Tính đến đầu tháng Tư này, đã có 12 đoàn công tác do Ngân hàng Nhà nước Chinhánh thành phố Hà Nội phối hợp với các ngành của Thành phố tiến hành kiểmtra tình hình tín dụng, ngoại tệ trên địa bàn theo Nghị quyết 11/NQ-CP củaChính phủ.
Xác nhận với đại diện các cơ quan báo chí vào chiều 5/4, Phó Giám đốc Sở Kếhoạch Đầu tư thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết các đoàn đã kiểm tra 30doanh nghiệp, phát hiện và xử phạt 14 đơn vị vi phạm, với số tiền là 119triệu đồng.
![]() |
Cũng theo ông Nguyễn Văn Tứ, sau khi Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết11/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngânhàng trên địa bàn Thủ đô nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô vàbảo đảm an sinh xã hội, các ngân hàng đã thực hiện nghiêm túc, tuân thủ ổnđịnh lãi suất cho vay, chuyển đổi cơ cấu tín dụng, chú trọng cho vãy lãisuất ưu đãi đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu ở mức 12,5-14,5%/năm;tiếp tục cho vay để phát triển kinh doanh sản xuất, hạn chế cho vay với cáclĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản.
Trước ngày 11/2, thời điểm Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá mới, tỷgiá trên thị trường tự do ổn định quanh mức 21.000 VND/USD. Tuy nhiên, dochênh lệch lớn giữa tỷ giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng thương mạivà thị trường tự do, các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn trong việc huyđộng và đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ của khách hàng.
Sau đó, tỷ giá thị trường đã điều chỉnh lên 20.693 VND/USD, các ngân hàngthương mại đã nghiêm túc thực hiện quyết định về niêm yết tỷ giá. Hiện nay,tình hình thị trường ngoại tệ đã tương đối ổn định, tỷ giá có xu hướng giảm,ông Nguyễn Văn Tứ cho biết thêm.
Theo Vietnam+