>>Toàn cảnh vụ Taxi điên đâm loạn xạ trên cầu vượt
Vụ tai nạn nghiêm trọng tại ngã tư Thái Hà - Tây Sơn (Hà Nội) do tài xế Đặng Ngọc Cường - hãng Vina Taxi gây ra tối ngày 8/11 khiến ít nhất 7 người bị thương và 1 người tử vong đang khiến dư luận quan tâm về sự liên đới (nếu có) của chiếc xe bán tải - được cho là đã rượt đuổi trước thời điểm xảy ra va chạm kinh hoàng.
![]() |
Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng tối 8/11. |
Theo đó, khoảng 22 giờ 33 phút ngày 8/11, taxi BKS 30A-646.73 đi phía trước và chiếc xe bán tải có gắn camera hành trình đi sau xin vượt ngay trên cầu Ngã Tư Sở nhưng tài xế taxi cố tình không cho qua.
Hình ảnh sau đó cho thấy 2 thanh niên từ trên xe bán tải lao xuống, chặn đầu taxi. Tài xế taxi rồ ga cho xe bỏ chạy, hất 1 thanh niên lên nắp ca-pô. Chiếc xe bán tải lập tức đuổi theo với tốc độ cao, chỉ chạy chậm lại lúc taxi gây ra tai nạn.
Nhận định về hành động được cho là rượt đuổi xe taxi của chiếc bán tải, Luật sư Ngô Thế Thêm - Giám đốc Công ty Luật Doanh Gia cho rằng: “Như đoạn video ghi lại cảnh chiếc taxi bị truy đuổi dẫn đến tai nạn giao thông liên hoàn thì cơ quan điều tra cần triệu tập các đối tượng trên chiếc xe Ranger để làm rõ nguyên nhân truy đuổi”.
![]() |
Luật sư Ngô Thế Thêm - Giám đốc Công ty Luật Doanh Gia. |
Nói về trách nhiệm liên đới của những người truy đuổi xe taxi dẫn đến tai nạn, Luật sư Thêm phân tích, cần phải điều tra mới kết luận được: "Nhưng video không thấy cảnh những người trên xe Ranger hành hung, tấn công hoặc ép nhảy từ trên cầu xuống dưới, thì không thể điều tra họ về hành vi ép buộc hoặc cố ý gây thương tích được".
Cũng theo vị chuyên gia này, khi bị chiếc xe Ranger truy đuổi, lái xe taxi có nhiều cách lựa chọn chứ không nhất thiết phải nhấn ga bỏ chạy để rồi tông trúng hàng chục người. Hay như hành vi nhảy từ trên cầu xuống, nếu thấy các đối tượng hung hãn có thể ngồi trên xe gọi cơ quan công an hoặc người dân trợ giúp, không nhất thiết là nhảy từ trên xuống dưới như vậy.
“Rất có thể hành vi nhảy từ trên cầu xuống dưới đường của lái xe taxi nhằm mục đích tự sát. Vì sau khi gây tai nạn, lái xe thấy hậu quả mình gây ra là quá lớn nên nhảy xuống tự sát nhằm trốn tránh trách nhiệm” - Luật sư Thêm nói.
![]() |
Luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng Luật sư Tạ Anh Tuấn. |
Lý giải về điều này, Luật sư Tạ Anh Tuấn phân tích: "Khi chiếc Ranger đuổi kịp và ép xe taxi dừng lại, 2 thanh niên trên xe Ranger nhảy xuống đứng chặn đầu xe. Đây là hành động nhằm không cho xe taxi bỏ chạy tiếp.
Lúc này xe taxi đã dừng hẳn. Tuy nhiên, sau đó tài xế taxi lại rú ga bỏ chạy, hất thanh niên chặn đầu xe lên nắp capo và tông vào hàng loạt xe máy đi đường. Như vậy, hành vi của lái xe taxi là cố ý giết người chứ không phải vô ý như việc xe đang chạy ngoài đường không may gây tai nạn".
Phân tích rõ hơn, Luật sư Tạ Anh Tuấn nói, tài xế taxi là lái xe chuyên nghiệp. Anh ta thừa nhận thức về việc, nếu nhấn ga bỏ chạy sẽ gây hậu quả ra sao nhưng vẫn làm. Đó là hành vi cố ý.
Ở diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá đây là vụ TNGT nghiêm trọng và với những gì báo chí thông tin, có thể thấy nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn xã hội trong quá trình tham gia giao thông.
![]() |
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. |
Ông Khuất Việt Hùng cho rằng mỗi người cần tuân thủ các quy định pháp luật và các quy tắc khi tham gia giao thông; phải biết nhường nhịn nhau. “Đây là hai việc mà mỗi người tham gia giao thông cần phải làm để xây dựng giá trị văn hóa giao thông cho mình và góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho xã hội” - ông Hùng bày tỏ.