Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường lúc chờ sinh: Bệnh viện Sơn La phản hồi, chẩn đoán do tắc mạch ối?

Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong chưa rõ nguyên nhân tại BV Đa khoa tỉnh Sơn La, chiều 6/9, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo về vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong chưa rõ nguyên nhân tại BV Đa khoa tỉnh Sơn La, chiều 6/9, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo về vụ việc này.

Theo báo cáo, vào hồi 9h ngày 5/9, sản phụ Lèo Thị Mởi Giới (26 tuổi, trú tại Mường Chanh - Mai Sơn - Sơn La) đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đăng ký khám.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã có chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ vào hồi 10 giờ 00 với chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ.

Đến 10h 25 phút cùng ngày, bệnh nhân được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến 14h30 phút được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường lúc chờ sinh: Bệnh viện Sơn La phản hồi, chẩn đoán do tắc mạch ối?-1

Người nhà bệnh nhân rất đau buồn trước sự việc

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường lúc chờ sinh: Bệnh viện Sơn La phản hồi, chẩn đoán do tắc mạch ối?-2

Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân

Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi các cán bộ: Bác sĩ Giao Thị Thả - Phó khoa Sản và Hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, tình trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Vào hồi 17h20 phút bác sĩ Giao Thị Thả bàn giao lại cho Bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí.

Đến 17h30 phút, phát hiện tim thai nhanh, không đều, có dấu hiệu suy thai nên Bác sĩ Lê Văn Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim (có hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh), bác sĩ Lê Văn Hiếu và các Hộ sinh (Lưu, Hồng) đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường lúc chờ sinh: Bệnh viện Sơn La phản hồi, chẩn đoán do tắc mạch ối?-3

Gia đình đang tổ chức tang lễ cho sản phụ

Hồi 17h40 phút, bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực. Sau đó 5 phút bệnh viện vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ gồm Ths Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng khoa sản, Bs CkI Nguyễn Tuấn Anh - Trực khoa Sản, Ths Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu Gây mê hồi sức PT-GMHS, cùng các bác sĩ và điều dưỡng 2 khoa có mặt tham gia cấp cứu.

Tiếp theo đó, bệnh viện mổ lấy ra một thai bé gái nặng 3.000 Gram, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong.

Trong khi mổ, sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không có kết quả, sản phụ tử vong hồi 18h40 phút ngày 05/9/2019.

Bước đầu, chẩn đoán bệnh nhân tử vong do tắc mạch ối.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường lúc chờ sinh: Bệnh viện Sơn La phản hồi, chẩn đoán do tắc mạch ối?-4

Bệnh viện cho rằng trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục

Phía bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La khẳng định, trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục (bác sĩ Giao Thị Thả, bác sĩ Lê Văn Hiếu, Hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng) có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại buồng đẻ).

Bệnh nhân đã được tập thể lãnh đạo khoa Sản, khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, khoa Nhi có mặt và tham gia cấp cứu, xử trí người bệnh, hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi.

Bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong hiện chưa có kết quả. Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Helino


chết bất thường

sản phụ tử vong


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.