Vụ sát hại nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Nghi phạm có thể thoát án nếu mắc bệnh tâm thần?

Theo quan điểm của Luật sư Cường trong trường hợp có căn cứ cho thấy trước và trong thời điểm giết người Bình đã bị mắc bệnh tâm thần thì anh ta được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Vụ sát hại nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Nghi phạm có thể thoát án nếu mắc bệnh tâm thần?-1

Bình thời điểm bị công an khống chế.

Chiều 21/2, thông tin với PV, một vị cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị này ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Quang Bình (SN 1977, trú tại ngõ 609 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người".

Bình được xác định đã sát hại em rể là Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (SN 1978, Phó đoàn trưởng - Đoàn Ca kịch của Nhà hát nhạc Vũ kịch Việt Nam) vào đêm 18/2.

Qua điều tra ban đầu xác định, ngày 18/2, Bình đi uống rượu rồi trở về nhà. Tối cùng ngày, do có mâu thuẫn từ trước với gia đình em rể là nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng nên người đàn ông này đã gây gổ, tự đốt xe máy của mình rồi cầm dao uy hiếp người thân.

Vụ sát hại nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Nghi phạm có thể thoát án nếu mắc bệnh tâm thần?-2

Lễ tang nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng diễn ra vào chiều 21/2.

Sau đó, Quang Bình trèo sang nhà em gái ở bên cạnh tiếp tục gây rối. Khi cảnh sát 113 có mặt, hắn ta bỏ chạy ra phía sau rồi dùng dao đâm anh Dũng tử vong.

Trước khi gây án, Bình đã từng đi cai nghiện ma túy 2 lần và có tiền sử tâm thần, đi chữa trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương từ 11/6 đến 7/8/2019.

Phân tích về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định tâm thần đối với Dương Quang Bình để xác định trước trong và sau thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này có mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi hay không để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp, có căn cứ cho thấy trước và trong thời điểm thực hiện hành vi giết người, Bình đã bị mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì anh ta được loại trừ trách nhiệm hình sự bởi không đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, Bình sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh để thực hiện công tác phòng ngừa chung cho xã hội.

Còn trong trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy Bình chỉ hạn chế khả năng nhận thức hoặc vẫn còn đầy đủ khả năng nhận thức nhưng do sử dụng trái phép chất ma túy hoặc rượu bia dẫn đến ảo giác nên thực hiện hành vi phạm tội, thì đối tượng này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người".

Pháp luật quy định trường hợp sử dụng ma túy, rượu bia hoặc chất kích thích khác dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc hạn chế khả năng nhận thức, sau đó thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội thì người thực hiện vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bởi đây không phải là yếu tố khách quan mang lại và đối tượng đã chủ động đặt mình vào tình thế nguy hiểm. Đây không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/vu-sat-hai-nghe-si-opera-vu-manh-dung-nghi-pham-co-the-thoat-an-neu-mac-benh-tam-than-82020212191143920.htm

Vũ Mạnh Dũng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.