Vụ bệnh nhân “tố” bệnh viện FV: Hội đồng chuyên môn kết luận FV điều trị là “phù hợp”

Ở thời điểm 0h30 ngày 20.6.2018 với bệnh sử lâm sàng và kết quả Quickstick dương tính thì xử trí cấp cứu hút cầm máu và đặt bóng chèn là phù hợp.

Ngay sau khi báo có phản ánh bệnh nhân “tố” Bệnh viện FV (TPHCM) điều trị tháo lưu dịch máu ứ bằng thuốc tránh trai, dẫn tới bệnh nhân hư thai…, ngày 27.6, Hội đồng chuyên môn cấp cơ sở do Bệnh viện FV thành lập đã công bố kết luận về vụ lùm xùm sự cố y khoa trên…

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV: Căn cứ vào điều 74 và 75 - Luật Khám - Chữa bệnh. Bệnh viện FV đã thành lập Hội đồng chuyên môn cấp cơ sở, để rà soát thẩm tra lại toàn bộ quá trình chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân N.T.M.C.

Hội đồng chuyên môn cấp cơ sở này, có sự tham gia của các thành viên độc lập là những chuyên gia đầu ngành, có uy tín, chuyên khoa phụ sản và chẩn đoán hình ảnh trong cộng đồng y khoa.  Vào ngày 26.6.2018, tại Bệnh viện FV, Hội đồng chuyên môn đã họp bàn về sự cố y khoa liên quan đến bệnh nhân N.T.M.C, nhằm xác định: Có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật?

Ban lãnh đạo Bệnh viện FV đã họp báo hôm 26.6, thông tin vụ việc trên. Ảnh: C.H

Và, Hội đồng chuyên môn đã kết luận về chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân như sau:

Với các dữ kiện từ lâm sàng, kết quả Quickstick âm tính và hình ảnh siêu âm của ngày 19.6 thì chẩn đoán ban đầu là ứ dịch hoặc máu lòng tử cung (do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp) hoặc là thai đã ngừng tiến triển trong tử cung và bám một phần trong sẹo mổ lấy thai là phù hợp. Với chẩn đoán ban đầu như vậy thì xử trí với Misoprostol là phù hợp.

Ở thời điểm 0h30 ngày 20.6.2018 với bệnh sử lâm sàng và kết quả Quickstick dương tính thì xử trí  cấp cứu hút cầm máu và đặt bóng chèn là phù hợp.

Tới thời điểm hiện tại (26.6.2018) với các dữ kiện về lâm sàng, siêu âm, Beta hCG, giải phẫu bệnh mô lấy được từ lòng tử cung thì chẩn đoán thai đã ngừng tiến triển có bám một phần vào sẹo mổ lấy thai là phù hợp.

Bệnh viện FV toạ lạc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: N.T.T

Được biết, sau phản ánh của báo chí, chiều ngày 27.6, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) – đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Bệnh viện FV khẩn trương xác minh thông tin có hay không việc bệnh nhân sáng thử “không có thai”, chiều bảo “có thai”.

Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện FV và trách nhiệm về phía người bệnh (thành lập Hội đồng chuyên môn trong trường hợp cần thiết); Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm; Công khai thông tin và kết quả xác minh cho cơ quan truyền thông.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP HCM báo cáo về Cục trước ngày 3.7.

Theo Lao Động


bệnh viện FV

bệnh nhân

que thử thai

thuốc tránh thai khẩn cấp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.