Xe tải trượt như diễn xiếc trên đường vì phóng nhanh, phanh gấp lúc mưa

Sự việc xảy ra hôm 27/9 ở Km51, Quốc lộ 279, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Theo đó, dù trời đang mưa, đường trơn, tầm quan sát bị hạn chế, nhưng chiếc xe tải Hino vẫn ôm cua tốc độ cao nên khi gặp chướng ngại vật, có vẻ như tài xế đã đạp phanh gấp, dẫn tới việc xe bị quăng đuôi, rồi trôi mất kiểm soát như trượt băng trên đường.

Sau khi quăng đuôi vào xe ben chạy ở làn đối diện, chiếc xe tải đã lật đuôi sang trái, lao thẳng vào người đi xe đạp đang dừng bên đường.


Xe tải trượt như diễn xiếc trên đường vì phóng nhanh, phanh gấp (Video: OFFB).

Trong trường hợp trên, chiếc xe ben đã phóng khá nhanh khi vào cua trong điều kiện trời mưa, đường trơn, khuất tầm nhìn, nên khi thấy có xe đạp phía trước, có vẻ như tài xế đã đạp phanh gấp theo phản xạ, khiến xe bị văng đuôi.

Người chia sẻ clip trên mạng xã hội cho biết, may mắn nhất là người đi xe đạp giữ được tính mạng, dù tai nạn khá nghiêm trọng.

"Trời mưa mặt đường trơn ướt, xe thì to lớn mà tài xế chạy quá nhanh, quá ẩu. Đi kiểu như vậy thì đường có khô ráo cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, chứ đừng nói là trời mưa", tài khoản Facebook có tên Minh Toàn bình luận sau khi xem clip.

"Đúng như lời tài xế xe có camera nói, trời mưa lái chậm thôi còn mau về nhà các bác tài ơi. Đường núi mà bác phóng như thế thì vừa hại mình vừa hại người. Không ai bị sao là phúc lớn rồi, mong bác lấy đó làm bài học để đời", tài khoản Hải Anh nêu ý kiến. 

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa, đường trơn

Bật đèn 

Khi trời mưa, ánh sáng và tầm nhìn của tài xế sẽ bị hạn chế. Vì vậy, hãy bật đèn chiếu gần và đèn sương mù (ngay cả khi mưa nhỏ), để bạn có thể quan sát đường rõ hơn và cũng để các xe khác nhìn thấy xe của bạn dễ dàng hơn.

Giảm tốc độ

Khi mặt đường trơn trượt, ma sát giữa lốp và bánh xe sẽ mất. Hiểu đơn giản, đó là hiện tượng lốp xe tách khỏi mặt đường, xe bị mất lực kéo, dễ dẫn tới hiện tượng mất lái.

Do đó, khi lái xe trong điều kiện trời mưa, đường trơn, tài xế nên giảm tốc độ xuống ngưỡng an toàn, thường chỉ bằng một nửa đến 2/3 tốc độ thông thường để đảm bảo an toàn và có thể kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

Hạn chế đạp hết phanh

Khi di chuyển trên mặt đường trơn trượt, tài xế nên nhấp nhả phanh từ từ, thay vì đạp lút phanh, dễ dẫn tới hiện tượng bó phanh, mất lái, xe bị văng mạnh sang một bên.

 

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/xe-tai-truot-nhu-dien-xiec-tren-duong-vi-phong-nhanh-phanh-gap-luc-mua-20230927170953331.htm

xe tải


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.