Thức ăn bịmặn, nhão, vón cục hay cứng… là những rắc rối thường gặp đối với các bànội trợ. Có một số bí quyết giúp bạn khắc phục những sơ suất trong quátrình chế biến, nấu nướng.

1. Sử dụng quá nhiềumuối

Nguyênnhân: Bạn không nếm món ăn khi nấu.

Xử lý

Bạn sẽ phải làm gì khi trót cho quá nhiều muối vào thức ăn

Cách khắcphục: Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn,có thể cho thêm nước vào món ăn. Những thực phẩm có chứa a-xít như chanh,giấm… cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn. Để tránh trường hợp này, hãy nêm nếmmón ăn trước khi cho muối vào, đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệuchứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muốixông khói…

2. Thịt chín quá vàcứng

Nguyênnhân: Bạn nấu thịt quá lâu hoặc sử dụngnhiệt độ nấu quá cao

Cách khắcphục: Biện pháp tốt nhất để “xử lý” phầnthịt đã bị nấu quá kỹ là xé vụn miếng thịt để trộn đều cùng với món ăn hoặcdùng phần thịt xé sợi này để nấu món súp theo kiểu ragu hầm.

Để phòng ngừa trường hợp thịtbị chín quá mức, bạn cần chú ý cắt thịt cho phù hợp với món ăn và cách nấu.Chẳng hạn như miếng thịt sườn nên được nướng với lửa to cho đến khi chúngchín vừa, sau đó mới cắt  lát ngang sớ thịt. Nếu miếng thịt được hầm bịcứng, bạn cần hầm chúng lâu hơn với lửa nhỏ trong nhiều giờ, cho đến khithịt mềm đều.

3. Cơm nhão

Nguyênnhân: Bạn cho quá nhiều nước

Cách khắcphục: Hãy để dành phần cơm bị nhão nàycho những món khác. Tốt nhất, nên trải đều cơm ra một mặt phẳng như trênmiếng giấy bạc, rồi cho chúng vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng và kết dínhlại với nhau. Ngày hôm sau, bạn có thể dùng phần cơm này để nấu món cháo chobữa sáng hoặc làm món cơm rang.

Có một mẹo đơn giản để giúpbạn khắc phục tình trạng này đó chính là nguyên tắc "đốt ngón tay": lượngnước trên mặt gạo không được vượt quá 1 đốt ngón tay”, tức là chỉ khoảng2cm.

4. Món xào, chiên quánhiều dầu hoặc không giòn

Xử lý

Trừ trường hợp thích ăn những món hơi mềm hoặc nhiều dầu, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “từ bỏ” món ăn

Nguyênnhân: Dầu không đủ nóng hoặc bạn đã dùngchiếc chảo quá nhỏ.

Cách khắcphục: Trừ trường hợp thích ăn những mónhơi mềm hoặc nhiều dầu, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “từbỏ” món ăn. Tuy nhiên, đối với món rau xào, bạn có thể đảo lại chúng một lầnnữa sau khi dầu đã nóng. Nếu dầu quá nguội, thức ăn sẽ hút khá nhiều dầu. Dovậy, trước khi cho nguyên liệu vào chảo, bạn cần chú ý kiểm tra độ nóng củadầu.

5. Thức ăn bị cháy

Nguyênnhân: Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấumón ăn quá lâu

Cách khắcphục: Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướtđậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếckhăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vươngtrên thức ăn.

Để tránh trường hợp thức ănbị cháy, bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi nấu nướng:

1. Kiểm tra kỹ nhiệt độvà thời gian nấu.

2. Luôn trông chừng mónăn đang nấu.

3. Chọn mua những chiếcnồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng chịu nhiệt tốt.

6. Nước sốt vón cục

Nguyênnhân: Khi nấu, bạn cho các nguyên liệuvào quá nhanh hoặc không chọn đúng nhiệt độ.

