Vào mùađông, nhiều người thích sử dụng tinh dầu thơm vì chúng mang đến cảmgiác sảng khoái, giúp tinh thần được thư thái, giải tỏa căng thẳng.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà khoa học, những hạthóa chất li ti trong hương thơm tinh dầu tỏa ra, khi tương tác vớikhông khí, sẽ chuyển hóa thành một dạng hơi sương rất độc.

Phát tán hóa chất độc

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận chị Nguyễn Thúy Thảo (Gia Lâm, HàNội) vào viện do sử dụng tinh dầu xông nhà. Toàn thân chị mẩn ngứa,khó thở, mũi nở đỏ. Tại đây, các bác sĩ cho biết, chị Mai bị dị ứngnên khi tiếp xúc với tinh dầu đã xảy ra phản ứng trên.

Xông tinh dầu, lợi bất cập hại

Những người có tiền sử bị dị ứng phấn hoa tuyệt đối không nên sử dụng tinh dầu



Theo PGS.TS Trần Minh Hợi, phòng Tài nguyên Thực vật (Viện Sinh tháivà Tài nguyên Sinh vật, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), bảnchất tinh dầu cho hương thơm có hai loại là tinh dầu tự nhiên vàtinh dầu nhân tạo. Khi sử dụng tinh dầu tỏa ra mùi hương chính là docác phân tử nhỏ của tinh dầu khuếch tán trong không khí. Các hạt nàysau khi bay trong không khí sẽ tác động đến hệ thần kinh, khứu giácngười sử dụng.

Lý giải này cũng hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu của các nhà khoahọc thuộc Đại học Dược Chia-Nan (Đài Loan). Theo ghi nhận, khi đốttinh dầu tinh chất tương tác với không khí và tạo ra những hạt nhỏgây kích thích. Trong đó, tinh dầu thơm để massage thư giãn, mật độhạt có hại trong không khí sẽ tăng gấp 10 lần.

Những hạt này gây ngứa mắt, viêm mũi và họng, ngoài ra còn có thểgây đau đầu, buồn nôn và nguy hiểm hơn, gây tổn thương gan và thận.Việc đốt tinh dầu ở nhà cũng giải phóng ra các hạt gây kích ứngtương tự nhưng với mức độ nhẹ hơn.

Trong báo cáo đăng trên Tạp chí Khoa học Môi trường (Mỹ), các tácgiả cho biết, tất cả các loại tinh dầu thơm đều phát tán hóa chấtđộc vào không khí. Trong đó, độc hại nhất là tinh dầu oải hương, tràxanh, bạc hà, chanh và khuynh diệp.

Tự nhiên và tổng hợp

Xông tinh dầu, lợi bất cập hại

Các loại tinh dầu thơm đều phát tán hóa chất độc vào không khí. Trong đó, độc hại nhất là tinh dầu oải hương, trà xanh, bạc hà, chanh và khuynh diệp



Liên quan đến tinh dầu, PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hóa học (ViệnKhoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay, tinh dầu tự nhiên đượcchiết xuất từ các loại cây cho dầu, còn tinh dầu nhân tạo được phabởi các dung môi hóa chất và hương liệu tạo nên hương thơm tổng hợptựa như mùi hương tự nhiên.
 
"Tinh dầu tổng hợp cũng có những công dụng nhất định, được phép sửdụng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, chế biến thực phẩm, dượcphẩm, y tế, cho đến mỹ phẩm, làm đẹp. Trong tự nhiên có những loạitinh dầu nào thì các nhà hóa học cũng có thể tổng hợp loại tinh dầuđó từ các hóa chất. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu làm đẹp, và chămsóc da, các chất tổng hợp không thể có công dụng tốt như tinh dầu tựnhiên", PGS.TS Phạm Gia Điền cho hay.

Theo các chuyên gia, bất kỳ hóa chất nào cũng có ngưỡng độc nhấtđịnh, chỉ khi ngưỡng đó vượt quá mức độ chấp nhận của cơ thể mới gâynguy hiểm. Ngay cả các tinh dầu thiên nhiên, nếu sử dụng sai quicách cũng có thể gây ngộ độc. Ví dụ như một số loại tinh dầu nếu sửdụng với nồng độ đậm đặc có thể gây choáng, sốc, hoặc bôi trực tiếplên da có thể gây kích ứng, phồng rộp da.

Vì thế, để an toàn và dễ chịu cho người trong phòng cũng như tạohương thơm bạn chỉ nên xông với các mùi hương quen thuộc như hươnghoa hồng, hương nhài... với nồng độ vừa phải. Tránh xông nồng độcao, đậm mùi khiến sặc sụa, khó thở. Cũng không nên dùng các loạihương có khả năng gây kích ứng như oải hương, bạc hà, khuynh diệp...

Đây là các tinh dầu có chứa hợp chất kháng khuẩn tuy tốt nhưng nếudùng quá mức sẽ gây mệt mỏi do mùi đậm và ảnh hưởng thần kinh mạnh.Đặc biệt, những người có tiền sử bị dị ứng phấn hoa tuyệt đối khôngdùng tinh dầu. Khi xông cũng không nên đóng kín cửa mà nên để khôngkhí lưu thông. 

Theo Khánh Hiền
Bee