Trung tướng Tô Ân Xô: Có người cụt cả 2 tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe...

Trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, tình trạng cấp khống giấy chứng nhận sức khỏe vẫn rất phổ biến, ở nhiều lĩnh vực, nên có người cụt cả 2 tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe...

Trung tướng Tô Ân Xô: Có người cụt cả 2 tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe...-1

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3-6, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực phụ trách của ngành công an như điều tra các đường dây mua bán ma túy; bán khống giấy chứng nhận sức khỏe... nhằm trục lợi...

Trả lời báo chí về tình hình tội phạm ma túy, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Bộ Công an luôn xác định, tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, từ tội phạm ma túy sẽ dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật, giết người cướp tài sản...

Vì thế, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy được chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao, đạt được rất nhiều thành tích. Trong gần 6 tháng qua, lực lượng công an toàn quốc đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, trên 20.000 đối tượng, thu giữ 14.225kg heroin; 4.023kg ma túy tổng hợp; hơn 982.000 viên ma túy tổng hợp và 217kg cần sa...

Qua công tác đấu tranh thấy nổi lên tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên nhiều tuyến, địa bàn trọng điểm, có sự liên kết chặt chẽ với các loại tội phạm khác; các đối tượng người nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng trong nước vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, gần đây đang nóng tình trạng người nước ngoài lợi dụng tuyến hàng không vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay của Việt Nam.

"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không, sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục" – Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ việc vẫn đang được dư luận rất quan tâm.

"Lực lượng Công an sẽ tiếp tục tiến hành các chuyên án bắt, chặn các nguồn cung, đánh vào tổ chức, đường dây, kẻ cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ các đối tượng vận chuyển; hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng đánh, chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát" - ông Xô nói thêm.

Người phát ngôn của Bộ Công an cũng cho biết, hiện nay, chúng ta đã chặn được nguồn cung về ma túy, nhưng quan trọng nhất phải giảm được nguồn cầu, tức giảm số người sử dụng, nghiện hút ma túy. Do vậy, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân khi nghe tới ma túy phải bài trừ...

Trung tướng Tô Ân Xô: Có người cụt cả 2 tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe...-2

Trung tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo

Tiếp tục trả lời báo chí về nội dung vi phạm pháp luật trong việc cấp khống, bán các giấy chứng nhận khám sức khỏe, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là tình trạng đã xảy ra từ rất lâu, tại nhiều địa phương.

Lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác đã tiến hành, nhưng chưa ngăn chặn triệt để do nhu cầu giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao, để lái xe, đi học tập, lao động, xin việc, bảo hiểm... từ đó, xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

“Có những bệnh nhân nam lại có chứng nhận viêm các bộ phận của nữ giới chẳng hạn, tức là ký khống; có người cụt cả 2 tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe; hoặc các đối tượng chạy tội thì lấy giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần..." - Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng.

Mới đây nhất, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng và sẽ khởi tố trong thời gian ngắn tới. Các đối tượng cấp đối với những người nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Bước đầu qua khám xét, lực lượng công an thu giữ trên 130.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội; 400.000 giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám bệnh.

Kết quả bước đầu xác định là có hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng đồng bọn cấu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh để lập các hồ sơ hưởng BHXH. Mặc dù, người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách nhà nước.

Hiện, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội, đối tượng liên quan để xử lý theo quy định pháp luật. Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.

Theo ANTĐ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://anninhthudo.vn/trung-tuong-to-an-xo-co-nguoi-cut-ca-2-tay-nhung-van-duoc-cap-bang-lai-xe-post541763.antd

bằng lái xe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.