|
“Giếng trời” ở thị trấn Động Để huyện Trường Ninh, Nghi Tân, Tứ Xuyê |
Những chiếc hố sâu hoắmtự dưng thụt lún xuất hiện liên tục. Sau 3 chiếc hố ở Tứ Xuyên, ngày 3/6thôn Cát Lợi, thị trấn Lương Giang, Lai Tân, Quảng Tây xuất hiện 4 hố lớn.
|
Ngày 4/6 trên tuyến đường cao tốc Hoàng Cù, Triết Giang bỗng nhiên sụt lún, đường kính hố rộng 8,3 m, sâu 6m |
Đặc biệt hơn, ngày mùng3/6 vừa qua tại chân núi Đại Sơn thuộc địa bàn thôn cát Lợi thị trấn LươngGiang, Lai Tân, Quảng Tây bất ngờ sụt đất hình thành 4 hố lớn và nhiều vếtnứt khác trên bề mặt mặt đất khiến nhiều ngôi nhà trong vùng bị nứt tường vàcó thể sụp xuống bất cứ lúc nào.
|
Nhiều người cho rằng nguyên nhân hình thành sự sụt lún là do khai thác nước ngầm quá mức gây ra |
Sáng ngày mùng 4/6, giớichức địa phương phải quyết định di dời khẩn cấp 3800 người ra khỏi vùng nguyhiểm vì vết nứt đã đe dọa đến đập nước thôn Cát Lợi. Sau đó, người ta quyếtđịnh phá đập và xả hết nước trong hồ đề phòng sụt đất gây ra vỡ đập, phảimất 12 giờ đồng hồ mới xả hết hồ nước.
|
Ngày 4/6, một chiếc xe hơi đang chạy trên đường Nam Xương, thành phố Nam Xương, Giang Tây bị “sập bẫy” |
Một chuyên gia trong đoàn khảo sát của chính phủ Trung Quốc cho rằngnguyên nhân hình thành những hố sụt lớn như vậy là do dưới lòng đất có mộthang động đá vôi.
|
“Hố đen” nằm giữa cao tốc chạy qua địa bàn Hoàng Cự, Triết Giang có thể “nuốt chửng” cả chiếc xe hơi |
Sau một thời gian dàinắng hạn, những trận mưa lớn vừa qua đến nhanh và cũng mất nhanh làmthay đổi cấu trúc bề mặt địa tầng dẫn tới sụt lún. Hiện tại do cửa độngnày khá nhỏ nên chưa thể vào trong tiến hành đo đạc, khảo sát.
TheoHồng Vũ
VTC new