Vụ bệnh viện giao nhầm con: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm

Ngày 11/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến việc trao nhầm con 6 năm về trước.

Ngày 11/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến việc trao nhầm con 6 năm về trước.

>> Toàn cảnh: Phát hiện BV trao nhầm con sau 6 năm

Theo đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) gửi Bộ Ytế, 6 năm trước, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Vào 7 giờ 10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện đa khoa Ba Vì và thời gian đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn của anh Phùng Giang Sơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội. Trong công văn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài; đồng thời chỉ đạo các cơ sở đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ/gia đình.

Bộ Y tế yêu cầu kết quả giải quyết vụ việc cần báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

Đơn kiến nghị của anh Sơn cũng cho biết, qua thời gian tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an). Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn gửi kèm biên bản làm việc ngày 27/3/2018 cho biết, trong buổi làm việc ngày 27/3 với gia đình anh Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thay mặt Bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc; đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng nay nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ. Gia đình anh có gọi điện tới Bệnh viện thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời "thiếu trách nhiệm”...

Theo CAO


BV đa khoa Ba Vì

trao nhầm con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.