Từ vụ giao gà bị hại, các shipper hoang mang: "Không thể biết người đặt hàng xấu tốt thế nào"

Sự việc cô gái ở Điện Biên đi giao gà giúp mẹ bị bắt cóc và sát hại đang khiến cộng đồng shipper vô cùng hoang mang.

Sự việc cô gái ở Điện Biên đi giao gà giúp mẹ bị bắt cóc và sát hại đang khiến cộng đồng shipper vô cùng hoang mang.

>> Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết

Chiều 30 Tết, cô gái Cao Mỹ Duyên (21 tuổi) đi giao giúp mẹ 10 con gà cho khách đặt hàng qua điện thoại rồi mất tích. Ngày mùng 3 Tết, thi thể của cô gái trẻ được người dân phát hiện. Mới đây, nghi phạm cầm đầu nhóm đối tượng liên quan đến vụ việc đã bị công an tỉnh Điện Biên bắt giữ.

Sự việc đang được dư luận vô cùng quan tâm. Đặc biệt, cộng đồng shipper (người làm công việc giao hàng) rất hoang mang với những rủi ro gặp phải khi làm nghề. 

Anh Dương Văn D. đã làm shipper 6 năm cho biết công việc giao hàng không phù hợp với phụ nữ: "Công việc của bọn mình thì thường xuyên phải đi ngoài đường từ sáng đến tối. Tuy là không phải vất vả chân tay nhưng thực tế cũng không phù hợp với chị em phụ nữ vì phải dầm mưa giãi nắng cả ngày. Đọc thông tin về cô bé đi giao gà mà mình cũng thấy khá là ghê vì giờ xã hội đáng sợ quá.

Có lần mình đi giao hàng trong một ngõ nhỏ, lúc ấy trời cũng tối rồi. Đang đi thì bỗng có một thanh niên trông như nghiện ma túy nằm giữa đường. Mình mới bảo cho mình đi nhờ thì thanh niên ấy xông lên hùng hổ, tay cầm gậy tay cầm dao. Mình vội vàng quay xe chạy ra thẳng. Thoát rồi mình mới gọi lại cho khách mong khách thông cảm giúp. Trong những tình huống kiểu ấy mà shipper là con gái thì không biết thế nào nữa".

Từ vụ giao gà bị hại, các shipper hoang mang: Không thể biết người đặt hàng xấu tốt thế nào-1

Anh D. cho biết mình đã từng đối mặt với một vài tình huống nguy hiểm

Trái với ý kiến của anh Dương Văn D., anh Nguyễn Quang T. thì lại cho rằng shipper là công việc phù hợp với tất cả mọi người: "Rõ ràng thì đây là công việc không đòi hỏi mình phải có trình độ chuyên môn, vậy nên già trẻ gái trai đều có thể làm được. Tất nhiên không thể tránh khỏi những sự cố, vậy thì bản thân mình phải biết lượng sức để làm việc.

Ví dụ như người lớn tuổi hay phụ nữ làm shipper thì mình nghĩ họ chỉ nên nhận đơn giao hàng vào ban ngày và ở những địa chỉ rõ ràng, không phải ngõ ngách khó tìm. Như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ hơn".

Từ vụ giao gà bị hại, các shipper hoang mang: Không thể biết người đặt hàng xấu tốt thế nào-2

Anh T. chia sẻ kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro khi làm shipper

Mới có hơn 1 năm kinh nghiệm đi làm shipper, anh C. cũng khá hoang mang trước thông tin cô gái Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà: "Một ngày phải gặp hàng trăm người xa lạ và thực sự là bọn mình cũng không thể biết người đặt hàng kia là người như thế nào. Bọn mình chỉ biết là có đơn hàng thì giao đến địa chỉ, gọi điện cho khách xuống nhận hàng. Vậy nên nếu gặp khách hàng xấu thì cũng không thể biết trước".

Khi được hỏi có cách nào để đề phòng những tình huống xấu không, C. chỉ cười trừ: "Mình cũng không biết nữa. Nếu gặp phải thì chắc do bản thân đen đủi thôi. Chắc mình chỉ nhận những đơn loanh quanh nội thành, sự việc cô gái kia xảy ra là ở vùng sâu vùng xa mà nên cũng nguy hiểm hơn là ở khu vực thành phố".

 

Từ vụ giao gà bị hại, các shipper hoang mang: Không thể biết người đặt hàng xấu tốt thế nào-3

Anh C. tuy có lo lắng nhưng vẫn vô cùng lạc quan

Bác Trương Mạnh D. là một shipper khá lớn tuổi thì không biết đến sự việc cô gái giao gà ở Điện Biên, tuy nhiên bác vẫn khẳng định đây là công việc khá vất vả cho phụ nữ. "Bản thân con gái, phụ nữ đã "chân yếu tay mềm" rồi mà phải đi ngoài đường cả ngày cũng mệt mỏi, thêm nữa lại dễ bị nhiều đối tượng xấu để ý vì là phái yếu. Tôi làm nghề này cũng mấy năm nay rồi và may mắn là chưa gặp sự cố nào nguy hiểm".

"Có chăng là tôi cũng lớn tuổi rồi nên hay bị nhầm lẫn về tiền nong. Bị mấy lần rồi nên giờ phải cẩn thận đếm thật kỹ", bác D. chia sẻ thêm.

Từ vụ giao gà bị hại, các shipper hoang mang: Không thể biết người đặt hàng xấu tốt thế nào-4

Bác D. đã lớn tuổi nên chọn giao hàng đồ ăn cho gọn nhẹ

Theo Khám phá


Nữ sinh giao gà bị sát hại

shipper