Từ ngày 1/6,các phương tiện cơ giới sẽ bị thu phí bảo trì đường bộ, tuy nhiên hiện Chính phủchưa quy định rõ mức phí từng loại xe.

Thủ tướng vừa banhành Nghị định về việc lập, quản lý và sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ. Nguồn hìnhthành quỹ từ phí sử dụng đường bộ thu được hàng năm trên đầu phương tiện giaothông cơ giới, bao gồm: ôtô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo vàmôtô hai bánh, môtô ba bánh. Quỹ cũng được hình thành từ nguồn ngân sách nhànước cấp bổ sung hàng năm.

Phí sử dụng đườngbộ thu được đối với ôtô được phân chia cho quỹ trung ương 65% và cho các địaphương là 35%. Tuy nhiên, hiện chưa quy định rõ mức đóng phí trên đầu phươngtiện.

Bộ Giao thông Vậntải có trách nhiệm quản lý nhà nước về đường bộ theo quy định của Luật Giaothông đường bộ; chỉ đạo, kiểm tra việc quản lý thu, sử dụng và tổ chức công tácquyết toán Quỹ trung ương theo quy định; chủ trì xem xét đề xuất của Hội đồngquản lý quỹ về điều chỉnh các quy định liên quan đến nguồn thu của quỹ và sửađổi...

Xe máy, ôtô phải đóng phí bảo trì đường bộ từ 1/6
Trạm thu phí có thể xóa bỏ sau khi có quỹ bảo trì đường bộ. Ảnh: PV.

Năm 2010,Bộ Giao thông Vận tải đã soạn thảo 2 phương án thu phí bảo trì đường bộ.Một là thu trực tiếp từ đầu phương tiện cơ giới với ôtô và xe máy, đồngthời giữ các trạm thu phí nộp ngân sách nhà nước hiện nay. Hai là thugián tiếp qua xăng và xóa bỏ các trạm thu phí.

Theo dự thảophương án một, quỹ bảo trì sẽ được thu trực tiếp theo đầu phương tiện cơ giới,với 7 mức đối với ôtô (180.000-1.440.000 đồng/tháng), 4 mức với môtô, xe máy(80.000-150.000 đồng/năm). Số phí thu được khoảng gần 6.000 tỷ đồng mỗi năm đểđầu tư bảo trì các tuyến đường bộ trên cả nước.

Đối với ôtô, từngloại xe sẽ có mức thu khác nhau và thu theo tháng với chu kỳ 1, 3 hoặc 6 tháng.Còn xe máy sẽ thu hàng năm thông qua công tác tuyên truyền vận động và phối hợpvới cơ quan bảo hiểm bán bảo hiểm môtô, xe máy.

Theo Vnexpress