này và toàn bộ gia đình hiện đang bị cách ly tại nhà. Chúng tôi cử bác sĩ đến đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Hiện cô Linh và những người trong gia đình hoàn toàn khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu bất thường.

Kết quả mẫu thử của cô Linh cũng cho ra âm tính với virus Corona. Việc cách ly sẽ được tiếp tục đến khi đủ 14 ngày", ông Huy cho biết.

Trở về từ Trung Quốc, người phụ nữ lọt khỏi khu cách ly, đi tiếp xúc nhiều người-1
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đi kiểm tra khu vực cách ly dự phòng

Liên quan đến vụ việc, Ban chỉ đạo cấp tỉnh Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (Covid 19) tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng có dịch Covid 19 gây ra.

Theo đó, công văn của Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Nam cho biết ngày 9/2, bà Linh đi từ TP Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đến Thái Lan. Tiếp đó, bà Linh đến sân bay Băng Cốc (Thái Lan) nhưng không tiến hành kiểm tra y tế rồi đi máy bay về Việt Nam lúc 12h ngày 9/2.

Tiếp đó, bà Linh thuê khách sạn tại địa chỉ 405 đường Lê Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và có tiếp xúc với bảo vệ, nhân viên của khách sạn. Đến sáng 10/2, bà Linh đón xe dịch vụ từ Đà Nẵng về nhà tại xã Tiên Lộc.

Trở về từ Trung Quốc, người phụ nữ lọt khỏi khu cách ly, đi tiếp xúc nhiều người-2
Bà Linh trở về từ Trung Quốc qua sân bay Đà Nẵng nhưng không bị cách ly (Ảnh minh họa)

"Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua Việt Nam trong vòng 14 ngày. Những người này phải được cách ly, giám sát phòng dịch Covid 19.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng tiến hành cách ly những người đã tiếp xúc với bà Linh, nhất là những viên tại khách sạn ở địa chỉ 405 đường Lê Văn Hiến", công văn nêu.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng, xác nhận đã nhận được thông tin từ phía tỉnh Quảng Nam để phối hợp, kiểm tra trường hợp bà Linh.

Theo bác sĩ Thạnh, khai báo của bà Linh với chính quyền địa phương nơi cư trú là chính xác. Bác sĩ Thạnh cho hay, khi qua sân bay Đà Nẵng, bà Linh vẫn được kiểm tra thân nhiệt nhưng không bị sốt.

"Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã đề nghị ngành công an, lực lượng xuất nhập cảnh kiểm tra hộ chiếu của hành khách để giám sát khách đi từ vùng dịch.

Trường hợp bà Linh bay từ Trung Quốc sang Thái Lan rồi về Việt Nam, lẽ ra phải được phát hiện khi đến sân bay Đà Nẵng nhưng không hiểu sao bị "sổng", bác sĩ Thạnh nói.

Theo quy định, những người từ Trung Quốc đến Việt Nam hoặc quá cảnh Trung Quốc và nhập cảnh vào Việt Nam đều phải được cách ly 14 ngày theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Y tế đưa ra.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/tro-ve-tu-trung-quoc-nguoi-phu-nu-lot-khoi-khu-cach-ly-di-tiep-xuc-nhieu-nguoi-82020152131159399.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.