Từ vụ đàn chó cắn chết bé trai: "Con chó không có tội, lỗi là ở chủ"

Nêu quan điểm của mình sau vụ việc đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi, huấn luyện viên dạy chó tại nhà Đồng Minh Toàn cho rằng: Trong suốt 10 năm làm nghề, câu nói: "Con chó không có tội, tội lỗi là ở chủ" chính là châm ngôn của tôi.

Nêu quan điểm của mình sau vụ việc đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi, huấn luyện viên dạy chó tại nhà Đồng Minh Toàn cho rằng: Trong suốt 10 năm làm nghề, câu nói: "Con chó không có tội, tội lỗi là ở chủ" chính là châm ngôn của tôi.

Liên quan đến vụ việc ngày 3.4, một bé trai 7 tuổi tử vong do bị đàn chó của gia đình bà Lê Thị A (Kim Động, Hưng Yên) tấn công, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Đồng Minh Toàn - huấn luyện viên dạy chó tại nhà:

- Chó là loài động vật nên chúng hành động theo bản năng tự nhiên và săn theo bầy đàn. Đàn chó luôn có con đầu đàn. Chỉ cần chó đầu đàn cắn thì những con còn lại sẽ quây vào tấn công cùng. Nếu đàn chó bị xích, nhốt nhiều, chúng sẽ không được xã hội hoá. Chính vì vậy, bản tính hung dữ sẽ được hình thành trong chúng. Điều này rất nguy hiểm.

Từ vụ đàn chó cắn chết bé trai: Con chó không có tội, lỗi là ở chủ-1Nếu đàn chó bị xích, nhốt nhiều, chúng sẽ không được xã hội hoá. Ảnh: Hà Phương.

Phải chăng nuôi theo đàn, chó sẽ hung dữ hơn?

- Nuôi chó bầy đàn hung dữ hơn bình thường vì chủ sẽ khó kiểm soát các thành viên trong đàn chó. Họ thường để chúng phát triển một cách tự nhiên, chính là hành động theo bản năng gốc.

Khi chó sống theo bầy, con đầu đàn được xác định trong quá trình tranh giành thức ăn, tranh giành bạn tình, tranh giành lãnh thổ... Con đầu đàn sẽ lãnh đạo cả đàn. Việc nuôi nhiều chó cần sự tư vấn của những người có kinh nghiệm hoặc các huấn luyện viên dạy chó .

Theo dõi vụ việc một bé trai 7 tuổi tử vong do đàn chó dữ tấn công, ông cho rằng nguyên nhân của vụ việc này có thể do đâu?

- Trong trường hợp đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi, những con chó này là chó ta và không được dạy bảo là điều chắc chắn.

Quan trọng nhất khi nuôi một hay nhiều con chó, người chủ buộc phải trở thành người đứng đầu trong đàn để giải quyết tất cả vấn đề. Trong các trường hợp chó mình nuôi có vấn đề là do người chủ thiếu kiến thức nên dẫn đến hậu quả xấu. Suốt 10 năm làm nghề, câu nói: "Con chó không có tội, tội lỗi là ở chủ" chính là châm ngôn của tôi.

Từ vụ đàn chó cắn chết bé trai: Con chó không có tội, lỗi là ở chủ-2 Người chủ buộc phải trở thành người đứng đầu trong đàn để giải quyết tất cả vấn đề.

Vậy người chủ cần làm gì để hạn chế bản năng bầy đàn của chúng?

- Người chủ gần gũi, yêu thương vật nuôi có ảnh hưởng tích cực đến quá trình hình thành tính cách của chúng. Ngay từ nhỏ, chó sẽ có những hành vi theo bản năng, người chủ cần loại trừ những bản năng không cần thiết và gây dựng những thói quen tốt phù hợp với môi trường sống của gia đình.

Từ vụ đàn chó cắn chết bé trai: Con chó không có tội, lỗi là ở chủ-3Người chủ gần gũi, yêu thương vật nuôi có ảnh hưởng tích cực đến quá trình hình thành tính cách của chúng.

Việc loại trừ những bản năng gốc ngay từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta có nhiều phương pháp để loại trừ. Nhưng đều dựa trên nguyên tắc cơ bản đó là nếu sai phải phạt (phạt nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng loại), đúng phải khen thưởng. 

Trên thế giới có người nuôi rất nhiều chó, những phương pháp nuôi dưỡng và huấn luyện của họ phát triển hơn của mình. Họ có kinh nghiệm thuần hoá chó để sử dụng trong đời sống từ lâu. Tại Việt Nam, chỉ chó nghiệp vụ mới được giáo dục bài bản.

Xin cảm ơn ông!

Theo lao động


đàn chó cắn chết bé trai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.