Hãng thông tấn TânHoa Xã hôm qua đưa tin, trong những ngày gần đây các địa phương như SùngChâu, Đại Ấp thuộc địa phận Thành Đô thủ phủ Tứ Xuyên thường xuyên xuất hiệnnhiều hố lớn chưa rõ nguyên nhân.

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn Trung Quốc

“Giếng trời” ở thị trấn Động Để huyện Trường Ninh, Nghi Tân, Tứ Xuyê


Trường hợp đầu tiên ghi nhận được xảy ra vào ngày27/5 tại một ruộng lúa thuộc địa bàn thị trấn Tân Trường, Đại Ấp với chiếchố đường kính 0,9 m, sâu 1,5 m. Chỉ ba ngày sau, một thửa ruộng khác tạiHoài Viễn, Sùng Châu với 2 hố sâu 1,3 m.

Những chiếc hố sâu hoắmtự dưng thụt lún xuất hiện liên tục. Sau 3 chiếc hố ở Tứ Xuyên, ngày 3/6thôn Cát Lợi, thị trấn Lương Giang, Lai Tân, Quảng Tây xuất hiện 4 hố lớn.

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn Trung Quốc

Ngày 4/6 trên tuyến đường cao tốc Hoàng Cù, Triết Giang bỗng nhiên sụt lún, đường kính hố rộng 8,3 m, sâu 6m


0h 25 phút sáng ngày4/5, mặt đường cao tốc Hoàng Cù, Triết Giang bỗng dưng sụt lún hình thànhmột hố tròn khá lớn và sâu với đường kính 8,3 m khiến nhiều lái xe qua khuvực này rùng mình ớn lạnh. Rất may lúc đó ít người và phương tiện lưu thôngnên không xảy ra vụ tai nạn nào liên quan đến cái bẫy chết người này.

Đặc biệt hơn, ngày mùng3/6 vừa qua tại chân núi Đại Sơn thuộc địa bàn thôn cát Lợi thị trấn LươngGiang, Lai Tân, Quảng Tây bất ngờ sụt đất hình thành 4 hố lớn và nhiều vếtnứt khác trên bề mặt mặt đất khiến nhiều ngôi nhà trong vùng bị nứt tường vàcó thể sụp xuống bất cứ lúc nào.

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn Trung Quốc

Nhiều người cho rằng nguyên nhân hình thành sự sụt lún là do khai thác nước ngầm quá mức gây ra


Các vết nứt này ngàycàng rộng ra, theo kết quả điều tra ban đầu của các chuyên gia, chỉ tínhtrong ngày 5/6 nó đã mở rộng hơn 14 cm, 4 hố lớn sụt thêm 5 m đạt mức 25 m.

Sáng ngày mùng 4/6, giớichức địa phương phải quyết định di dời khẩn cấp 3800 người ra khỏi vùng nguyhiểm vì vết nứt đã đe dọa đến đập nước thôn Cát Lợi. Sau đó, người ta quyếtđịnh phá đập và xả hết nước trong hồ đề phòng sụt đất gây ra vỡ đập, phảimất 12 giờ đồng hồ mới xả hết hồ nước.

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn Trung Quốc

Ngày 4/6, một chiếc xe hơi đang chạy trên đường Nam Xương, thành phố Nam Xương, Giang Tây bị “sập bẫy”


Hiện nay, 4 hố lớnngày càng sụt sâu thêm và mở rộng ra, diện tích một hố bình quân khoảng 400m2 và vẫn tiếp tục mở rộng. Đặc biệt nguy hiểm khi những hố lớn ấy nằm cáchđường cao tốc Quế Hải chỉ khoảng 150 m. Hiện tại giới chức địa phương thànhlập chốt gác canh giữ hiện trường 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho người vàphương tiện qua lại.

Một chuyên gia trong đoàn khảo sát của chính phủ Trung Quốc cho rằngnguyên nhân hình thành những hố sụt lớn như vậy là do dưới lòng đất có mộthang động đá vôi.

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn Trung Quốc

“Hố đen” nằm giữa cao tốc chạy qua địa bàn Hoàng Cự, Triết Giang có thể “nuốt chửng” cả chiếc xe hơi

Sau một thời gian dàinắng hạn, những trận mưa lớn vừa qua đến nhanh và cũng mất nhanh làmthay đổi cấu trúc bề mặt địa tầng dẫn tới sụt lún. Hiện tại do cửa độngnày khá nhỏ nên chưa thể vào trong tiến hành đo đạc, khảo sát.

TheoHồng Vũ
        VTC new