Với nhiều khách hàng, Viettel luôn vốn “được tiếng” là mạng di động có cước rẻnhất. Thế nhưng, về cơ bản, mọi gói cước của hai nhà mạng VinaPhone và MobiFoneđã luôn có mức cướcthấp hơn Viettel 10 đồng trong suốt hơn 1 năm qua. Kể từtháng 8/2010, khi các mạng di động lớn nhỏ đều đồng loạt giảm cước cho ngườidùng
![]() |
Từ 0 giờ ngày 10/8/2010, hai mạng di động VinaPhone, MobiFone đã chínhthức áp mức cước di động mới theo hướng điều chỉnh giảm từ 10-15% cho các kháchhàng của mình. Theo chính sách cước mới, đối với các thuê bao trả sau, cước hòamạng thuê bao trả sau 49.000 đồng/tháng, cước liên lạc nội mạng VNPT (liên lạcgiữa các thuê bao VinaPhone, mạng cố định VNPT) sẽ giảm 10,24% xuống còn 880đồng/phút.
Cước liên mạng (giữa thuê bao VinaPhone và các mạng khác) giảm 9,28%, xuống còn980 đồng/phút. Các thuê bao đăng ký gói cước đồng nghiệp và gia đình cũng đượcgiảm 10,24% với mức cước siêu rẻ chỉ có 440 đồng/phút.
Luôn thấp hơn 10 đồng so với Viettel ở mọi gói cước, dùng mức chênh lệch khôngquá nhiều song với nỗ lực dành ưu đãi cho người dùng trong suốt một năm qua,theo phân tích của các chuyên gia cũng như tính toán của chính các khách hàng,việc lựa chọn mạng VinaPhone và MobiFone ở thời điểm này là chi phí được giảmrất lớn, thậm chí là nhiều nhất khi kèm với giảm cước, mạng còn luôn tung ra cácchiêu khuyến mại hấp dẫn.
Năm 2011 được đánh giá bắt đầu thời điểm bão hòa, không còn quá nhiều khách hàngtiềm năng để các nhà mạng hút sử dụng dịch vụ. Và con số chưa tới 6 triệu thuêbao phát triển mới trong 7 tháng đầu năm 2011 dường như đã thể hiện được sinhđộng nhất cho nhận định này.
Hơn ai hết hiểu và nắm rõ điều này, thời gian vừa rồi, 7 nhà mạng Việt đều cótung ra các ưu đãi khuyến mại không chỉ dành cho người dùng mới mà còn nhắm tớimục tiêu giữ chân chính các khách hàng trung thành của mình. Từ chiêu tặng cước"khủng" khi khách hàng gọi nội mạng; tặng 100% giá trị thẻ nạp khi khách hàngnạp thẻ trả trước hoặc tặng tài khoản và phút miễn phí cho thuê bao…
Tặng 100% giá trị thẻ nạp vốn là hình thức ưu đãi được tung ra đều đặn nhấttrong năm quacủa nhiều nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel tới mạng nhỏS-Fone, EVN Telecom, Vietnamobile... Tuy nhiên, có thể nói, mật độ áp dụng ưuđãi này của hai mạng VinaPhone, MobiFone là dày nhất, có tháng tới hai, ba lần.Có điều, với hình thức tặng 100% giá trị thẻ nạp, chỉ khách hàng trả trước làhưởng lợi.
Còn về ưu đãi nội mạng, tháng 1/2011, Vietnamobile được đánh giá là nhà mạng đãcó một đột phá lớn khi triển khai chương trình chăm sóc khách hàng “Nói rẻ bấtngờ”. Với mỗi 1.000 đồng, các thuê bao trả trước của Vietnamobile có thể gọi nộimạng tới 60 phút cho một cuộc gọi và có thể thực hiện nhiều cuộc gọi như vậytrong suốt chương trình khuyến mại, tiết kiệm tới 99% so với giá cước thôngthường.
Rồi sang tháng 3, Beeline khởi động lại gói cước từng được cho là hấp dẫn nhấtthị trường BigZero với một chương trình khuyến mại cũng cho gọi nội mạng hoàntoàn miễn phí trong một tháng từ ngày thuê bao phát sinh cước gọi có tính cướcđầu tiên.
Song chiêu cho gọi nội mạng với giá cực rẻ của Vietnamobile hay Beeline vẫnkhông hấp dẫn bằng ưu đãi gọi nội mạng mà hai mạng VinaPhone, MobiFone triểnkhai. Bởi các khách hàng trả trước của MobiFone khi đăng ký bằng tin nhắn có thểgọi nội mạng trong 1,7 hoặc 30 ngày với mức cước giảm từ 94-97% so với mức thôngthường.
Cũng tương tự như MobiFone, VinaPhone cũng có chương trình khuyến mại dành chocác cuộc gọi nội mạng của mình. Chương trình khuyến mại “thoả sức Alô” màVinaPhone triển khai dịp 7/3 còn là một trong những ưu đãi “ba trong một” với sựkết hợp thế mạnh gần một trăm triệu thuê bao của mạng lưới di động (gồm cảVinaPhone và MobiFone) với cố định rất lớn trong Tập đoàn VNPT.
Theo phân tích, với chiêu khuyến mại miễn cước cuộc gọi nội mạng của nhà mạng,thì khách hàng VinaPhone và MobiFone được hưởng lợi hơn cả. Nếu như các mạngkhác tung ra khuyến mại nội mạng, do lượng thuê bao còn hạn chế nên không giảmbớt chi phí là bao. Nhưng với khách hàng VinaPhone, MobiFone thì lại rất đángkể.
Bởi, hiện tại, số lượng thuê bao di động của VinaPhone, MobiFone cộng lại ướckhoảng 90 triệu thuê bao. Với việc một chương trình khuyến mại đưa ra có sự thamgia của cả MobiFone, VinaPhone lượng khách hàng được gọi miễn phí được nhẩm tínhlà rất lớn, lên tới 60 - 70% tổng số điện thoại của toàn Việt Nam.
Khôngcó động thái nào cho thấy sẽ có một đợt giảm cước trong năm 2011 này, đặc biệtlà thời điểm 5 tháng cuối năm còn lại. Thế nhưng, thay vì giảm cước, các nhàmạng trong đó có cả VinaPhone, MobiFone hãy quan tâm tới vấn đề chất lượng hơnnữa, đừng để tình trạng nghẽn mạng, nghẽn mạch dù là cục bộ xảy ra, khiến cácthuê bao ở trong tình trạng… ngoài vùng phục vụ.
Đừngquên chất lượng - có thể nói đây là mong muốn của bất kỳ người dùng di động nàodành cho nhà mạng của mình. Đó mới chính là những yếu tố thực sự hấp dẫn và hútkhách hàng gắn bó với mạng dài lâu, trung thành.
Theo Vnmedia