Cách khắcphục: Bạn cần đến chiếc rây để lược phầnnước súp bị vón cục. Để nước súp không bị vón cục trong khi nấu, nên cho cácthành phần của món ăn vào từ từ rồi dùng muỗng khuấy thật đều. Ngoài ra, khicho bất kỳ thành phần lỏng nào vào món ăn đang nấu, bạn phải đợi cho đến khimón ăn đã được đun nóng hoàn toàn.

7. Mì, nui bị dính

Nguyênnhân: Bạn cho quá ít nước hoặc không đunnước đủ độ nóng cần thiết để mì, nui chín hoàn toàn.

Cách khắcphục: Cho một ít dầu ăn vào mì hoặc nuivà ăn kèm với loại nước sốt đặc để tách rời mì, nui ra. Nếu muốn mì, nuikhông bị dính, phải chú ý đun nước luộc mì, nui cho thật sôi rồi mới chochúng vào. Ngoài ra, lượng nước để đun cũng đảm bảo đúng theo hướng dẫn trênbao bì của sản phẩm. Khi đun, nên chọn chiếc nồi đủ to vì mì, nui sẽ nở khiđược đun chín. Chỉ đun cho đến khi mì, nui vừa chín tới. Sau khi nấu cùngvới nước sốt, chúng sẽ tiếp tục chín vừa và không bị nhão.

8. Món thịt “ngoàichín trong sống”

Nguyênnhân: Bạn chiên thịt quá nhanh hoặc ởnhiệt độ quá cao

Cách khắcphục: Cách duy nhất để giải quyết tìnhtrạng này là đặt chúng trở lại chảo và nấu thêm cho đến khi thịt chín hoàntoàn. Để tránh gặp lại rắc rối này, bạn nên nấu thịt cho thật kỹ với nhiệtđộ phù hợp để chúng chín từ trong ra ngoài. Đối với những miếng thịtđược cắt lát dày, nên lật trở thường xuyên trong khi nấu, thịt sẽ chínđều cả hai mặt.

9. Rau chín mềm, nhừ

Nguyênnhân: Bạn đã nấu chúng quá chín

Cách khắcphục: Nếu lỡ nấu rau quá nhừ, bạn khôngcòn cách nào khác là xay nhuyễn chúng và để dành cho món súp rau. Ngoài ra,cũng có thể cho chúng vào tủ lạnh, để qua đêm và làm những món rau trộn đơngiản.

Nếu muốn rau không bị chínquá mức, bạn phải phân loại rau trước khi nấu vì mỗi loại rau có thời gianchín khác nhau. Những loại rau củ tương đối cứng sẽ cần thời gian nấu lâuhơn. Ngược lại, đa số các loại rau xanh sẽ chín rất nhanh. Do đó, nếu chotất cả các loại rau vào nồi cùng lúc, chúng sẽ chín không đều. Đối với mộtsố loại rau (như đậu Hà Lan), bạn nên chần sơ qua nước sôi rồi cho ngay vàotô nước đá lạnh, đợi đến khi nguội thì vớt ra để ráo nước. Đây là bí quyếtgiúp bạn giữ được màu sắc và hương vị của rau, đậu.

10. Bột tẩm ướp khôngbám vào thịt

Nguyênnhân: Thành phần của bột tẩm ướp thiếubột mì

Cách khắcphục: Để bột tẩm ướp bám dính vào thịt,chúng phải có đầy đủ 3 thành phần : bột mì, trứng và vụn bánh mì. Quy trìnhtẩm bột như sau: bạn lăn đều miếng thịt vào tô bột mì rồi nhúng chúng vàotrứng, sau đó tiếp tục lăn qua lớp vụn bánh mì. Nếu làm món thịt tẩm bột vớisố lượng lớn, bạn có thể cho tất cả thịt và các thành phần của bột tẩm vàomột chiếc thố to rồi trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30phút trước khi nấu. Hơi lạnh sẽ giúp bột tẩm se lại và bám dính vào thịthơn. Cuối cùng, chú ý đừng để chảo quá nóng khi bắt đầu chiên thịt vì điềunày sẽ làm cho lớp bột tẩm bên ngoài miếng thịt bị dính vào chảo.

Theo Hồng Xuân
PNO