Vạch mặt kết quả vẫn "an toàn" do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này

Thứ tư, 16/10/2019 14:12
Sau khi có kết quả xét nghiệm độc lập, TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không dùng nước từ nhà máy nước Sông Đà để nấu ăn...

Sau khi có kết quả xét nghiệm độc lập, TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không dùng nước từ nhà máy nước Sông Đà để nấu ăn... Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chất lượng nước do Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà công bố lại "an toàn".

Cụ thể, hiện tại trên trang website của Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco.com.vn) vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng nước từ ngày 10 - 14/10 (tại Bể pha Clo và Vành Đai 3 Hà Nội) do giám đốc nhà máy nước Sông Đà ký.

Kết quả thể hiện, trong số 15 chỉ tiêu chỉ có hàm lượng Clo ở một số ngày là vượt ngưỡng cho phép.

Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-1Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-2

Ngày 10/10 khi người dân phát hiện nước sạch có mùi khét thì kết quả kiểm tra tại bể ở Vành đai 3 cho ra chỉ số Clo ở mức cho phép nhưng kết luận vẫn có mùi vị Clo.

Ví dụ: Kết quả kiểm tra ngày 10/10 (thời điểm người dân Hà Nội phát hiện nước có mùi khét) tại bể pha Clo thể hiện chỉ số Clo là 0,8 trong khi đó chỉ số cho phép là 0,3 - 0,5, chỉ tiêu mùi vị có mùi Clo.

Bất ngờ hơn khi kết quả kiểm tra ngày 11/10 sau đó chỉ số Clo vẫn ở ngưỡng 0,8 nhưng đơn vị này lại đưa ra chỉ tiêu mùi vị "Không có mùi vị lạ".

Đến ngày 12/10, kết quả cho thấy chỉ số Clo là 0,85 nhưng kết quả kiểm tra vẫn ghi không có mùi vị lạ. Đến ngày 13/10, nồng độ Clo tụt xuống giới hạn cho phép còn 0,45.

Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-3

Mặc dù nồng độ Clo ngày 12/10 cao hơn ngày 10/10 nhưng kết quả kiểm tra nước của nhà máy nước sạch Sông Đà lại có kết luận về mùi vị khác nhau khiến nhiều người nghi ngờ việc kiểm tra.

Còn kết quả kiểm nghiệm tại bể ở Vành đai 3 Hà Nội thể hiện như sau: Ngày 10/10, chỉ số Clo là 0,5 còn mùi vị lạ là "nước có mùi Clo". Ngày 11/10, kết luận nước có mùi Clo cao, ngày 12/10 và 13/10, trong khi người dân nhiều khu đô thị vẫn kêu trời vì nước có mùi khét thì kết quả kiểm tra của Viwasupco lại nêu là không có mùi vị lạ...

Hiện tại toàn bộ kết quả kiểm tra chất lượng nước của Viwasupco vẫn đang được công bố. Nhiều người dân so sánh với kết quả TP Hà Nội vừa công bố thấy bất ngờ và cho rằng nó phản ánh không đúng thực tế, thậm chí không đúng so với số liệu thể hiện.

Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-4

Toàn bộ kết quả đã được công bố. Link tham khảo: viwasupco.com.vn/sd/tin-tuc-su-kien/tin-tuc/ket-qua-kiem-tra-chat-luong-nuoc-tu-ngay-10-den-ngay-14-thang-10-tai-be-pha-clo-va-vanh-dai-3-ha-noi.html.

Trước đó, sau khi thông tin về việc nguồn nước nhà máy sông Đà ở Hòa Bình bị nhiễm dầu thải do đổ trộm, lãnh đạo Hà Nội đã có công văn đề nghị điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vì "Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn mà cứ để trôi vào nhà máy, rồi nhiễm vào nguồn nước".

Theo kết quả xét nghiệm được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã công bố cho thấy, nước sạch có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần.

Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-5

Người dân đang phải đi lấy nước từ bên ngoài để dùng vì sự cố vừa qua

Vạch mặt kết quả vẫn an toàn do công ty Nước sạch Sông Đà công bố, Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước của đơn vị này-6

Ngày hôm qua Ban quản trị đã liên hệ xin hỗ trợ từ công ty nước sạch Hà Nội nhưng do quá tải, không đủ điều kiện cung cấp.

Kết quả giám định đã xác định mùi "khét" là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất Clo.

Sau khi có kết luận ban đầu về việc nước sạch từ nhà máy sông đà nhiễm Styren cao hơn giới hạn cho phép, Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước sạch Sông Đà để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet